Superwho? (2022)

ฮีโร่รั่ว

Superwho? Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หยอกล้อแซวหนังฮีโร่ได้มันส์ถึงใจ นี่แหละของดีที่ทำให้เราได้ขำลั่นโรงของจริง

หมวดหมู่ : Comedy Hero
สัญชาติ : French
กำกับโดย : Philippe Lacheau
ความยาว : 1 ชั่วโมง 22 นาที
นักแสดงนำ : Philippe Lacheau, Alice Dufour, Élodie Fontan

คำคมจากภาพยนตร์

"I got the script. I became a superhuman overnight."
"ฉันได้บทแล้ว ฉันได้เป็นยอดมนุษย์ค้างคืน"

เรื่องย่อ

เซดริก ดาราตัวประกอบต๊อกต๋อย ที่จับพลัดจับพลูได้รับบทนำ ยอดมนุษย์ค้างคืน” ซูเปอร์ฮีโร่คนแรกจากฝรั่งเศส แต่คนมันจะดวงซวย อะไรก็ช่วยไม่ได้ เมื่อ เซดริก ดันประสบอุบัติเหตุ จนความจำเสื่อม ขณะสวมชุดซูเปอร์ฮีโร่ จนทำให้เขาหลงนึกไปว่าตัวเองคือ “ยอดมนุษย์ค้างคืน” ตัวจริง เสียงจริง เมื่อเป็นเช่นนั้น ปฏิบัติการณ์กู้โลกแบบฉบับฮีโร่สุดรั่วจึงเริ่มต้นขึ้น พร้อมความฮาบรรลัยไปทุกหย่อมหญ้า!

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Superwho เป็นหนังคอมเมดี้ที่มาในคราบการหยอกล้อการแซวหนังฮีโร่ดังๆจากฝั่งอเมริกา ไม่ว่าจะเป็น DC หรือ Marvel หยิบมาทุกกลยุทธ์แซว Easter Egg แบบไม่มียั้ง มันกลายเป็นหนังที่มีสีสันมีชั้นเชิงโดยไม่ทิ้งเสน่ห์การทำหนังเล่าเรื่องแบบฉบับฝรั่งเศสที่มีลายเซนต์เป็นเอกลักษณ์ ภาพของหนังเลยดูฮาขำกร๊ากลั่นโรง ไม่จำเป็นต้องเป็นคอหนังแอ็คชั่นฮีโร่ เป็นคนทั่วไปที่รักการดูหนังแบบบันเทิงเบาสมองจะเอนจอยกับหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยาก เส้นเรื่องแซวหนังฮีโร่ก็จริง แต่หนังก็พูดถึงมุมมองความคิดความฝันของคนที่ไม่มีวันหมดอายุด้วยเหมือนกันมันจึงไม่ใช่หนังตลกอย่างเดียว ยังเป็นหนังที่พูดถึงประเด็นความฝันที่จะอายุเท่าไหร่ก็มีฝันที่จะทำมันได้

  • สายหนังคอมคอมเมดี้
  • สายหนังฮีโร่
  • สายหนังฝรั่งเศส

รีวิว / สรุปเนื้อหา

คิดในใจบอกได้คำเดียวว่าชอบมาก การทำหนังของฝรั่งเศสบางคนอาจมองว่าดูซีเรียส แต่ถ้าทำหนังในแง่มุมคอมเมดี้ พวกเขามาพร้อมกับไอเดียความคิดสร้างสรรค์ที่ฮาๆเพี้ยนๆ เวลานี้แวดวงหนังมีแต่ฮีโร่เต็มไปหมดและมีอิทธิพลกับผู้ชมในยุคนี้ แต่มันจะเป็นอย่างไร ถ้าหนังฮีโร่ถูกนำมาซ้อนหนังอีกชั้นแล้วทำให้มันเป็นเหตุการณ์จริงมันน่าสนุกไม่น้อย หนังมาในสไตล์คนธรรมดาที่มีความฝันอยากเป็นนักแสดง ชายคนหนึ่งวาดฝันไว้แค่นั้น เขาไม่มองหาอาชีพอื่นจะงานเล็กจะงานน้อยเขายินดีเต็มใจทำ แม้ว่าจะเป็นมวยรองก็ตาม พ่อของเขามักมองว่าเขาเป็น Looser อาชีพเต้นกินรำกิน ไม่มั่นคงผิดกับน้องสาวที่ทำงานเป็นข้าราชการ แต่คนมีฝันไม่ยอมแพ้เลยรอคอยโอกาสในการเป็นนักแสดง จนมาลงเอยเป็นพระเอกหนังฮีโร่ที่แซวหนังดังชนิดที่ว่าเราเองก็ฮาลั่นไปเลย

