Ruby Sparks (2012)

เขียนเธอให้เจอผม

Ruby Sparks Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรักพล็อตที่ดูน่ารักแฟนตาซี ชูประเด็นความรักชีวิตคู่ที่ไม่มีความว่าง่ายเลยสักนิด
พร้อมกับตั้งคำถามให้เราได้คิดว่าความรักที่มีอยู่ตอนนี้มันดีแล้วใช่ไหม

หมวดหมู่ : Comedy Romantic
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Valerie Faris, Jonathan Dayton
ความยาว : 1 ชั่วโมง 44 นาที
นักแสดงนำ : Zoe Kazan, Paul Dano

คำคมจากภาพยนตร์

"I couldn't see you when you were here and now that you're gone I see you everywhere." "ผมมองไม่เห็นตัวตนของคุณตอนคุณอยู่ที่นี่ ตอนนี้คุณไม่อยู่แล้ว ผมกลับเห็นคุณทุกหนทุกแห่ง"

เรื่องย่อ

คาลวิน ชายหนุ่มนักเขียนที่ดังเป็นพลุแตกตั้งแต่สมัยวัยรุ่น แต่ด้วยปัญหาที่รุมเร้าหลายๆ อย่างเช่น อาการคล้ายเป็นโรคซึมเศร้า หลังจากเลิกกับแฟนที่คบมา 5 ปี รวมไปถึงการเข้าสังคมไม่ได้จนต้องพบจิตแพทย์อยู่ทุกสัปดาห์ ทำให้เกิดอาการตันมุกเขียนงานไม่ออกขึ้นมา จนวันหนึ่งเขาเริ่มเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับรูบี้ หญิงสาวในความฝันที่มีลักษณะที่ตรงกับสเปคของเขาทุกประการจนเรียกได้ว่า Perfect เลยก็ว่าได้ ซึ่งเมื่อยิ่งเขียน ยิ่งจินตนาการมากเท่าไร เขาก็ยิ่งหลงรักในตัวละครนี้มากยิ่งขึ้น จนกระทั่งวันหนึ่ง รูบี้ ก็ได้มีตัวตนจริงๆ และมีลักษณะตรงตามในเรื่องที่เขาเขียนทุกประการก็เข้ามาในชีวิตของเขา ซึ่งเขาสามารถปรับเปลี่ยนลักษณะทุกอย่างของเธอได้จากการแต่งเติมเรื่องราวในงานเขียนของเขาเพื่อให้รูบี้เป็นผู้หญิงในอุดมคติได้ตลอดไป

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Ruby Sparks เป็นหนังที่จำลองภาพความจริงของคู่รัก ที่มันไม่มีทางที่จะมีคนในฝันไปได้เลย หากเราคิดจะปรับและเปลี่ยนอีกฝ่ายให้เป็นในแบบที่เราต้องการ สิ่งนี้คนเราทุกคนอยากเป็นแต่ในความจริงมันเป็นไปไม่ได้ ยิ่งพยายามมากเท่าไหร่ยิ่งกลายเป็นคนไม่ใช่มากขึ้นเท่านั้น การมีแฟนก็ว่าอยากแล้วการรักษาความรักมันคือเรื่องที่ยากยิ่งกว่า หนังสื่อสารออกมาได้ยอดเยี่ยมมากทั้งที่หน้าหนังและตัวนักแสดงธรรมดามากๆ หนังจึงเหมาะกับคนที่มองหาความรัก หรืออยากเปลี่ยนแปลงแฟนตัวเอง คิดว่าบางทีสิ่งที่ง่ายสุดคือศึกษาเนื้อหาจากหนังเรื่องนี้แล้วนำไปปรับใช้น่าจะเพียงพอแล้ว

