Begin Again (2013)

เพราะรัก คือเพลงรัก

Begin Again Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังชีวิตฟีลกู้ดที่มีความเรียบง่าย และเต็มไปด้วยบทเพลง ที่มีความหมายเพราะๆ กับเรื่องราวความรักหลากหลายมุม ที่ดูแล้วหัวใจพองโตมากๆ

หมวดหมู่ : Comedy Drama Music
สัญชาติ : American
กำกับโดย : John Carney
ความยาว : 1 ชั่วโมง 44 นาที
นักแสดงนำ : Keira Knightley, Mark Ruffalo, Adam Levine

คำคมจากภาพยนตร์

“You can tell a lot about a person by what’s on their playlist."
“คุณสามารถบอกอะไรได้หลายอย่างเกี่ยวกับคนๆ นึง จาก playlist เพลงของพวกเขา”

เรื่องย่อ

แดน โปรดิวเซอร์ตกอับ เพราะไม่เคยรู้เอนจอยกับศิลปินและแนวเพลงใหม่ๆ อีกแล้ว วันหนึ่งเขาได้บังเอิญมาพบกับ เกรต้า สาวที่มีเสียงไพเราะ กับแนวเพลงในแบบที่เขาตามหา แดน จึงชวนเธอให้ได้มามีโอกาสมาทำงานร่วมกัน ซึ่งในขณะนั้น เกรต้า เองก็เพิ่งเลิกรากับแฟนหนุ่มที่มาทำตามฝันด้วยกัน แต่ด้วยความโด่งดังของอีกฝ่าย ประกอบความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนแปลงไป เลยทำให้ เกรต้า แยกออกมาพอดี และได้ลองตัดสินใจร่วมงานกับแดน จนก่อให้เกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ชวนประทับใจ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Begin Again เป็นหนังที่เหมาะมากๆ กับคนที่หลงใหลในเสียงเพลง โดยเฉพาะกับแนวป๊อปที่ฟังสบายความหมายดีๆ ที่พอเอาไปประกอบกับการเล่าเรื่องฟีลกู๊ดที่ดูสนุก เรียบง่าย มันเลยออกมาเป็นหนังที่อบอุ่นหัวใจ และพาเอาใจพองโตไปได้ง่ายมากๆ อีกทั้งด้วยความแมสของมันก็ทำให้ตัวหนังเข้าใจง่าย ไม่ต้องตีความเยอะ มีหลากหลายรูปแบบความสัมพันธ์ที่น่าจะชวนคนดูอินไปกับมันได้อยู่ นับว่าเป็นหนังเพลงน่ารักๆ อีกเรื่อง ที่หากใครชอบงานของ John Carney อย่าง Once และ Sing Street แต่มองว่ามันดูยากไปหน่อย ในส่วนของ Begin Again ก็น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีจากความแมสของมัน

  • สายหนังดนตรีและบทเพลง
  • สายหนังดราม่าดนตรี
  • สายหนังเพลงเพราะๆ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

แม้ว่าส่วนตัวจะไม่ได้มีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการทำเพลงมาก่อน แต่ก็พบว่าสามารถอินไปกับหนังได้เป็นอย่างดี อาจจะเป็นเพราะการชอบฟังเพลงตามแนวที่หนังถ่ายทอดออกมาอยู่แล้ว ประกอบกับการที่เชื่อมโยงได้กับตัวละครเอกที่เห็นว่าเพลงในยุคนี้มันช่างฟังได้ยากเหลือเกิน ไม่เหมือนเพลงในสไตล์ยุคก่อนๆ ที่ฟังแล้วสบายหูกว่ามาก พอเจอหนังอย่าง Begin Again ที่หยิบเอาเพลงแนวนี้มาใช้ในการดำเนินเรื่อง ก็คงเป็นเรื่องยากที่จะไม่ตกหลุมรักมัน ซึ่งหนังก็ได้ John Carney ที่เป็นผู้กำกับที่มีความหลงใหลในบทเพลง และดนตรีอยู่แล้วจากงานที่ออกมา เลยทำให้มันเป็นหนังดนตรีฟีลกู๊ดที่สวยงามมากๆ อีกเรื่อง

