To All the Boys I’ve Loved Before (2018)

แด่ชายทุกคนที่ฉันเคยรัก

To All the Boys I’ve Loved Before Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรักวัยรุ่นใสๆ ในยุคใหม่ ที่สะท้อนมุมมองได้หลากหลาย
สนุกไปกับหนังได้โดยที่ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป แถมยังมีมุมน่ารักๆ มากมายเลย

หมวดหมู่ : Comedy Drama Romantic
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Susan Johnson
ความยาว : 1 ชั่วโมง 39 นาที
นักแสดงนำ : Lana Condor, Noah Centineo, Janel Parrish

คำคมจากภาพยนตร์

“It’s not like in the movies. It’s better, because it’s real.”
“มันไม่เหมือนในหนังหรอก มันดีกว่า เพราะว่ามันเป็นความจริง”

เรื่องย่อ

ลอร่า จีน เด็กสาวที่ปิดตัวเองในเรื่องความรัก จนได้แต่เขียนจดหมายสารภาพรักขึ้นมาสำหรับผู้ชายที่เธอแอบชอบเอาไว้ถึง 5 คน แต่ทำได้แค่เก็บเอาไว้ไม่กล้าส่งให้เจ้าของคนใดได้อ่านมัน แต่เมื่อวันหนึ่งสถานการณ์เลวร้ายก็เกิดขึ้น เมื่อเธอกลับพบว่ามีคนส่งจดหมายเหล่านั้นไปยังแต่ละคนที่เธอกล่าวถึงเป็นที่เรียบร้อย โดย 1 ในนั้นก็คือแฟนหนุ่มของพี่สาวเธอเอง เธอจึงต้องทำข้อตกลงกับ ปีเตอร์ รักแรกในวัยเด็ก ให้มาคบกับเธอเพื่อแสดงออกว่าจดหมายนั้นเป็นแค่อดีตเท่านั้น

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ To All the Boys I’ve Loved Before เหมาะกับคนที่ชอบหนังรักใสๆ สไตล์วัยรุ่น ที่อาจจะเป็นสูตรสำเร็จไปบ้าง แต่ในแง่มุมต่างๆ ก็ทำออกมาได้น่ารัก น่าสนใจ ทั้งพล็อตเรื่องจดหมายรักที่หลุดออกไป ไปจนถึงความสับสนในชีวิตของวัยรุ่น ที่จะเรียนรู้และเติบโตขึ้นในอนาคต ประกอบกับมุมครอบครัวที่ชวนอบอุ่นหัวใจ ก็ทำให้หนังเรื่องนี้มีความโดดเด่นกว่าหนังรักกลวงๆ ทั่วๆ ไปอยู่ไม่น้อย ใครที่ชอบหนังรักสไตล์วัยรุ่นยุคใหม่ๆ อย่าง The Perfect Date, Love, Simon แล้ว ก็น่าจะชอบหนังชุดนี้ไม่แพ้กันเลย

  • สายหนังรักวัยรุ่นใสๆ
  • สายหนังโรแมนติกคอเมดี้
  • สายหนังวัยรุ่นและการเติบโต

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังโรแมนติก คอเมดี้ วัยรุ่น สำหรับสังคมยุคใหม่ที่แท้จริง ที่มีการปรับเปลี่ยนอะไรไปตามบริบทสังคมอยู่มาก และมีความเปลี่ยนแปลงไปจากในยุคที่คนรุ่นที่เริ่มแก่ผ่านมาอยู่เยอะ ทำให้แม้ว่าด้วยตัวพล็อตหนังที่จะออกมาเสมือนเป็นสูตรสำเร็จเหมือนเดิม แต่ก็ทำให้เราได้เห็นแง่มุมใหม่ๆ ทางความคิด และการใช้ชีวิตของพวกเขาในสังคมยุคนี้ได้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งด้วยพล็อตเรื่องที่สร้างความชวนหัวชุลมุนไปกับเหตุการณ์จดหมายรักลับๆ ที่ดันถูกส่งออกไปแบบไม่ได้ตั้งใจ ก็เพิ่มความสนุกให้กับเรื่องราวมากยิ่งขึ้น

