F4 Thailand: Boys Over Flowers (2021)

หัวใจรักสี่ดวงดาว

F4 Thailand: Boys Over Flowers Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

สำหรับใครที่โตมากับ F4 เราว่าต้องดู มีเว่อร์ชั่นไทยเป็นของตัวเองซักที ส่วนเด็กๆ รุ่นใหม่ที่ไม่เคยดูเราว่าพวกเค้าก็จะชอบ และอย่างที่เรารู้กัน ซีรีส์ชุดนี้มันมีความดราม่าอยู่ หวังว่าจะไม่ดราม่าหนักจนเกินไป

หมวดหมู่ : Comedy Drama Romantic
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Patha Thongpan
ความยาว : 16 Episode
นักแสดงนำ : Vachirawit Chivaaree, Metawin Opas-iamkajorn, Tontawan Tantivejakul

คำคมจากภาพยนตร์

"รู้ไหมว่าคนที่อยู่บนจุดสูงสุดมันคืออะไร มันคือความกดดันยังไง ยิ่งเกิดอยู่ในตระกูลที่สูงส่งมันก็ยิ่งต้องสมบูรณ์แบบมากขึ้นเท่านั้น"

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ กอหญ้า เด็กสาว ม.ปลาย ที่สอบติดได้ทุนโรงเรียนหรูชื่อดัง เธอวาดฝันว่าโรงเรียนแห่งนี้จะเพอร์เฟค เช่นเดียวกับครอบครัวที่คาดหวังกับเธอมาก ว่าจะได้รับสังคมที่ดีๆชีวิตที่ดีๆ จากเพื่อนในโรงเรียน แต่ความจริงแล้วทุกอย่างไม่เป็นอย่างหวัง เพราะโรงเรียนนี้สวยหรูแค่ภายนอก แต่ของในกลับน่าเบื่อในสายตาเธอ เพราะโรงเรียนนี้ถูกปกครองโดยลูกคนมีเงินที่เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ ธาม เร็น กวิน และเอ็มเจ กลุ่มรุ่นที่รู้จักกันดีในชื่อ F4 พวกเขาคิดเกมขึ้นมาเพื่อกลั้นแกล้งทุกคนที่ขวางหูขวางตาพวก และไม่มีใครเอาชนะพวกเขาได้ กอหญ้าเกลียดระบบนี้ และเธอเลือกที่จะอยู่เงียบๆ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา แต่แล้วเธอกลับมาโดนใบแดงในล็อคเกอร์ มันเลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอได้รู้จักแก๊งค์ F4

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ F4 Thailand หรือ Boys Over Flowers ชื่อนี้ไม่มีใครไม่รู้จักถูกดัดแปลงกลายและสร้างมาแล้วหลายเวอร์ชั่นหลากหลายประเทศ แทบทุกเวอร์ชั่นได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทุกครั้ง เนื้อหาเดิมๆเฉยๆความรักน้ำเน่าของสาวน้อยธรรมดาที่ไปชนะใจลูกคนมีเงินผู้มีอิทธิพลระดับประเทศ จนกลายเป็นความรักที่โรแมนติกน่าดูน่าติดตาม แต่ละเวอร์ชั่นทำออกมาในสไตล์ของตัวเอง แบบไทยดูเหมือนจะออกแบบเนื้อหาให้ใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุด พล็อตเรื่องปรับเนื้อหาให้เข้ากับยุคนี้ที่สื่ออิทธิพลโซเชียลต่อเด็กยุคนี้ ช่วงแรกดูดาร์คๆแต่หลังจากนั้นเนื้อเรื่องก็อ่อนโยนดูง่ายโรแมนติก เคมีของคู่พระนางน่ารัก ถ้าเป็นแฟนคลับเวอร์ชั่นไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี น่าจะดูแล้วหลงรักเวอร์ชั่นไทยได้ไม่ยาก

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เอาจริงๆ จากที่เห็นดราม่าตอนที่บอกว่าไทยจะทำเรื่องนี้ ก็แอบกลัว แต่ในความกลัวเราก็แอบคาดหวังว่าอยากให้ทำออกมาให้ดีเหมือนประเทศอื่นๆ เพราะเราดูมาทุกประเทศแล้ว เราว่าทุกประเทศทำออกมาได้ดีมากๆ ตามวัฒนธรรมและสังคมของประเทศนั้นๆ เราเองก็เลยคาดหวังเว่อร์ชั่นไทยบ้านเรานี่แหละ อยากให้มันปังงงง และสุดท้ายผลที่ออกมาเราชอบนะ คือมันดีงามพระราม 8 ไปเลยจ้า ไม่รู้คนอื่นมองยังไง แต่เราว่าเราชอบ ตอนเวลามีเสียงพูดที่เป็นเสียงที่คิดในใจของแต่ละคน เค้าพลิกมาเล่าในอีกมุมเลยที่ แบบเออ รู้นะว่าทำอะไรอยู่ แล้วรู้ด้วยว่าตัวเองทำแบบนี้ทำไม แต่มันต้องทำ ด้วยบทบาทในสังคม อะไรแบบนี้ กลายเป็นว่ายิ่งดูยิ่งชอบติดงอมแงมไปเลยจ้า ผ่านมา 3 ตอน คือ ดูซ้ำบ่อยมาก ออร่านักแสดงมาเต็ม ที่ชอบมากที่สุด คือ การเล่าเรื่องดูไม่ยืด ดำเนินเรื่องได้เร็ว กระชับดี แต่ยังดูแล้วเข้าใจ ชอบบทที่มีการเล่นใหญ่ๆ เราว่ามันดูเว่อร์ดี ให้กลิ่นอายเหมือนดูการ์ตูนเหมือนกัน แต่ที่เราติดนะ แค่รู้สึกว่าบทแม่พระเอกเนี่ย จะดูโหดไหนมั้ย คือ มีความน่ากลัวสุดๆ อีกอันที่ชอบ คือ เวลาพระนางอยู่ด้วยกัน แล้วเป็นบทที่แบบน่ารักๆ รู้สึกว่าเคมีได้มาก อยากเห็นฉากที่โรแมนติกว่านี้แล้วว

