Wreck-it Ralph (2012)

ราล์ฟ วายร้ายหัวใจฮีโร่

Wreck-it Ralph Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

อนิเมชั่นของผู้ใหญ่หัวใจเด็ก มหกรรมยำตัวละครจากเกมยุค 8 Bit ที่เราคุ้นเคย ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างน่ารัก สร้างสรรค์ พร้อมแง่คิดดีๆ

หมวดหมู่ : Adventure Animation Comedy
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Rich Moore
ความยาว : 1 ชั่วโมง 41 นาที
นักแสดงนำ : John C. Reilly, Jack McBrayer, Jane Lynch

คำคมจากภาพยนตร์

“Turns out I don’t need a medal to tell me I’m a good guy.”
“กลายเป็นว่า ฉันไม่ต้องมีเหรียญในการบอกตัวเอง ว่าฉันเป็นฝ่ายดีหรอก”

เรื่องย่อ

ราล์ฟ ตัวละครวายร้ายประจำตู้เกม Fix It Felix Jr. ที่ในแต่ละวันเขาต้องรับหน้าที่เป็นตัวร้ายในการไล่ทุบตึก จนทำให้เขาพยายามอยากจะพิสูจน์ตัวเองให้คนอื่นเห็น โดยการออกตามหา เหรียญทองผู้กล้า ที่เขาเชื่อว่ามันคือตัวชี้วัดความเป็นคนดีในตัวของเขา ราล์ฟ จึงได้ออกเดินทางออกจากตู้เกมตัวเองไปยังดินแดนอื่นๆ เพื่อเข้าร่วมผจญภัย และชนะเกมเหล่านั้นในฐานะคนดีให้ได้ จนกระทั่งได้พบกับสาวน้อยที่เป็นบั๊คในเกมแข่งรถอย่าง วาเนโลปี้ จนทำให้เขาตัดสินใจช่วยเหลือเธอให้หายจากอาการ จนได้พบกับความหมายที่แท้จริงของชีวิตเขาแทน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Wreck-it Ralph นั้น น่าจะเหมาะกับคอเกมวัยเก๋า ที่อยากจะย้อนคืนวันวาน ไปพบกับบรรดาตัวละครที่คุ้นเคย จากเกมที่คุ้นตา ผ่านการปรับปรุงพวกเขาขึ้นมาจาก 8 Bits เป็น 3D ที่น่ารักสดใส ที่จะสร้างความ Nostalgia เหมือนเจอเพื่อนเก่าได้เป็นอย่างดี แต่ถีงไม่ใช่คอเกมก็ยังสามารถดูสนุกได้ ด้วยเรื่องราวที่เล่าแบบง่ายๆ มีแก่นเรื่องที่ชัดเจน และเป็นข้อคิดดีๆ ชวนอบอุ่นหัวใจได้เมื่อดูจบลง ทำให้ใครที่ชอบการ์ตูนแบบคุณภาพจากค่าย Disney เรื่องทีผ่านๆ มาอยู่แล้วอย่าง Big Hero 6 หรือ Zootopia ก็น่าจะชอบเรื่องนี้ในแง่ของการฟินกับการรำลึกอดีตได้กันเลย

  • สายอนิเมชั่นค่ายดิสนีย์
  • สายอนิเมชั่นชิงรางวัล
  • สายอนิเมชั่นโดนใจผู้ใหญ่

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อีกการ์ตูนที่เราเชื่อว่าบรรดาผู้ใหญ่ น่าจะอินและสนุกไปกับเรื่องราวได้มากกว่าเด็กๆ ที่ได้รับชม เพราะหนังหยิบเอาทั้งตัวละครในเกมแบบที่คนยุค 80s – 90s น่าจะคุ้นเคยและมีประสบการณ์ร่วมกับมันมาเป็นอย่างดี ทำให้หนังสร้างความ Nostalgia หรือเป็นการหวนรำลึกถึงวันวานเก่าๆ ที่เราได้เล่นเกมเหล่านี้ไปตลอดเวลาที่ได้รับชม และยังเป็นความน่าสนใจตรงที่ เรายังได้เห็นแต่ละตัวละครได้มาร่วมฉากเดียวกัน พูดคุย หรือมีปฏิสัมพันธ์กันได้อย่างน่ารัก และคงไม่สามารถเห็นได้อีกจากที่อื่นๆ 