ส่วนนึงต้องชื่นชม Jenny Han เจ้าของนิยายต้นฉบับ คิดเรื่องออกมาได้น่ารัก และใส่เรื่องราวของคนเอเชีย เข้าไปในสังคมอเมริกันได้อย่างลงตัว ด้วยคาแรคเตอร์ของตัวละครที่มีความเป็นวัยรุ่น มีความสับสน มีมุมความรัก มีมุมงี่เง่า ในตัวละคร จนทำให้คนดูสามารถเข้าถึง และเชื่อมโยงกับตัวละครนี้ได้ง่ายขึ้น กับความเป็นวัยรุ่นธรรมดาๆ ของนางเอก ที่มีด้านดีและไม่ดีปนกันไป มันเลยทำให้เด็กยุคใหม่ก็อินไปกับเรื่องราว ในขณะคนที่ไม่มีสถานะวัยรุ่นในตอนนี้แล้ว ก็สามารถหวนรำลึกไปถึงอาการแอบรักในอดีตได้อยู่เหมือนกัน ส่วนหนึ่งแม้ว่าฉากหลังจะเป็นยุคใหม่ แต่ตัวนางเอกก็ยังคงใช้ความคลาสสิคอย่าง จดหมาย ที่กลายมาเป็นเครื่องมือสื่อสารความรัก ไม่ต่างอะไรจากผู้คนในอดีต

ที่หนังประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ ก็คงเป็นผลมาจากตัวนิยายต้นฉบับเอง ที่ไม่ได้เน้นไปที่ความรักวัยรุ่นจ๋าๆ จนหวานเลี่ยน แต่กลับเล่าถึงความสับสนในช่วงวัยรุ่นที่กำลังเรียนรู้และเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ ผ่านปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิต ที่คนดูอาจจะมองเป็นแค่เรื่องเล็กๆ แต่ก็มีความหมายสำหรับคนที่เป็นวัยรุ่นที่ฮอร์โมนพลุ่งพล่านเป็นอย่างมาก ในส่วนพาร์ทครอบครัวก็ทำออกมาได้ดีชวนอบอุ่นหัวใจ และได้เห็นความสำคัญอย่างหน่วยเล็กๆ อย่างครอบครัว ที่คอยช่วยเหลือกัน และให้ก้าวข้ามผ่านวัยนี้ไปได้ เลยทำให้หนังชุด To All the Boys กลายเป็นหนังรักวัยรุ่นดีๆ อีกเรื่องที่มีหลายมุมที่น่าสนใจ และไม่หวานเลี่ยนจนเกินไปด้วย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • วอลเปเปอร์ในมือถือของ ลอร่า นางเอกของเรื่องนั้น เป็นรูปที่ เธอ และ ปีเตอร์ นอนหลับด้วยกัน ซึ่งจริงๆ แล้วรูปนี้เป็นรูปที่พวกเขา นอนพักกันจริงๆ ในกองถ่าย จนกระทั่งมีคนเห็นว่ามันเป็นมุมที่น่ารัก เลยแอบถ่ายเอาไว้ และเอาใช้ในหนังซะเลย
  • Jenny Han คนเขียนนิยายเรื่องนี้ ได้เข้ามาเป็น Cameo หรือดารารับเชิญในหนังด้วย ในบทของอาจาย์คนหนึ่ง ในฉากที่ Lara Jean และ Lucas เต้นด้วยกัน
  • นมเปรี้ยวอย่าง Yakult มีบทบาทในหนังอย่างมาก เป็นเพราะเป็นยี่ห้อที่ดังมากทั้งในเกาหลีและญี่ปุ่น