สิ่งที่เรารู้สึกโอเคมาก คือ เมื่อถูกนำมาอยู่ในเวอร์ชั่นไทย สิ่งที่ปรับให้เหมาะมาก คือ การปรับเรื่องการบูลลี่คนในโลกโซเชียลแทน การปั้นข่าวแกล้งกันสนุกในโรงเรียนที่ดูเหมาะกับสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทย แถมเนื้อหายังพูดถึงเรื่องชนชั้นทางสังคมที่ชัดเจน คนก็ยังแบ่งเกรดแบ่งชนชั้นวันยังค่ำไม่ว่าจะยุคไหน ซึ่งนี่คือเรื่องจริงในทุกวันนี้ ประเด็นชนชั้นเรื่องนี้ก็ตีความได้น่าสนใจนะ เพราะใบแดง ที่ทำให้คนในโรงเรียนรังแกกลั่นแกล้งใครก็ได้ ว่าง่ายๆ คือบีบให้ลาออก เนื้อหามันเหมือนเป็นการตีแผ่ต้นตอของปัญหาเพราะตัวละครอย่าง ธาม เองก็โดนกดดันจากแม่มา เพราะเป็นลูกคนมีอิทธิพล เขาเองไม่มีที่ระบายเลยต้องสร้างกฏแบบนี่ขึ้นมา ส่วนกอหญ้าคือตัวละครที่ไม่ชอบความไม่สังคมแบบนี้เพราะเธอไม่ใช่คนมีเงินเธอมาด้วยความยากลำบากเป็นนักเรียนทุน เมื่อมาสู้กับคนแบบนี้ทำให้ประเด็นในเรื่องแบบน่าติดตาม เพราะ พล็อตเรื่องทำออกมาได้เข้มข้น กลมกล่อมมาก ดราม่า คอเมดี้แบบพอหอมปากหอมคอ

ส่วนการแสดงนั้นบอกเลยว่า เวอร์ชั่นนี้ดึงศักยภาพนักแสดงออกมาได้หมด เกลี่ยบทให้ F4 ทุกคนมีเสน่ห์มีบุคลิกที่น่าจดจำ คือ ไม่มีคำบรรยายใดๆ นอกจากคำว่าโคตรหล่อ โคตรเท่ คนอะไรมันจะเท่ขนาดนั้น รูปร่าง หน้าตา การขยับตัว ท่าทาง สีหน้า แววตา คือ ยอมนะ นักแสดงทั้ง 4 คน คือใช่ ไบร์ท วิน แสดงได้ดีมากอยู่แล้วจากเพราะเราคู่กัน พอมาเรื่องนี้ออร่าเด่นเหลือเกิน มีบทที่ดูแตกต่างจากเดิม ก็รู้สึกว่าน้องมีพัฒนาการด้านการแสดงก้าวไปอีกขั้น แค่ลำพังที่ความหล่อเหลาก็โดนใจสาวๆ กันไปแล้วจ้า ส่วนนักแสดงใหม่ที่น่าจับตามอง 3 คน อย่าง ข้าวตู ดิว และนานิ ทำได้ดีมากจริงๆ คือ ทุกคนน่าดู น่ามอง น่าสนใจในคาแรกเตอร์ของตัวเอง โดยเฉพาะข้าวตู น้องเป็นนางเองที่เหมาะกับบทกอหญ้าจริงๆ แบบ 100% บทสาวสู้ชีวิต เด็กสาวที่ดิ้นรนกัดฟันต่อสู้ทุกอย่างเพื่อครอบครัว ยกนิ้วให้เลย นานิอาจจะยังไม่ค่อยได้เห็นบทพูดเยอะมาก แต่จากที่ดูเราว่าทำได้ค่อนข้างดี ความเท่ของเค้า เหมาะกับบทเอ็มเจสุด ส่วนดิวกับบท เร็น บอกตามตรงไม่คิดว่าน้องจะทำออกมาได้ดีขนาดนี้นะ เพราะที่เห็นทีเซอร์แรกสุด ยังดูแข็งๆ อยู่เลย พอมาสวมบทนี้ เราว่าเค้าทำออกมาได้ดีเกินที่เราคาดไว้ สื่อสารอารมณ์ ผ่านท่าทาง สีหน้า แววตาได้ดี แต่อาจจะติดแค่เรื่องการพูด บางทียังฟังยากไปนิด แต่โดยรวมเราว่าดีเลย อนาคตไกลแน่นอนทั้ง 3 คน

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • GMM TV ใช้เวลานานกว่าจะได้สร้าง F4 Thailand
  • ซีรีส์ต้องถ่ายทำในช่วงโควิด 19
  • ซีรีส์ชุดนี้ไปดังไกลถึงประเทศญี่ปุ่น