ในแง่ของงานด้านภาพถือว่าทำออกมาได้น่ารักสดใสมากๆ กับการได้เห็นตัวละคร 8 Bits ทั้งหลาย ออกมาโลดแล่นในรูปแบบของ 3D สุดน่ารัก เลยทำให้ทุกฉากในหนังกลายเป็นจุดที่น่าสังเกตว่าจะมีตัวอะไรโผล่ออกมาอีกบ้าง แต่ถึงแม้ว่าคนดูจะไม่ใช่ผู้ใหญ่ (สูงวัย) ที่รู้จักตัวละครพวกนี้ ก็ยังพอที่จะสนุกไปกับหนังได้ ด้วยเนื่อเรื่องที่เรียบง่ายว่าด้วย การออกเดินทางเพื่อพิสูจน์ตัวเอง และต้องการการยอมรับในความเป็นคนดีของ Ralph ก็เป็นประเด็นที่ทำออกมาได้น่าสนใจมาก เพราะเขาคือตัวละครที่มีอายุมากว่า 30 ปี โดยที่หน้าที่เดียวก็คือการเป็นวายร้ายถล่มตึกในเกมมาโดยตลอด โดยมี Felix ที่กลายเป็นตัวละครที่เป็นที่รัก เพราะเป็นเสมือนฮีโร่ในการซ่อมแซมสิ่งต่างๆ ที่ Ralph ทำพังเอาไว้

ทำให้การออกเดินทางและในพบกับสาวน้อย Venellope ก็ไม่ต่างอะไรจาก การสะท้อนให้เขาได้เห็น และเข้าใจถึงคุณค่าที่แท้จริงในตัวเอง ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งในที่นี่ก็หมายถึง การเป็นวายร้ายในเกม ที่คอยสร้างสีสันให้กับผู้เล่นได้ รวมไปถึงแง่ของมิตรภาพของ Ralph และ Venellope ก็เป็นอะไรที่ทำออกมาได้น่ารัก ชวนซึ้ง และเสียน้ำตาให้กับพวกเขาได้ไม่ยาก ทำให้ Wreck-it Ralph ก็กลายอีก Animation ของ Disney ที่มีความแปลกใหม่น่าสนใจ พร้อมตัวละครยุคเก่าที่ชวนดึงดูด จนเป็นอีกงานที่น่าชื่นชม และเหมาะกับการขยายจักรวาลนี้ไปต่อได้ดีเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เพื่อให้การต่อบทของตัวละครเต็มไปด้วยความลื่นไหลนั้น นักพากษ์แต่ละคนในเรื่องก็ได้จับมาพากษ์เสียงอยู่ในห้องเดียวกัน เพื่อให้เห็นสีหน้าและอารมณ์ของผู้พากษ์คนอื่นๆ รวมทั้งยังเป็นการหาจังหวะด้นสดของแต่ละคนได้เองอีกด้วย
  • ตอนแรกตัวหนังตั้งใจว่าจะให้ตัวละครทั้งหลายใช้กราฟฟิคตามแต่ละเกมที่พวกเขาออกมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการให้ Ralph ดูเป็นตัว 8 Bit ตลอดเรื่อง แต่ทว่า มันกลับยากที่จะทำให้ Ralph กลายเป็นตัวละครที่น่าเห็นใจ และเป็นที่รักได้ จากการแสดงออกทางสีหน้าต่างๆ ที่แบบ 3D สามารถนำเสนอได้ดีกว่า