Next Goal Wins (2024)

หนึ่งประตูสู่ฝัน

Next Goal Wins Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

เป็นหนังที่สนุกสนานเพลิดเพลิน เชิดชูหัวจิตหัวใจคนห่วยๆออกมาได้โคตรดี หยิบประเด็นฟุตบอลที่ยากแต่เล่าเรื่องได้ผ่อนคลายมากๆ

หมวดหมู่ : Comedy Sport
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Taika Waititi
ความยาว : 1 ชั่วโมง 44 นาที
นักแสดงนำ : Michael Fassbender, Oscar Kightley, Kaimana

คำคมจากภาพยนตร์

"Lose. But don't lose alone. Lose with us"
"คุณไม่ได้แพ้คนเดียว เราแพ้ไปด้วยกัน"

เรื่องย่อ

ทีมฟุตบอลอเมริกันซามัว ทีมจากโซนโอเชียเนีย อดีตลูกไล่ที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างสถิติโลก กลายเป็นทีมที่พ่ายแพ้โดนยิงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ จากความปราชัยแบบยับเยิน 31-0 ให้ทีมชาติออสเตรเลีย ในรอบคัดเลือกบอลโลก 2002 จนในไปสู่การฟื้นฟูทีมชาติจากโค้ชชาวอเมริกัน ที่ได้รับจากจ้างให้เข้ามาทำทีมชาติเพื่อคัดบอลโลก 2014 Thomas Rongen ต้องเคี่ยวเข็ญนักบอลทีมชาติปลุกสภาพจิตใจผู้เล่นทุกคน โดยโจทย์ใหญ่ที่เขาต้องทำคือทำยังไงก็ได้ให้ทีมฟุตบอลทีมนี้ยิงประเทศแรกในรอบคัดเลือกบอลโลกให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Next Goal Wins เป็นหนังสายตลกที่แฟนหนังที่มีหัวใจรักเกมกีฬาไม่ควรพลาดเด็ดขาด พล็อตหนังเล่าผ่านทีมฟุตบอลห่วยๆคนขี้แพ้ที่มีหัวใจมีความรู้สึกนึกคิด มาเจอกับโค้ชฟุตบอลเลือดร้อน คนห่วยๆมาเจอกันกลายเป็นความหรรษา ผู้กำกับ Taika Waititi เปลี่ยนหนังเรื่องนี้ให้สนุกสนานคลายเครียด แน่นอนว่าหนังไม่ซ้ำซากจำเจจาก Thor สร้างรอยยิ้มอารมณ์ขัน หยอดมุกตลกระหว่างทาง  เชิดชูหัวใจคนขี้แพ้คนห่วยๆได้โคตรดี

รีวิว / สรุปเนื้อหา

แปลกใจกับคำวิจารณ์หนังเรื่องนี้ที่หลายฝ่ายบอกว่า Taika หมดมุกไปแล้ว แต่ในความเป็นจริงๆเหตุผลหลักๆคือการทำหนังฟุตบอลขี้นจอภาพยนตร์คือโจทย์ยากโจทย์หินที่ไม่ค่อยมีใครกล้าเสี่ยง ฟุตบอลเรื่องจริงไม่สามารถเล่าเรื่องให้จบได้ 2 ชั่วโมง และประเด็นฟุตบอลก็มีเยอะถ้าตีโจทย์ไม่แตกก็ยากที่จะสร้างหนังแนวทางนี้ไปได้ แถมยังมีสารคดีเกี่ยวกับทีมอเมริกันซามัวออกมาในปี 2014 ยิ่งทำให้คนที่เคยดูมาก่อน นึกว่าเป็นการฉายภาพซ้ำ แต่ Taika ก็มีวิธีเล่าเรื่องให้สนุกสนาน บันเทิง ไม่ซ้ำจากสารคดี ทีมฟุตบอลที่ถูกจารึกว่าโดนยิงมากที่สุด หนังค่อยๆพูดถึงว่าทำไมพวกเขาถึงเป็นแบบนี้ ประชากรที่น้อย แถมคนส่วนใหญ่ต้องทำงานหลากหลายอาชีพ ที่นั้นไม่มีลีกฟุตบอลอาชีพ ความเข้มข้นการแข่งขันก็ดีไม่พอ ทำให้นักบอลส่วนใหญ่เลยไม่ได้มีทักษะที่ดี การเฟ้นความโค้ชอาชีพมาปลุกเร้าสร้างกำลังใจให้ทีมฟุตบอล Loser น่าจะดีกว่าใช้คนในประเทศ โค้ชฟุตบอลอารมณ์ร้อนคนหนึ่งจึงเดินทางมาเพราะตกงานมาหมาดๆ คน Loser ก็คนตกงานมาเจอกัน กลายเป็นการจูนที่มันช่างเหมาะเหลือเกิน ทุกคนอยู่ในสถานะคนแพ้มาเหมือนกัน กำลังใจการต่อสู้ปรับเปลี่ยนมุมมองเลนกลายเป็นสิ่งสำคัญ หนังค่อยๆใช้ตัวละคร Thomas พาไปสำรวจแง่มุมนักบอลซามัวชุดนี้ว่าพวกเขาต้องพบเจออะไรบ้าง Taika เอาความตลกขบขันบดขยี้ลงไปมันเลยกลายเป็นงานที่ดูเพลิดเพลินไม่สลับซับซ้อน

