6ixtynin9: The Series  (2023)

เรื่องตลก 69 เดอะซีรีส์

6ixtynin9: The Series  Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

สนุกสนานตลกกวนตีนเสียดสีสังคมตามสไตล์ผู้กำกับ นักแสดงทุกคนเล่นได้ดีมาก โดยเฉพาะใหม่ ดาวิกา

หมวดหมู่ : Comedy Crime
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Pen-Ek Ratanaruang
ความยาว : 6 Episodes
นักแสดงนำ : Davika Hoorne, Patara Eksangkul

คำคมจากภาพยนตร์

"คุณตุ้มนี่แปลกเว้ย งานการไม่ทำ แถมวิ่งเข้าวิ่งออกทั้งวันอีก ลุงไปเสือกอะไรเค้าเนี่ย อ้าว ไอ้เหี้ยนี่ มึงด่ากูเสือกเหรอ"

เรื่องย่อ

ตุ้ม พนักงานสาวจากบริษัทประกันที่ดวงซวยกลายเป็นคนที่เคว้งตกงานสังเวยให้กับสถานการณ์โควิด 19 เธอเป็นสาวโสดไม่มีแฟน เธอวางแผนที่จะฆ่าตัวตาย แต่เธอดันไม่ตาย 1 วันหลังจากนั้น มีคนนำกล่องปริศนามาวางหน้าห้องพักเธอ และเปิดออกมาเป็นเงินล้าน เธอคว้ามันเอาไว้ แต่ไม่รู้เลยกล่องใบนี้ทำให้เธอพบกับเรื่องราวสุดอันตรายที่รอคอยเธออยู่

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับเรื่องตลก 69 เดอะซีรีส์ จัดเป้นงานดาร์คๆผสมผสานความตลกเสียดสีประชดประชันสังคมไทย โดยที่แซะการเมืองและคุณภาพชีวิตผู้คนในสังคมไทยอย่างแยบยล เนื้อหามีความร่วมสมัยมากๆชอบบทพูดซีนต่างๆมันช่างเหมาะเจาะกับสถานการณ์ในประเทศพอดี มันค่อนข้างเหมาะกับคนที่ไม่เคยดูหนังเวอร์ชั่นต้นฉบับที่ขยายพล็อตขยายเรื่องราวบางตัวละคร ซึ่งมันทำให้เห็นภาพได้กว้างขึ้น แต่ถ้าหากชอบเวอร์ชั่นหนังมาดูซีรีส์แล้วอาจจะรู้สึกเฉยๆไม่มีความแปลกใหม่

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ซีรีส์ชุดนี้เหมาะมากกับคนที่ชอบงานสายดาร์คประชดประชันสังคม แต่จะดูแล้วสนุกมากๆ ถ้าหากคุณไม่เคยดูเวอร์ชั่นหนังต้นฉบับเมื่อ 24 ปีก่อนที่คุณหมิว ลลิตาแสดงเอาไว้ ที่กลายเป็นหนังตำนานสุดคลาสสิกของพี่ต้อม เป็นเอก รัตนเรือง การเล่าเรื่องด้วยพล็อตเดิม แต่ที่เปลี่ยนไปคือวิกฤติต้มยำกุ้ง กลายมาเป็นวิกฤติโควิด 19 แทน หญิงสาวคนหนึ่งที่ชีวิตก็ทำงานดีไม่รางวัลพนักงานดีเด่นดันมาดวงซวยตกงานเพราะเสี่ยงเสียมซี มันบอกให้เราได้เห็นว่าต่อให้ทำงานดีแค่ไหน องค์กรไม่เห็นค่า และพนักงานตัวเล็กๆพร้อมจะโดนกำจัดทันทีเมื่อองค์กรเข้าขั้นวิกฤติ ยอมรับว่าบทเดิมมันคืออยู่แล้ว ความมันส์ยังคงมีอยู่ แต่ที่เพิ่มไปคือน้ำหนักของตัวละครรอง ที่เวอร์ชั่นนี้โฟกัสคนรอบตัวตุ้มได้เยอะขึ้น และมันก็พูดถึงความเทาๆของตัวละครที่ได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจทั้งแร็ปเปอร์มีฝันทักษะการร้องดี แต่ดันมาเคว้งกลายเป็นคนไม่มีอนาคตต้องยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด,พริตตี้สาวจอมเสือกยุ่งเรื่องชาวบ้านไปทั่วที่ไม่มีงานจ้างเพราะปัญหาโควิดงานโชว์ตัวไม่มี ตำรวจหน้าหม้อจอมเบ่งทำเป็นเก่งต่อหน้าผู้หญิงงานการไม่ทำใส่ชุดไปวันๆ หรือจะเป็นเจ้านายห่วยๆที่ไร้ความรับผิดชอบ มาเฟียนักเลงค่ายมวย ชื่อตัวละครเหมือนเดิมหมด พอได้ทำอะไรแบบเต็มที่พี่ต้อมเลยจัดหนักประชดประชันฉากเพศสัมพันธ์ 18+ งานภาพเทคนิคการถ่ายทำที่ดูสมจริง มีกลิ่นอายความเป็นหนังฟิล์มนัวร์ มีลายเซ็นพี่ต้อมเยอะแยะ มีปืนมีมีด มีบุหรี่ มีคนทะเลาะกันบนรถ

