Scary Movie (2000)

ยำหนังจี้ หวีดดีไหมหว่า

Scary Movie Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ต้นตำหรับหนังล้อในตำนาน ที่เล่นเอาต้นฉบับไม่น่ากลัวอีกต่อไป สุดยอดความฮาปรอทแตก ที่เสียดสีได้อย่างมีชั้นเชิง

หมวดหมู่ : Comedy
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Keenen Ivory Wayans
ความยาว : 1 ชั่วโมง 28 นาที
นักแสดงนำ : Anna Faris, Jon Abrahams, Marlon Wayans

คำคมจากภาพยนตร์

“What's your favorite scary movie?”
"หนังหวีดเรื่องโปรดของคุณคือเรื่องอะไร?"

เรื่องย่อ

ซินดี้ และเพื่อนๆ กลุ่มหนึ่ง ได้ทำเหตุการณ์บางอย่างให้ใครคนหนึ่งตายในคืนวันฮัลโลวีน พวกเขาเก็บสิ่งนี้เอาไว้เป็นความลับอันดำมืด จนกระทั่ง 1 ปีต่อมา ก็มีฆาตกรต่อเนื่อง ก็ออกมาฆ่าเพื่อนๆ ในกลุ่มซินดี้ จนทำให้นักข่าวและนายอำเภอต้องออกโรงมา เพื่อสืบดูว่าใครเป็นฆาตกรให้ได้ แต่เรื่องราวก็ไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะตัวฆาตกรเอง ก็ยังออกล่าเหยื่ออย่างต่อเนื่อง และดูเหมือนว่าฆาตกรจะเกี่ยวข้องกับความลับบางอย่างกับความลับของซินดี้อีกด้วย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Scary Movie เป็นหนังสไตล์ล้อเลียนหนังเรื่องอื่นๆ ที่ทำออกมามากมาย ดังนั้นคนที่จะเหมาะกับหนังประเภทนี้ก็ต้องหนีไม่พ้นคนที่ดูหนังยุคนั้นมาพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบรรดาหนังสยองขวัญ ฆาตกรไล่เชือดในช่วงนั้นที่ออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น I know what you did last summer หรือหนังเชือดอย่าง Scream ที่กลายมาเป็นโครงเรื่องหลักของ Scary Movie เลยก็ว่าได้ ซึ่งแค่รู้จักหนังยังไม่พอ คนดูยังต้องชอบความไร้สาระบ้าบอคอแตกไปกับมุขล้อเลียนหนังเหล่านี้ด้วย ใครที่ชอบหนังตระกูลล้อเลียนแบบนี้อย่าง Epic Movie, Meet the Spartans หรือ Vampire Sucks อะไรพวกนี้แล้ว Scary Movie คืออีกต้นตระกูลของหนังประเภทนี้ที่ทำออกมาได้เฉียบกว่ามากจริงๆ

  • สายหนังตลกล้อเลียน
  • สายหนังตลกติดเรท
  • สายหนังฆาตกรใส่หน้ากาก

รีวิว / สรุปเนื้อหา

มันคือหนังที่ถือกำเนิดมาเพื่อทำลายความสยอง และทำลายฉากสุดคลาสสิคต่างๆ ทิ้งไปจนหมด เพราะแค่ฉากเปิดของหนัง ก็ทำเอาคนดูขำก๊ากไปกับฉากสุดคลาสสิคที่คุ้นเคยจาก Scream กันนำร่องไปแล้ว ส่วนที่เหลือก็ยังบุกลุยหนังไล่เชือด (Slasher) ในยุค 90s มาอีกเพียบนับตั้งแต่โครงเรื่องของ I Know What You Did Last Summer, The Sixth Sense, The Blair Witch Project แต่ดูเหมือนว่าการจิกกัดเสียดสีแค่หนังสยองขวัญอาจยังไม่สาแกใจพอ มันเลยลามปามไปจนถึงบรรดาหนังแอคชั่นดังๆ หรือ Pop Culture ในยุคนั้นอย่าง The Matrix หรือ Charlie’s Angels ที่ใครเห็นก็ต้องร้องอ๋อพร้อมกับขำก๊ากกันไปด้วยแน่ๆ

ด้วยความที่ตัวหนังผ่านมือเขียนบทมาแบบมากหน้าหลายมือ ทำให้มีไอเดียพุ่งกระฉูดใส่ทุกอย่างที่อยากใส่มาอย่างมันส์มือ และล้อเลียนหนังกันแบบทุกกระเบียด ซึ่งก็อาจจะมีแป้กบ้าง เฉียบบ้าง ปนๆ กันไป แต่โดยภาพรวมก็ต้องนับถือในไอเดียหลายๆ อย่างที่เล่นออกมา แม้จะมีความเสื่อม ถ่อย ลามกจกเปรต ที่สร้างสีสันและเรียกเสียงฮาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ดูหนังเหล่านี้มาก่อน ซึ่งถ้ารับอะไรตรงนี้ได้นี่คือจะเพลิดเพลินไปกับการเห็นหนังที่ตัวเองรักมาถูกล้อเลียน โดยที่รู้สึกสนุกไปด้วยและไม่ได้โกรธอะไรที่เห็นสภาพมันโดนปู้ยี่ปู้ยำแบบนี้ และถึงแม้ว่าหนังจะผ่านมาเกินกว่า 20 ปีแล้ว แต่เชื่อว่าหนังเรื่องนี้ น่าจะมีฉากจำสำหรับคนที่เคยดูได้มาถึงทุกวันนี้ อย่างน้อยๆ ก็ 2-3 ฉากอย่างแน่นอน

โดยรวมมันเลยกลายเป็นหนังประเภทล้อเลียนในตำนาน ที่เป็นที่รักของใครหลายๆ คนในยุคนั้น ที่ต่างเห็นฉากที่ตัวเองรักจากหนังที่ชอบนั้น มาถูกยำใหญ่ใส่เครื่องให้ไปฉากสุดฮาบ้าบอจนต้องปรบมือให้กับไอเดียสุดบรรเจิดเหล่านี้ แม้ว่าหลายคนอาจจะมองว่าเลอะเทอะไร้สาระ จนเกลียดมันอยู่ไม่น้อย แต่สำหรับคนที่ชอบหนังฮากาวๆ แบบไร้สาระแบบล้วนๆ จนสามารถถอดสมองดูได้แล้วนั้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์แบบสุดๆ เพราะมันไม่มีอะไรให้เราต้องคิดมากเลย นอกจากหัวเราะไปกับมันได้ตลอดทั้งเรื่อง

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • แม้ตอนฉายหนังจะได้รับคำวิจารณ์จากกูรูไปแบบกลางๆ ค่อนไปทางแย่ แต่ในฝั่งคนดูกับสวนทางเป็นอย่างมาก เพราะหนังฟาดรายได้ทั่วโลกไปถึง 278 ล้านเหรียญ จากต้นทุนเพียงแค่ 19 ล้านเหรียญเท่านั้น จนสตูดิโอยิ้มหวาน ปล่อยภาคต่อ และภาค Spin-off ต่างๆ นานาออกมาอีกมากมาย แต่ก็แทบไม่มีภาคไหน ที่ทำได้สนุกเท่าจุดเริ่มต้นภาคนี้
  • จริงแล้วบทนางเอกอย่าง Cindy Cambell ถูกเสนอให้กับ Alicia Silverstone ก่อนที่จะถูกปัดตกไป กลายเป็นของ Anna Faris ที่เล่นฮาได้ใจจนเป็นตัวเอกมาได้อีกหลายภาค