หน้าที่ของโค้ชฟุตบอลคือการก่อร้างสร้างทีมกอบกู้ความบอมช้ำความห่วยแตกเรียนรู้ปรับทัศนคติถ่ายทอดไอเดียมุมมองใหม่ๆลงไป ฟุตบอลทีมประสบความสำเร็จคิดถึงชัยชนะอย่างเดียว แต่ทีมซามัวมีปัญหาที่ตัวเองและคิดว่าตัวเองขี้แพ้ ภาพของหนังไม่ได้บ่งชี้ว่าพวกเขาห่วยแตก ตรงกันข้ามทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง โค้ชถูกจ้างมาเพื่อทำทีมให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย เมื่ออยากยิงประตูได้ โจทย์มีแค่นั้นก็ต้องปรับมุมมอง ปรับวิธีการเล่น ติวเข้มนักเตะให้ซ้อม วางแผนให้ดีที่สุดใส่ความเป็นนักสู้ ใส่คำว่าทีมเวิร์คลงไป ฟุตบอลคือกีฬาที่ต้องเล่นเป็นทีมพึ่งพาใครคนใดคนหนึ่งไม่ได้ หนังทำให้เห็นว่าก่อนที่ใครสักคนจะประสบความสำเร็จต้องรู้จักยอมรับความจริงยอมรับตัวเองให้ได้เสียก่อน มันคือประเด็นที่ผู้กำกับใส่ใจเล่าลงไปในหนัง ก่อนที่คุณจะทำทีมไปชนะใครทุกคนต้องยอมรับความจริง อย่ามัวแต่คิดเฝ้ารอโอกาสอย่างเดียว แต่ควรใส่ใจลงมือทำให้มันดีเสียก่อน หนังมีมุกตลกไร้สาระหยอกล้อเข้ามาอยู่ตลอดเวลาซึ่งเป็นสไตล์ส่วนตัวที่ Taika แต่งเติมลงไปเป็นประจำ

ในพาร์ทนักแสดงได้เห็นมุมมองใหม่ๆจาก Michael Fassbender อดีต Magneto และนักฆ่าจาก The Killer ที่มาในบทคนขี้แพ้เจ้าอารมณ์จริงจังไปซะทุกเรื่อง ถ่ายทอดจิตวิญญาณความเป็นโค้ชฟุตบอลได้ออกมาโคตรดีว่าง่ายๆคือเขาแบกหนังเรื่องนี้ตลอดเวลา เรียกว่ามาแสดงหนังกับ Taika ได้เห็นมุมมองใหม่ๆของเขาที่สนุกสนาน ชอบซีนที่เล่นเป็นโค้ชติวเข้มนักบอล ซึ่งเป็นฉากที่เขาสื่อสารออกมาได้ดีมากๆ คนจะเป็นคนโค้ชฟุตบอลต่อให้ทืมห่วยแตกทีมแย่แค่ไหน ก็ต้องทำงานทำหน้าที่ของตัวเองเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกทีม กระตุ้นสร้างความกระหายให้ผู้เล่น คิดวิเคราะห์แก้ปัญหาพุ่งชนกับทุกเรื่องเพื่อให้ทีมสำเร็๋จตามเป้าหมาย การชุบชีวิตทีมห่วยๆให้เล่นบอลสนุกสนานคือสิ่งที่รู้สึกว่าหนังทำงานได้ดีมากๆในจุดนี้

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังดัดแปลงมาจากสารคดี Next Goal Wins ที่ผู้กำกับชอบมาก
  • หนังฉายล่าช้าเพราะผู้กำกับติดทำ Thor 4