Lady Bird (2018)

เลดี้ เบิร์ด

Lady Bird Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังวัยรุ่นที่่ซุกซ่อนปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัว
เนื้อหาจึงเต็มไปด้วยความเจ็บปวดและความสุข
Saoirse Ronan แสดงได้ดีเยี่ยมไร้ที่ติ

หมวดหมู่ : Comedy Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Greta Gerwig
ความยาว : 1 ชั่วโมง 35 นาที
นักแสดงนำ : Saoirse Ronan, Timothée Chalamet

คำคมจากภาพยนตร์

"Some people aren’t built happy, you know?" "คนบางคนไม่ได้เกิดมาเพื่อมีความสุขนะ"

เรื่องย่อ

เรื่องราวชีวิตวัยว้าวุ่นของ คริสติน ‘เลดี้ เบิร์ด’ แมคเฟอร์สัน เด็กสาวมัธยมหัวร้อนในโรงเรียนแคทอลิกแห่งหนึ่งในซาคราเมนโต และต้องมาอาศัยอยู่ที่บ้านกับ พ่อ แม่ และ พี่ชายบุญธรรม ซึ่งเธอก็ไม่คอยจะลงรอยกับแม่เท่าไหร่แถมอยู่โรงเรียนก็ไม่เคารพกฏมีปัญหาอีก

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Lady Bird เป็นหนังที่ใครที่ชอบแนว Coming-of-Age หรือการเติบโตของวัยรุ่นนั้นน่าจะชอบ เนื้อหามาพร้อมกับความสัมพันธ์ที่ไม่เข้าใจกันในครอบครัวที่เป็นรอยร้าวครั้งใหญ่ และส่งผลต่อการใช้ชีวิตของตัวละคร มันเลยกลายเป็นปัญหาทำให้เธอต้องดิ้นรนแสว่งหาความหมายในการดำเนินชีวิตในแวดล้อมที่แตกต่างออกไป หนังมีบทพูดที่คมคายให้ทำได้คิดตามอยู่ตลอดเวลา เป็นผลงานฟอร์มเล็กที่เนื้อหากินใจมาก

  • สายหนังวัยรุ่น Coming-of-Age
  • สายหนังชีวิตวัยรุ่นวัยเรียน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังเริ่มต้นมายังตัวละครหลัก คริสติน พาคนดูไปสัมผัสถึงแง่มุมการใช้ชีวิต อะไรที่เธอต้องเจอในแต่ละเหตุการณ์ ปัญหาอะไรบ้างที่เธอเจอรอบด้าน เนื้อหาจึงมาที่ความสัมพันธ์แม่-ลูก ที่ไม่ถูกกันอย่างรุนแรง ต่างฝ่ายต่างคิดไปกันคนละทิศคนละทาง ภาพที่ออกมาจึงกลายเป็นความเห็นต่างและเป็นคู่กัดกันแทน ะแม่ที่คอยจ้ำจี้จ้ำไชกับชีวิตของเธอตลอดเวลา แต่ทั้งหมดที่ทำไปก็เป็นเพราะความรักความห่วงใยที่เธอมีให้กับลูกสาว มันสะท้อนถึงความไม่สามัคคีภายในบ้านของครอบครัวอเมริกันที่เป็นชนชั้นกลาง จนเด็กส่วนใหญ่เติบโตด้วยมุมมองตัวเอง ชีวิตตัวละครหลักเปรียบเหมือนนก Lady Bird ตามชื่อเรื่องที่ต้องเจอความว้าวุ่นใจทั้งในแง่ของการเข้าสังคม การใช้ชีวิต เพื่อนที่คย ความรัก การเรียนในโรงเรียน สุดท้ายเธอก็ต้องแสว่งหามันเองในสิ่งที่ครอบครัวให้ไม่ได้

.

บทหนังเขียนออกมาได้คมคายและสมจริง สอดแทรกปัญหาในโลกของผู้ใหญ่ที่ไม่เข้าใจเด็ก หนังอาจเจ็บปวดแต่ก็มีความอบอุ่น แถมยังจำลองภาพให้เราเห็นมากมายระหว่างเด็กวัยรุ่นและผู้ใหญ่ นั้นคือเรื่องเงิน รายได้ นางเอกเธอรู้สึกอายมีปมในใจที่บ้านไม่ได้มีฐานะที่ดี จึงหลีกเลี่ยงที่จะไม่ให้ที่บ้านขับรถไปส่งที่โรงเรียนเพราะว่ากลัวและอาย เธอกังวลเรื่องภาพลักษณ์ว่าถ้าไม่รวยไม่มีเงิน จะโดนรังเกียจไม่ได้รับการยอมรับจากเพื่อนๆว่ามาจากครอบครัวไม่มีเงิน เธออยากไปเรียนมหาวิทยาลัยดี ๆ แม้จะต้องกู้เงินเรียนก็ตาม แล้วปัญหาในครอบครัวคริสตินเองก็มีอีกไม่น้อย ทั้ง พ่อตกงาน พี่ชายที่ยังไม่มีงานทำ สิ่งนี้เราพบเห็นได้ทั่วไปในสังคมซึ่งมันคือค่านิยมที่ผิดๆมาก หนังสื่อสารออกมาได้ดีเยี่ยม

.

การแสดงของดาราทุกคนในเรื่องนี้ดูเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะ Saoirse Ronan’ ตอกย้ำคุณภาพการแสดง ขึ้นแท่นเป็นว่าที่จะก้าวไปสู่แถวหน้าในวงการ เป็นเด็กสาวมีปัญหาที่สื่อสารออกมาได้ดีเยี่ยม ตามมาด้วย Laurie Metcalf ในบทแม่ เธอถ่ายทอดความเป็นแม่จนคนดูอย่างเราๆเข้าใจความเป็นแม่จริงๆ เมื่อได้ดู 2 คนนี้แสดงร่วมกันภาพแม่ลูกที่ผิดใจกันในชีวิตจริงลอยเข้ามาในหัวเราทันที

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเข้าชิงออสการ์ 2018 5 สาขา แต่ไม่ได้แม้แต่รางวัลเดียว
  • Saoirse Ronan คว้าบทนำเพราะผู้กำกับประทับใจผลงานเธอจากเรื่อง Brooklyn