ซึ่งหากพิจารณาถึงหนังที่พอเป็นกระแสของเขาทั้ง 3 เรื่องอย่าง Once, Begin Again และ Sing Street แล้ว ก็คงบอกได้ไม่ยากว่า Begin Again เป็นหนังที่โด่งดังที่สุดของเขา ทั้งในด้านดาราที่หยิบตัวคนที่เป็นดาราดังมาใช้ การเล่าเรื่องและดนตรีก็ออกไปทางแมสกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่กลับกลายเป็นว่าการทำหนังให้ออกเช่นนี้ กลับกลายเป็นข้อดีที่ทำให้คนเข้าถึงได้เป็นอย่างดี และสนุกไปกับเรื่องราวที่เรียบง่าย ที่หนังตั้งใจถ่ายทอดออกมา เพราะจริงๆ แล้วหนังก็พูดถึงความสัมพันธ์ของผู้คนในรูปแบบต่างๆ ทั้ง พ่อกับลูกสาวที่ต่างวัยจนมุมมองชีวิตต่างกัน, มิตรภาพระหว่างที่คนที่รักในดนตรีและเสียงเพลงเหมือนกัน รวมไปถึงพาร์ทคู่รักที่ชีวิตเริ่มออกห่างกันมากขึ้นจากชื่อเสียงและความโด่งดังด้วย

ด้วยประเด็นเหล่านี้มีหลายเรื่องที่มันดูเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและสัมผัสได้ ไม่ว่าประเด็นในก็ประเด็นหนึ่ง อีกทั้งในส่วนของพาร์ทความสัมพันธ์ของคู่พระ-นางในเรื่องนี้ ก็มีลักษณะเหมือนมี Friend Zone มาขวางกั้น จากการทำงานร่วมกัน แต่โมเมนท์หวานๆ ของพวกเขาก็ดูเป็นอะไรที่น่ารัก และมีฉากที่น่าจดจำมากมาย อย่างเช่น การใส่หูฟังคู่และเดินชมเมืองกัน โดยให้ดนตรีเป็นตัวกำกับจังหวะ และให้สีสันต่างๆ กับสิ่งที่พวกเขามองเห็น ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเคยทำดนตรีมาก่อนก็ได้ หากเรามีความหลงใหลในดนตรี และชื่นชอบในบทเพลง Begin Again ก็คงเป็นหนังเพลงชั้นเยี่ยมอีกเรื่องที่อยากจะหยิบมาแนะนำกัน

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Keira Knightley นั้นต้องฝึกเล่นกีต้าร์ครั้งแรก เพื่อแสดงในหนังเรื่องนี้ โดยได้ James Righton สามีของเธอเสนอที่จะช่วยสอน แต่จากปากคำของ Keira แล้ว เธอเล่าว่าการเรียนครั้งนี้มันคือหายนะ และเกือบนำไปสู่การหย่าร้าง และการฆาตกรรม (อะไรจะขนาดน้านนนน 555+)
  • อพาร์ทเมนท์ที่ตัวละคร Gretta และ Dave ย้ายเข้าไปอยู่ในกรุง New York นั้น คือที่อยู่จริงๆ ของ Adam Levine และภรรยาของเขา รวมถึงกีต้าร์ไฟฟ้าสีแดงในฉากสุดท้ายก็เป็นกีต้าร์ของ Adam เองเช่นกัน
  • Adam Levine มาร่วมแสดงหนังเรื่องนี้เพราะชอบในเรื่องราว และอยากได้ประสบการณ์ที่ดี ซึ่งเขาเลือกที่จะไม่รับค่าตัวเลยแม้แต่เหรียญเดียวจากหนังเรื่องนี้ และเขาก็ยังบอกว่าโชคดีมาก ที่ได้มารับบทบาทนี้