Fargo (1996)

เงินร้อย

Fargo Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังสืบสวนสอบสวนที่พลิกโฉมหน้าไปตลอดกาล บทสับขาหลอกคนดู ผ่านทัศนคติตัวละครที่หวังจะรวยทางลัด แถมประชดประชันสภาพสังคมอเมริกันได้แยบยล

หมวดหมู่ : Comedy Crime
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Joel Coen
ความยาว : 1 ชั่วโมง 38 นาที
นักแสดงนำ : Frances McDormand, William H. Macy, Steve Buscemi

คำคมจากภาพยนตร์

"Is some money worth losing people’s lives?"
"เงินไม่เท่าไหร่​ มันคุ้มค่า​กับชีวิต​คนที่ต้องเสียไปมั้ย"

เรื่องย่อ

Jerry Lundegaard เซลล์ขายรถที่ร้อนเงินคิดพิเรนทร์ จ้างโจรกระจอกสองคนให้มาจับเมียตัวเองไปเรียกค่าไถ่จากพ่อตาของเขาที่รวยมากๆ พวกเขาคิดว่างานง่ายๆแบบนี้แบ่งส่วนแบ่ง 3 คน ก็คงเรียบร้อยไร้ปัญหา ทว่าแผนทุกอย่างที่วางไว้ดันพังเพราะความประมาทของโจร 2 คนที่เผลอไปฆ่าคน กลายเป็นมากกว่าหายนะ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Fargo เป็นหนังอาชญากรรมสุด Classic แห่งยุค 90 ที่ควรค่าแก่การมาชมสักครั้ง มันเป็นหนังประเภท พูดน้อย แต่ต่อยหนัก บทหนังเขียนออกมาได้แยบยลผ่านประเด็นฆาตกรรม การหลอกหลวง การแบล็คเมลล์ ความฉ้อฉล สภาพสังคมที่ห่วยแตก ที่แสว่งหาเงินเพื่อความอยู่รอด ทำให้เห็นด้านมืดของคนที่มีความเลวร้ายอยู่ในตัว ภายใต้เวลาจำกัดแต่ทำออกมาได้สนุกไม่น่าเบื่อ คนที่ชอบหนังตลกร้ายเสียดสี ประชดประชันสังคมหรือชอบแนวหักมุมจะชอบเรื่องนี้ได้ไม่ยาก ตัวละครเพี้ยนๆที่ไม่น่าจะเป็นไปได้แต่กลับทำให้ผู้ชมมากมายยกย่องกับหนังเรื่องนี้ที่ทำออกมาได้แบบเหนือชั้น

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ตอนดูจบครั้งแรกปรบมือให้กับบทหนัง เวลาแค่ 90 นาทีเศษ แต่กลับเป็นหนังสืบสวนที่สนุกแถมเสียสีสภาพสังคมอเมริกันชนได้แบบถึงแก่น ไม่ใช่ว่าทุกคนจะร่ำรวยมีชีวิตที่สุขสบายพื้นที่ชนบทตัวละครมากมายก็กระเสือกกระสนดิ้นรน เซลล์ขายรถคิดว่าจับตัวเมียมาเรียกค่าไถ่จากพ่อตาตัวเองแล้วเรื่องจะจบ ตัวละครมีนิสัยขี้โกง หวังรวยทางลัดโดยไม่คิดหน้าคิดหลัง แต่ความอ่อนด้อยของโจรที่เขาจ้างมากับทำให้เรื่องทุกอย่างวุ่นวาย เรื่องราวบานปลาย กลายเป็นเรื่องเลวร้ายรุนแรงเกินกว่าจะควบคุม จากคดีลักพาตัวเรียกค่าไถ่ กลายเป็นคดีฆาตกรรม บทหนังเขียนมาได้ค่อนข้างดีมากๆ สับขาหลอกคนดูคาดเดาอะไรไม่ได้ มีชั้นเชิงการบอกเล่าที่จัดเจนมาก การวางตัวละครตำรวจหญิงที่ไม่ได้มีความเก่งกาจอะไรเลย แต่กลับหาตัวคนร้ายเจอคือการละทิ้งแนวคิดที่ว่าจับคนร้ายต้องเป็นผู้ชายที่มีทีมงานเยอะๆเน้นการสันนิษฐานตามร่องรอยหลักฐาน กลับเป็นจุดที่หักมุมคนดู มีความสมจริง และแอบเย้ยหยันสูตรหนังอาชญากรรมอย่างสิ้นเชิง