สิ่งที่ดีงานของซีรีส์ชุดนี้จริงๆอยู่ที่การแสดงของนักแสดง ที่ทุกคนได้รับโจทย์จากผู้กำกับอย่าไปทำการบ้าน เพื่อจะได้ไม่เกรงและกดดัน ใหม่ ดาวิกา ที่งานแสดงละครทีวีเธอรับเล่นน้อยลง ได้เจอผู้กำกับอย่างเป็นเอก ทำให้ได้เห็นนางเล่นบทบาทที่ดาร์คสุดขีด เธอเลือกจะหั่นผมสั้นเอง ลดน้ำหนัก เพื่อเข้าให้ถึงบทหญิงสาวคนหนึ่งที่ชีวิตตกต่ำ เคว้งออกจากงานไม่พอ ดิ้นรนในสภาพสังคมเมืองที่ไม่มีสวัสดิการ ไม่มีความรู้สึกปลอดภัยอะไรในชีวิต ใหม่ มอบการแสดงที่แตกต่างจากงานเรื่องก่อนๆ และตีความเป็นตุ้มในแบบฉบับของเธอเอง แน่นอนว่าอารมณ์ที่สื่อสารออกมาแตกต่างกว่าเวอร์ชั่นคุณหมิว ลลิตา เรียกว่าใหม่เป็นตุ้มยุคใหม่เป็นตัวแทนหญิงสาวที่ต่อสู้กับสังคมที่คนจนในยุคนี้ที่ไร้ความหวังไร้โอกาสที่จะขยับขยายเติบโตไปเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพได้ ชอบซีนดาร์คๆที่สีหน้าแววตานิ่งเยือกเย็น เฟย ภัทร ดูจะเป็นการแสดงที่ดีกว่างานจากดีกว่างานเรื่องก่อนๆ ได้ศึกษาตัวตนของยังโอม แล้วปล่อยพลังออกมาเต็มที่ เรียกว่าเขาไม่ได้เป็นแค่ตัวโกงในช่อง GMM TV แต่พลังของเขาเหลือล้นมากๆ, มาย-ธนภรณ์ รัตนศศิวิมล ไม่เคยรู้จักผลงานเธอมาก่อน แต่ทำให้ตัวละคร จิ้มแซ่บน่ากลัว หญิงสาวช่างสอดรู้สอดเห็น พี่ต้อมมอบบทที่ทรงพลังให้เธอ ไม่น่าเชื่อว่าเด็กสาวไอดอลคนนี้จะเล่นได้ดี, แมน-ธฤษณุ สรนันท์ ที่เป็นนายแบบแต่พอมาอยู่ในงานของเป็นเอก ช่วยดึงทักษะการแสดงที่นิ่งเยือกเย็นออกมาได้

ส่วนในพาร์ทอื่นๆรู้สึกเฉยและไม่ได้รู้สึกแปลกใหม่เลย อาจเป็นเพราะว่าดูหนังต้นฉบับมาบ่อย เลยแทบไม่มีความรู้สึกแปลกใหม่ ไม่ได้ให้ความรู้สึกขำ ไม่ว้าวและเข้าใจในฉากที่ไม่จำเป็นในเวอร์ชั่นซีรีส์ที่มันดูไม่ Make Sense โลกความเป็นความตายที่ไม่เข้าใจว่ามีมาทำไม และไม่มีคำอธิบายอะไรที่ชัดเจน เสียดายบทพูดจากหนังเวอร์ชั่นต้นฉบับดีๆที่พอทำเป็นซีรีส์มันหายไป เข้าใจว่าอยากเดินหน้าด้วยเส้นทางใหม่ แต่หลายอย่างก็ดูไม่มีความจำเป็น นี่จะเป็นคอนเทนต์ที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสหรือดูหนังต้นฉบับมากกว่า เพราะหนังต้นฉบับมันมีความสมบูรณ์แบบแทบจะครบเครื่องอยู่แล้ว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เวอร์ชั่นซีรีส์จะพูดถึงความห่วยแตกผ่านสังคมไทยในช่วง 5 ปีหลังสุด แดกดันตามสไตล์เป็นเอก ที่พูดถึงความดัดจริตของคนในสังคมหลากหลายอาชีพ
  • แทน มิเกลลี่ คือนักแสดงที่เคยแสดงในเวอร์ชั่นหนัง ตอนนั้นรับบทเป็น ​​สุบินทร์ ลูกน้องเสี่ยโต้ง รอบนี้เขาได้เป็นครรชิต เจ้าของค่ายมวย
  • นักแสดงทุกคนจะเป็นหลัก สมทบ หรือตัวประกอบมาจากการแคสติ้งของต้อม เป็นเอก ที่เลือกมากับมือเอง ไม่ได้ใช้ความสนิทเข้ามาช่วย
  • ใหม่ ดาวิกา หั่นผมสั้นตอนถ่ายทำ และเวลาไปออกงานต้องใส่วิกปลอม และต้องปิดบังไม้่ให้ใครรับรู้ว่าแสดงเรื่องนี้
  • ใหม่ ดาวิกา จิตตกมากตอนที่แสดงเรื่องนี้
  • ต้อม เป็นเอก ต้องการ่แค่ใหม่ ดาวิกา คนเดียวเท่านั้น มาแสดงเป็นตุ้ม หลังประทับใจการแสดงในหนังพี่มากพระโขนง และฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