The Nice Guys (2016)

กายส์ นายแสบมาก

The Nice Guys Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานสืบสวนสอบสวนผสมผสานมุกตลกสุดฮา มาพร้อมกับพล็อตเรื่องที่มีกลิ่นอายหนังยุค 70 แถมบทหนังหลอกล่อคนดูตลอดเวลาเป็นงานที่เจ๋งมากๆ

หมวดหมู่ : Comedy Crime
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Shane Black
ความยาว : 1 ชั่วโมง 59 นาที
นักแสดงนำ : Ryan Gosling, Russell Crowe

คำคมจากภาพยนตร์

"You know who else was just following orders hitler."
"คุณก็รู้ว่ามีใครบ้างที่ทำตามคำสั่งของฮิตเลอร์"

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ Holland March นักสืบเอกชนต้องมาร่วมมือกับ Jackson นักเลงมาดโหด เพื่อสืบสวนหาเบาะแสหาตัวคนร้ายที่ก่อคดีฆากตรรมปริศนาแถมยังมีหญิงสาวที่ถูกลักพาตัวไป พวกเขาเลยละทิ้งความบาดหมางเพื่อช่วยกันหาตัวฆาตกรคนนี้ให้ได้ก่อนทุกอย่างจะสายไป

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Nice Guys นี่เป็นหนังตลกสืบสวนสอบสวนที่โคตรฮาโคตรเดือดโคตรมันส์ที่ลีลาการเล่าเรื่องจัดจ้านมากพล็อตเรื่องสลับซับซ้อนการไขคดีที่ชิบหายวาป่วง การหยิบโครงเรื่องแบบสไตล์ย้อนยุคกลิ่นอายแบบ 70 ใส่ความเป็นหนัง Buddy คู่หูลงไป หนังเรื่องนี้ค่อนข้างมีชั้นเชิงในการเล่าเรื่องที่มีความดิบเถื่อน เล่นกับความบังเอิญได้พอเหมาะพอเจาะแถมกัดจิกกัดสังคม หนังเขียนบทได้ค่อนข้างดี และพาคนดูลุ้นไปกับการสืบคดีตลอดทั้งเรื่อง หนังจะค่อยๆ คลี่ปมออกมาเรื่อยๆ จนเฉลยในตอนท้าย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ไม่แปลกใจว่าทำไมป๋า Robert Downey ถึงชอบและอยากทำงานกับ Shane Black กับ เพราะบทหนังแต่ละเรื่องเขาสร้างสรรค์ได้สนุกสนานรู้จังหวะจะหลอกล่ออะไรใส่คนดู กลายเป็นว่าเรื่องนี้แม่งสลับซับซ้อนคาดเดาคนร้ายไม่ถูกว่าบทสรุปเรื่องนี้ไปไหน Way ไหน ตลอดทางหนังมีจุดพลิกแพลงให้ผู้ชม สอดแทรกความสับสนวุ่นวาย ทั้งพฤติกรรมความคิดของตัวละคร จุดเด่นของหนังไม่ได้เล่นแค่ประเด็นไขคดีหาตัวคนร้าย แต่ยังบาลานซ์จังหวะให้กลายเป็นงานสืบสวนสอบสวนที่ผสมปนเปไปกับความตลกยิ่งมุขผ่านความเพี้ยนความบ้าบอของ 2 ตัวละครหลักที่แตกต่างกันสุดขั้ว นักสืบและนักเลงที่ไม่น่าจะจับมือเป็นคู่หูกันได้ แถมยังเป็นงานที่แฝงกลิ่นอายของความเป็นงานยุค 70 ที่ไม่ได้พูดแค่บรรยากาศอารมณ์หนัง แต่ยังพูดถึงความเลวร้ายของวัฒนธรรมยุคนั้น เช่น ธุรกิจหนังโป๊, การค้าบริการทางเพศ, อิทธิพลของสื่อที่เริ่มมีอิทธิพล หรือจะเป็นจรรยาบรรณของอาชีพนักสืบที่บางคนก็ทำงานกับคนมีเงินก็เท่านั้น หนังหยอกล้อแบบเจ็บแสบต้องคารวะผู้กำกับที่ตีความได้บันเทิง

ชอบการเซ็ตติ้งเรื่องราวในหนังที่ใช้ธีมยุค 70 มันเป็นยุครุ่งเรื่องของอเมริกาที่อิทธิพลมากมายเริ่มมีบทบาทกับชีวิตผู้คน มันกลายเป็นสีสันจัดจ้าน เป็นความบันเทิงที่ครบเครื่องโปรดักชั่นหนังเองก็ทำให้ผู้ชมเชื่อสนิทใจว่าเป็นยุค 70 ยุคโลกี อุตสาหกรรมหนังโป๊กำลังรุ่งเรื่อง และบ้านเมืองเต็มไป เพราะเรื่องนี้กลายเป็นที่ที่แพร่หลายในวงกว้างกลายเป็นธุรกิจมืดที่โยงใยกับผู้มีอิทธิพล ไหนจะเป็นเรื่องความละเอียดของทีมงานที่สร้างสรรค์ เฟรมภาพ โลเคชั่น การเลือกโลเคชั่น คอสตูมเสื้อผ้าหน้าผมนักแสดง แสงสีของหนัง ฉากต่างๆเลยสาดแสงนีออนแล้วมันเย้ายวนใจซะเหลือเกินมันทำให้ผู้ชมได้นึกภาพตามไปได้ แถมยังวิจารณ์แวดวงหนังโป๊ในยุคนั้นได้เจ็บแสบ นี่ยังไม่รวมถึงฉากแอ็คชั่นที่มันส์ชิบหาย เล่นใหญ่เลือดสาด พังทุกอย่างที่ขว้างหน้าไปอีก

ที่ชอบที่สุดคงเป็นการจับคู่กันของ Ryan Gosling และ Russell Crowe 2 พระเอกต่างยุคที่รับส่งมุขกันรัวๆ โดยเฉพาะ Ryan ออกมาแนวรั่วตลกโป๊กฮาแบบที่ได้ใจแฟนคลับ ได้เห็นความเพี้ยนๆแบบที่เขาไม่เคยทำมาก่อน แบบตลกก็ฮากร๊าก บทดราม่าก็เข้าขั้นหนักหน่วง ไม่คิดว่าเขาจะปล่อยคาแรกเตอร์ 2 อารมณ์ออกมาได้ในเรื่องนี้ ซึ่งมันเป็นเรื่องยากมากๆ พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาเป็นนักแสดงคุณภาพและไต่เต้าขึ้นมาเป็นพระเอกเบอร์ต้นๆของวงการด้วยฝีมือล้วนๆ ส่วน Russell คือส่วนผสมที่ลงตัวของหนัง ค่อนข้างชอบจังหวะนรกที่ 2 นักแสดงเล่นร่วมกันมันกลายเป็นว่าเป็นความเพี้ยนความฮาแบบที่ไม่ต้อง Fake เป็นความบันเทิงที่ครบรสดี

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Russell Crowe และ Ryan Gosling วางแผนสร้างภาคต่อเอาไว้แต่เมื่อรายได้หนังไม่เข้าเป้า ทำให้แผนพัง