หนังเล่าเรื่องด้วยโปรดักชั่นที่เรียบง่ายภายใต้บรรยากาศที่หนาวเย็น การถ่ายภาพ ดนตรีประกอบที่เขย่าขวัญบิ้วอัพคนดูให้เห็นว่าหนังเรื่องนี้เห็นฐานแท้ของคนผ่านสภาพอากาศที่เยือกเย็น ภาพของหิมะตกเดินทางยากลำบากสะท้อนไปยังจิตใจของมนุษย์ที่เป็นสิ่งที่น่ากลัวน่าสะอิดสะเอียน คนชั่วคนเลวโกหกเพื่อความอยู่รอด สร้างบาดแผลรอยร้าวให้ผู้อื่นพร้อมทัศนคติตรรกะแบบง่ายๆ หนังทำให้คนดูรับรู้ว่าโลกใบนี้น่ากลัว คนเลวไม่ได้มาในคราบโจรเสมอไปบางครั้งก็เป็นคนใกล้ตัวแต่งตัวดีมีหน้าที่การงานมีภาพลักษณ์ที่ดี แต่เรารู้หน้าไม่รู้ใจว่าคนคนนั้นคิดอะไร วางแผนชั่วเพื่อทำอะไรเพื่อให้ได้ผลประโยชน์ในสิ่งที่เขาต้องการ ภาพของหนังก็พูดถึงความยากลำบากของสังคมอเมริกันไม่ใช่ทุกเมืองที่มีเศรษฐกิจชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี หนังเรื่องนี้ฉายภาพให้เห็นว่าความโลภของคนเพียงแค่คนเดียวเป็นอะไรที่น่ากลัวเลวร้ายกว่าที่คิด

ค่อนข้างชอบการแสดงของ Frances McDormand ตำรวจหญิงที่สลัดภาพตำรวจในหนัง Hollywood ที่ต้องเก่งไขคดีเยี่ยมหาเบาะแสได้รวดเร็วทิ้งไป หัวหน้าสถานีตำรวจท้องแก่ 7 เดือน เดินเหินอุ้ยอ้ายเชื่องช้า พูดจาติดสำเนียงท้องถิ่นในรัฐมินเนโซต้า บุคลิกแปลกๆ ฝีมือการแสดงของเธอเข้าขั้นอมตะโดยเฉพาะกลับเรื่องนี้ เป็นตัวละครที่นิ่งเยือกเย็น ควบคุมอารมณ์ความรู้สึก ไม่ว่าจะดีใจ เสียใจ ขุ่นเคือง สีหน้านิ่งเฉย เรียกว่าบทตำรวจนี้ผิดโฉมหน้าหนังสืบสวนไปทันที

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • บทหนังมาจากเรื่องจริงคดีฆาตกรรมในมินนิโซตา เมื่อปี 1987
  • มินนิโซตา คือบ้านเกิดของผู้กำกับพี่น้อง Cohen
  • หนังเข้าชิงออสการ์ 7 สาขาในปี 1997
  • หนังได้ออสการ์ 2 สาขา จากบทหนังดั้งเดิมยอดเยี่ยม และ นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม Frances McDormand
  • ความสนุกของหนังทำให้ถูกนำไปดัดแปลงทำเป็นซีรีส์ 4 ซีซั่น
  • มีผู้หญิงสาวโสดญี่ปุ่นที่ดูหนัง Fargo จบ และเก็บเงินบินมาที่มินนิโซตา เพื่อหวังจะหาเงินที่ถูกขโมยจากหนังเรื่องนี้ และถูกผู้กำกับ David Zellner หยิบพล็อตมาสร้างเป็นหนังชื่อว่า Kumiko, The Treasure Hunter ฉายเมื่อปี 2014