Back to the 90s (2015)

2538 อัลเทอร์มาจีบ

Back to the 90s Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรักไอเดียเจ๋งหยิบวัฒนธรรมสิ่งที่วัยรุ่นในยุค 90 เอาออกมาใช้แทบทุกอย่าง มันทำให้เรากลับไปย้อนรำลึกถึงความทรงจำเก่าๆ

หมวดหมู่ : Comedy Music Romantic
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Yanyong Kuruaungkoul
ความยาว : 1 ชั่วโมง
นักแสดงนำ : Dan Aaron Ramnarong, Baifern Pimchanok

คำคมจากภาพยนตร์

"ตัวหนังสืออาจหลอกเราได้ แต่สายตามันหลอกกันไม่ได้หรอก"

เรื่องย่อ

เด็กหนุ่มรุ่นใหม่ที่บังเอิญหลุดเข้าไปอยู่ในปีพ.ศ. 2538 ช่วงที่พ่อแม่ของเขายังเป็นวัยรุ่นใช้เพจเจอร์ ฟังเทปเพลงอัลเทอร์เนทีฟ จนได้เข้าไปช่วยสานความสัมพันธ์ของพ่อแม่ให้ดีขึ้นจากมือที่ 3 ที่เป็นปัญหาของความสัมพันธ์พ่อกับแม่ในยุคปัจจุบัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ 2538 อัลเทอร์มาจีบ เป็นหนังเหมาะกับใครก็ตามที่อายุ 30 อัพ เติบโตขึ้นมาในยุค 90 แล้วละก็เรื่องนี้เหมาะกับคุณ เพื่อจะได้กลับไปรำลึกความหลังในการจีบใครสักคนที่ต้องงัดทักษะเพื่อพิชิตใจสาว เนื้อหา Feel Good รับรองว่าใครได้ดูจะมีความสุขกับหนังแน่ๆ

  • สายหนังไทย
  • สายหนังโรแมนติก
  • สายหนังที่ชอบวัฒนธรรมยุค 90

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังให้ความเพลิดเพลินพอสมควร โดยเฉพาะใครต่อใครที่เกิดและเติบโตในยุค 90ได้หวนนึกถึงอดีตความทรงจำของตัวเองซึ่งเชื่อมต่อเข้ากับยุคของหนังไปทันทีโลกที่ไม่มี Internet เด็กวัยรุ่นยุคนั้น การลิสต์เบอร์โทรศัพท์ใส่สมุด การใช้ตู้โทรศัพท์เพื่อเมสเสจบอกข้อความเพื่อให้อีกคนรับผ่านเพจเจอร์ , การโทรหาคนที่ชอบโดยต้องพยายามปลอมเสียงแอ๊บหญิงเพื่อให้ได้คุยกับผู้หญิง การฟังเพลงผ่านเทปคลาสเซ็ต ที่ราคาไม่แพง แต่มอบความสุขให้เรา เวลาเทปยานก็เอาไปแชร์ตัวเย็น, การถ่ายรูปผ่านสติ๊กเกอร์ หรือการบัตรจีบและฟิลลิ่งของการโทรเข้าบ้านคนที่เราชอบ มันก็ทำให้เรานั้นอินไปกับหนังได้มาก หลายๆฉากเล่าเรื่องทำให้เรารู้สึกยิ้มอยู่ในใจ

โดยเฉพาะแง่มุมของความรัก เรารับรู้ได้ว่ามันคือความรักที่งดงามจริงใจ ปราศจากการปรุงแต่ง การรักใครสักคนต้องพยายามมากจริง เพื่อให้อีกฝ่ายได้รับรู้และเข้าใจเรา บอกเลยว่าอิจฉาคนมีความรักในยุคก่อนมาก มีประโยคหนึ่งของใบเฟิร์นที่ผมชอบมากระหว่างสนทนากับพระเอก ทำไมไม่ชอบใช้โทรศัพท์หรือส่งเพจเจอร์เหมือนคนอื่นเขาละ ข้อความมันอธิบายทุกอย่างไม่ได้หลอก ชอบคุยแบบเห็นหน้ามากกว่า ตัวหนังสือมันอาจะหลอกเราได้ แต่สายตามันหลอกกันไม่ได้ รู้สึกว่าพี่เสือแกใส่ใจพยายามสร้างให้หนังมีบรรยากาศให้เหมือนยุค 90 จริง คือมันแน่นเนียบมาก

อีกจุดหนึ่งที่ทำให้หนังน่าดูคือการมีใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ เธอเล่นได้เปล่งปลั่ง เป็นผู้หญิงแก่นๆ ที่มีคาแรกเตอร์คนที่แอบรักพ่อพระเอก หวังว่าความผูกพันธ์ใกล้ชิดจะทำให้เธอถูกชายตามอง แต่สุดท้ายเธอคือน้องสาวแม้ว่าบทจะดูน่ารำคาญที่ทำให้พ่อแม่พระเอกไม่เข้าใจกันทะเลาะกันบ่อยๆ แต่ก็เป็นสีสันทำให้หนังมีชีวิตชีวา เพราะลึกๆแล้วบทที่เล่นก็แฝงไปด้วยความผิดหวังและเจ็บปวด โดยรวมแล้วรู้สึกชอบการตีบทแตกของนางเอกรายนี้มากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ทีมงานอยากได้เพลง Smells Like Teen Spirit ของ Nirvana มาใช้ในหนังแต่ติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์
  • บทส้มถูกเขียนจาก charecter ของใบเฟิร์น พิมพ์ชนก มาตั้งแต่แรก
  • ใบเฟิร์น เล่นกีตาร์ในหนังแค่ 2 คอร์ดเท่านั้น