  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังรักโรแมนติก
  • สายหนังที่ไม่มีความเข้าใจแฟน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หากใครเพ้อฝันว่าอยากมีแฟนอยากคนรักในอุดมคติ บอกได้คำเดียวว่าคุณควรมาหาคำตอบจากหนังเรื่องนี้ซะ หน้าหนังหน้านักแสดงอาจไม่ดึงดูด แต่เนื้อหาข้างในตั้งหากที่สื่อสารออกมาตีโจทย์แตกกระจายในประเด็นความรักชีวิตคู่ คนเราเกิดมาอยากมีใครสักคนที่ Perfect สมบูรณ์แบบตามที่ใจเราปรารถนา แต่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป พระเอกมีปัญหาชีวิตมากมายเขาแค่เหงาอยากมีใครสักคนที่เหมือนในฝันเพื่อทดแทนการจากไปของคนรักเก่า คนเราเมื่อได้สิ่งที่ต้องการมามากเท่าไหร่ ก็อยากให้อีกฝ่ายเป็นในแบบที่ตัวเองต้องการ เขาได้สาวในฝันมาก็จริง แต่เขากลับหลงลืมไปว่า เราไม่สามารถไปบังคับหรือควบคุมใตรได้เลย ยิ่งเป็นผู้หญิงยิ่งควบคุมอยาก เราทุกคนต่างมีมุมมองแนวคิดที่ไม่เหมือนกัน ทุกคนมีพื้นที่ส่วนตัว เราเปลี่ยนคนอื่นไม่ได้ มีแต่เราที่เปลี่ยนมุมมองตัวเองได้ก็เท่านั้น

ชีวิตความรักไม่ได้สมบูรณ์แบบมันคือเรื่องของคนสองคน ถ้าเขาชอบเราเราชอบเขาก็จบ แต่ในเคสนี้พระเอกอยากครอบครองนางในฝัน ไปบังคับให้เป็นอย่างโน่นอย่างนี่ ว่าง่ายๆคือรับอีกฝ่ายไม่ได้นั้นเอง พอเปลี่ยนแปลงมากเท่าไหร่ ตัวละครฝ่ายหญิงก็เริมออกห่างมากขึ้น จากสาวในฝันกลายเป็นคนที่ไม่ได้เป็นอย่างหวัง มันกลายเป็นว่าพระเอกไปควบคุมนางเอกอยู่ฝ่ายเดียว เมื่อทุกอย่างสายไปเกินเยียวยาไม่ได้เป็นแบบที่เขาคิดไว้เขาปรับตัวไม่ได้ เขาจึงตัดสินใจกำจัดเธอออกจากชีวิต หนังสะท้อนถึงความรู้สึกของผู้ชายที่อยากรักผู้หญิงในแบบในฝัน แต่ในความจริงแล้ว คาลวิน กลับย้อนแย้งซะเอง คนเราไม่ได้จำเป็นว่าต้องรักข้อดีคนอื่น แต่ควรมองหาข้อเสียอีกฝ่ายเพื่อปรับตัวและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ไม่มีใครสมบูรณ็แบบที่สุด หนังทำให้เราเห็นภาพความรักที่ไม่ได้หวานซึ้ง แต่ทำให้เรามองชีวิตรักในแบบที่ดูจริงจัง ง่ายที่สุดคือการมีความรักปรับตัวเข้าหากันดีกว่าไม่ใช่พยายามไปปรับนิสัยคนอื่นให้เข้ากับเรา ชีวิตคนเราไม่มีอะไรมากแค่คน 2 คนเข้าใจก็พอแล้ว

ชื่นชมการแสดงของ Paul Dano และ Zoe Kazan ที่แสดงเป็นคู่รักที่ช่วงแรกดูหวาน แต่เวลาผ่านไปแล้วมันไม่หวานเลยสักนิด เราว่าทั้งคู่คือภาพสะท้อนคู่รักที่พยายามยัดเยียดตัวตนอีกฝ่าย เพื่อให้ได้คนในฝันที่เราอยากจะเป็นแต่สุดท้ายมันไม่ได้งดงาม ทั้งคู่แสดงออกมาให้เรารับรู้ว่า ความเป็นจริง เมื่อเราเป็น แฟนกับใคร หรือ มีครอบครัวกับใคร บ่อยครั้ง เรามักจะคิดว่า ทำไม เขาไม่เป็นแบบนี้ แบบที่เราต้องการให้เป็น ถ้าทุกอย่าง กลับกัน คุณได้ทุกอย่างที่คุณต้องการ จะเกิดอะไรขึ้น บทหนังถูกปรุงแต่งอยู่ในภายใต้ความโรแมนติกคอเมดี้แบบเบาสมองที่ Message ทรงพลังกว่าที่คาดคิดเอาไว้ หนังพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าหนังที่ดีไม่จำเป็นต้องใช้ดาราระดับแม่เหล็ก ถ้าบทดีคนแสดงสื่อสารดีทุกอย่างก็เพียงพอแล้ว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Zoe Kazan นางเอกคือคนเขียนบทหนังเรื่องนี้ทั้งหมด
  • Paul Dano และ Zoe Kazan 2 นักแสดงนำเกิดรักกันในกองถ่ายขึ้นมาและปัจจุบันทั้งคู่ยังคบหากันอยู่