My Boo (2024)

อนงค์

My Boo Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรักโรแมนติกที่หยอดมุกตลกรัวๆ พลังนักแสดงนำขับเคลื่อนอารมณ์ได้น่าประทับใจ แม้ว่าจะไม่แปลกใหม่ แต่เป็นงานที่มอบรอยยิ้มเสียงหัวเราะได้ดีมากๆ

หมวดหมู่ : Comedy
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Khomkrit Treewimol
ความยาว : 2 ชั่วโมง 5 นาที
นักแสดงนำ : Maylada Susri, Sutthirak Subvijitra

คำคมจากภาพยนตร์

"กลัว กลัวจะห้ามใจไม่ได้อะดิ"

เรื่องย่อ

โจ วิศรุต เด็กหนุ่มที่มีอาชีพเป็นเกมเมอร์ไม่มีอะไรมั่นคงในชีวิตได้รับมรดกเป็นบ้านร้าง แต่ทว่าบ้านหลังนี้ดันมีผีที่ไม่ไปผุดไปเกิดสักที ที่สำคัญผีดันน่ารักซะด้วยเขาตัดสินใจทำข้อตกลงกับผี เพื่อทำธุรกิจบ้านผีสิง หาเงินไปใช้หนี้นอกระบบ ระหว่างทางเขาได้ค้นพบเริ่มหลงรักผีอย่างอนงค์ จนกลายเป็นความรักแบบที่เขาเองไม่ทันตั้งตัวซะแล้ว

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ อนงค์ เป็นหนังที่แฟนหนังสายรอมคอมจะถูกจริตได้ไม่ยาก จัดเป็นหนังรักโรแมนติกที่เสียงวิจารณ์มากมายชื่นชมกันอย่างล้นหลาม พล็อตเรื่องไม่ได้แปลกใหม่ แต่ที่หนังสร้างความประทับใจให้คนดูคือการแสดงของ จี๋ สุทธิรักษ์ และ โบว์ เมลดา ที่แม้ว่าจะเป็นเคมีที่ใหม่ แต่กลับขับเคลื่อนเรื่องราวออกมาได้โรแมนติกละมุนละไม สอดแทรกมากับมุกตลกที่โบ๊ะบ๊ะตลอดทั้งเรื่องแฟนหนังรอมคอมคงถูกใจได้ไม่ยาก

รีวิว / สรุปเนื้อหา

งานกำกับจากคุณเอส คมกฤษ ตรีวิมล จากหนังเพื่อนสนิท ที่สร้างความประทับใจผู้ชมยุควัยรุ่น Y2K มาแล้ว แน่นอนว่าแม้ว่าจะห่างจากการทำหนังไปนาน เพราะไปกำกับซีรีส์และละครซะเป็นส่วนใหญ่ แต่เมื่อได้โอกาสทำหนังอีกครั้งดึงศักยภาพนักแสดงออกมาได้หมดเปลือก ทำให้หนังที่มีพล็อตซ้ำซากจำเจมีภาพที่ออกมาน่าดูน่าชมหยอดมุกตลกรัวๆไม่มียั้ง พล็อตคนรักกับผีไม่ได้แปลกใหม่อะไร แต่สิ่งที่ผู้กำกับทำคือจับเคมีของนักแสดงนำโบว์ จี๋ และปรุงแต่งออกมาได้บันเทิง คุมโทนได้อยู่หมัด จังหวะหยอดมุกสร้างเสียงหัวเราะปล่อยออกมาได้ถูกที่ถูกเวลา ผสมผสานกับโทนหนังที่เลือกจะใช้บรรยากาศที่ไม่ดาร์คเกินไปเป็นมุมมองสว่างผ่านตัวละครที่ใส่ซื่อภาพออกมาเลยดูจริงใจ โจคือตัวแทนของชายหนุ่มที่เมื่อได้รักใครสักคนก็พยายามทุ่มเทเต็มที่เพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้คนที่เขารัก ทั้งที่เขาก็รู้ดีความรักของเขามันแตกต่างกันมาก

หนังเรื่องนี้ชัดเจนว่าเน้นความรักความตลกระหว่างคนกับผี มันเลยทำให้สิ่งที่ดีงามที่สุดของหนังคือการแสดงของพระเอกนางเอกที่เป็นสูตรที่ลงล็อค “จี๋ สุทธิรักษ์ ที่ปรับบุคลิกตัวเองอีกครั้ง เพื่อเปลี่ยนโหมดการแสดงในบทรอมคอม ทุ่มเทเพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสว่าเขามีทักษะการแสดงที่ซับซ้อนไม่ได้เล่นบทหนักๆแต่ยังมอบมิติใหม่ๆให้ผู้ชมได้ ส่วนคุณโบว์ เมลดา คือตัวเลือกที่เหมาะสมมากกับการเป็นผีอนงค์ รอยยิ้มสีหน้าแววตาที่มอบการแสดงแบบใส่ซื่อ เธอถ่ายทอดได้ดีเกิดคาด บทจะน่ากลัวก็โคตรหลอน แต่ก็ยังไว้ซึ่งความน่ารักสดใสตลอดเวลา เรียกว่าจบเรื่องนี้มีแฟนคลับเพิ่มแน่ๆ ผู้กำกับสร้างซีนระหว่างโบว์กับจี๋ ได้โคตรโรแมนติก ผสมผสานกับกลุ่มนักแสดงสมทบ ธามไท คือคนที่ต้องชื่นชมจริงๆ นักร้องคนนี้มีทักษะการแสดงที่ซุกซ่อนไว้เพียบไม่คิดว่าจะมาสไตล์ฮาๆแล้วทำออกมาได้ดีด้วย ลบภาพจำเดิมๆไปหมดเลย

แม้ว่าหนังจะสนุกสร้างความเพลิดเพลินได้ เป็นหนังตลกเน้นทำเงินขายขำสร้างอารมณ์ขันให้ผู้ชม แต่หนังก็ซ้ำซากจำเจ หนังไม่ได้มีความสดใหม่ ไม่ได้แปลกใหม่อะไร เน้นเล่าเรื่องไปเรื่อยๆหาซีนตลกจากนักแสดงให้คนดูได้ขำ ไม่มีความซับซ้อนใดๆทั้งสิ้น คือเน้นทำหนังในกรอบแบบสไตล์หนัง Workpoint ก็เท่านั้น แต่สิ่งที่ทำให้หนังดีมากๆ ก็คืองานสร้างที่โลเคชั่นใช้งานไม่ได้เยอะมาก แต่โปรดักชั่นหนังกลับทำงานกับหนังได้ค่อนข้างดี บ้านผีสิงการออกแบบงานค่อนข้างเนี๊ยบดูกลมกลืนไปกับสภาพบ้านร้าง การจัดแสงสีไฟอย่างค่ำคืนโดดเด่น ซีจีงานภาพที่คุณภาพคุณภาพ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เพราะบุคลิกน่ารักสดใส ทำให้โบว์ เมลดา คว้าได้บทผีอนงค์ไปครอง และตอบโจทย์ตามที่ผู้กำกับต้องการ
  • นี่คือหนังเรื่องแรกของแจ็ค แฟนฉันไม่ได้พูดคำหยาบ
  • บทหนังอนงค์ ใช้เวลา 5 เดือนเขียนบท
  • ครั้งแรกที่ผกก. อนงค์ เจอจี๋ สุทธิรักษ์ ก็เข้าใจผิด คิดว่าเป็นณัฏฐ์ กิจจริต พอได้ทำงานร่วมกันเลยรู้ว่าทั้งคู่หน้าตาไม่ได้เหมือนกัน