หน้าหนังเน้นความบันเทิงที่เน้นการแซวยับเยินหนังฮีโร่ฝั่งอเมริกา จะ DC จะ Marvel โดนหมด บทหนังเนิร์ดมากฉลาดเล่าเรื่อง รู้จังหวะจะโคลนที่จะนำเสนอแล้วขยี้ให้หนัก นำพาแต่ละซีนแต่ละเหตุการณ์พาไปเรื่อยๆ มันสนุกสนานตบมุกกันแบบรัวๆ รายละเอียดมากมายถูกนำมาใช้ หนังมีความดาวมีความบันเทิงที่มีสีสัน แซวได้แบบมีชั้นเชิง ไม่คิดว่าอีสเตอร์เอ้ก โมเมนตัมสำคัญๆจากหนังฮีโร่ดังๆ จะถูกนำมาขึ้นจอเยอะแยะเต็มไปหมด แถมยังเฟ้นหาคอสตูมตัวแสดงแทน มาล้อเลียนได้แบบสนุกมือ บทหนังเก็บทุกเม็ดใส่เต็มด้วยมุกเพี้ยนๆ ไม่ต้องหวือหวาเล่าเรื่องแบบชักช้า นี่ปล่อยหมัดเด็ดตั้งแต่วินาทีแรกจนถึงฉากสุดท้าย หนังจงใจใช้ความบังเอิญมาผูกเรื่องราวได้พอเหมาะพอเจาะ การลำดับภาพทำออกมาได้แมตซ์กับคิวบู๊ฉากแอ็คชั่นไปเลยจ้า

หนังใช้ความเพี้ยนของตัวละคร ผสมผสานกับประเด็นที่ซ่อนหนังตัวละครหลงเข้าใจผิดว่าตัวเองเป็นฮีโร่จริงๆตอนความจำเสื่อมแล้วก็เผชิญหน้ากับเหตุการณ์ความวุ่นวาย ต้องให้เครดิต ผู้กำกับและนักแสดงนำอย่าง Philippe Lacheau ที่ทำงานหนักเพื่อเล่าเรื่องราวได้สนุกสนานได้ขนาดนี้ เขียนบทเองแล้วตีความเป็นคนขี้แพ้คนห่วยๆในมุมมองของดารามวยรองที่ได้เป็นฮีโร่ ถือว่าทำได้ดีไม่เหมือนใครจริงๆ เพราะเขาเก็บรายละเอียดมาเล่าได้เยอะแยะ นอกจากแซวหนังดังยังมีประเด็นรองการใช้ชีวิตของคนที่บางครั้งก็ไม่ได้อยากจะเป็นในสิ่งที่พ่อแม่คาดหวังเอาไว้ ชีวิตเราเราเลือกเองได้ ไม่จำเป็นต้องไปเดินตามรอยเท้าใคร หนังสอบผ่านแถมเสียงพากย์พันธมิตรก็ทำให้หนังฮาแบบไม่ต้องคิดอะไรให้มากความเลยละ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Philippe Lacheau แสดงนำเองและกำกับเอง
  • ไอเดียในการทำหนังแค่ต้องการแซววงการหนังฮีโร่ที่ช่วงหลังเกิดขึ้นเยอะจนล้นตลาด