The Suicide Squad (2021)

ทีมพลีชีพมหาวายร้าย 2

The Suicide Squad Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

นี่จะเป็นหนังที่อยู่ในชาร์ตหนังยอดเยี่ยมปี 2021 แน่นอน จัดหนักด้วยฉากแอ็คชั่นที่เล่นใหญ่เข้าขั้นเลือดสาด โหดมันส์ฮาไปเลยจ้า งานสร้างเนี๊ยบ จัดใหญ่ปูพื้นหลังตัวละครได้ดีเกลี่ยบทได้ลงตัวมาก กลมกล่อม James Gunn คืนชีพให้วายร้ายกลุ่มนี้ได้ยิ่งใหญ่

หมวดหมู่ : Comedy Crime Hero Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : James Gunn
ความยาว : 2 ชั่วโมง 13 นาที
นักแสดงนำ : Margot Robbie, John Cena, Idris Elba

คำคมจากภาพยนตร์

"I Think Liberty's Your Excuse To Do Whatever You Want."
"ผมคิดว่าเสรีภาพเป็นข้ออ้างของคุณที่จะทำสิ่งที่คุณต้องการ"

เรื่องย่อ

Task Force X หน่วยงานลับที่เอานักโทษที่ถูกคุมขังเอาไว้ เพื่อมาทำภารกิจลับสุดยอด รวบรวมเอาเหล่าวายร้ายทั้ง Bloodsport, Peacemaker, Captain Boomerang, Ratcatcher 2, Savant, King Shark, Blackguard, Javelin และยัยโรคจิตที่ทุกคนชื่นชอบ ฮาร์ลีย์ ควินน์ ที่พวกเขาต้องถูกส่งไปทำภารกิจบนเกาะของอาชญากรสุดชั่วร้าย Corto Maltese หลังเกิดการรัฐประหารโดยกลุ่มต่อต้านอเมริกา พวกเขาต้องเดินฝ่าเข้าไปในป่าที่เต็มไปด้วยศัตรู รายล้อมด้วยกองกำลังในทุก ๆ พุ่มไม้ ทีมวายร้ายนี้จะต้องเข้าไปค้นหาและสังหารเป้าหมาย คุมโดยผู้พัน ริก แฟล็ค ให้พวกมันยังอยู่กับร่องกับรอย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Suicide Squad เป็นหนังที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบดูหนังสไตล์ดาร์คๆ ฆ่ากันแบบไม่เกรงใจไม่แคร์ใคร ยิงกันเลือดทะลัก ใส้กระเด็น คนขาดครึ่งท่อนอัดความรุนแรงแบบไม่บันยะบังยัง โหดมันส์ฮาเนื้อหาหยิบจับความวินาศสันตะโร ประเด็นทางการเมืองรัฐประหาร มาผสมผสานกับเส้นเรื่องหนังคอมมิคที่นำฮีโร่วายร้ายที่ไม่มีอะไรจะเสียไปรบ เราต้องไปลุ้นเอาใจช่วยตัวละครที่ต้องมีชีวิตรอดสถานเดียวเท่านั้นถ้าไม่รอดก็ตาย แต่ละฉากออกแบบมาได้สร้างสรรค์ให้ใกล้เคียงกับคอมมิค ตัวละครร้ายๆก็พลิกจากมวยรองบ่อนเท่ห์ได้แบบมีสไตล์ เป็นหนังฮีโร่ที่ไม่ได้เหมาะกับคนทุกกลุ่ม

  • สายหนังที่ชอบฉากแอ็คชั่นแบบดาร์ค
  • สายหนังคอมมิค DC
  • สายหนังทริลเลอร์

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือหนังที่เราจะจัดให้อยู่ในลิสต์หนังยอดเยี่ยมปี 2021 แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก หนังรวบรวมความวินาศสันตะโรมาเพียบ James Gunn ชุบชีวิตฮีโร่วายร้ายของ DC ให้กลับมาเฉิดฉายได้อย่างยิ่งใหญ่ เนื้อเรื่องพาเราไปรู้จักตัวละครก่อน แต่ละคนมีปมปัญหาใน เป็นคนร้ายที่ไม่มีใครเห็นค่า และถูกนำมาชุบชีวิตใหม่เพื่อทำงานให้กับรัฐ จากนั้นก็พาผู้ชมไปสัมผัสภารกิจที่ตัวละครมีหน้าที่เอาชีวิตรอดเพื่อจัดการกับกลุ่มทหารประเทศเผด็จการให้ได้ ถ้าหลุดไปจากนี้พวกเขาจะต้องจบชีวิตลง ฉากแอ็คชั่นทำได้มีสีสันมีชั้นเชิงมากพอที่จะเล่าเรื่องเข้าขั้นเลือดสาด เลือดทะลัก ใส้กระเด็น คนขาดครึ่งท่อนอัดความรุนแรงแบบไม่บันยะบังยัง ผสมผสานกับคำหยาบคายที่มาคลุกเคล้ากับมุกตลกโหด หนังดำเนินเรื่องได้สนุกสนานทำคนดูเอนจอยชนิดที่เราเองก็คาดไม่ถึงว่าบ้าบอคอแตกกันไปเลยจ้า จากนั้นก็ค่อยๆฆ่าตัวละครวายร้ายไปทีละคนทีละคน รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้มีความอาร์ทแตกต่างจากความเป็นฮีโร่ DC เรื่องก่อนๆไปเลย James ปล่อยของได้เต็มที่ไม่มีกรอบมาครอบมันเลยมันส์มาก จุดที่เราชอบมากคือหนังเอาวายร้ายนักโทษแดนตายไปไล่ฆ่าคนร้ายคนเลวที่อยู่อย่างราชาในประเทศที่มีแต่รัฐประหาร มันเปรียบเปรยว่าที่สุดแล้ว คนมีอำนาจก็ใช้คนอื่นเป็นเครื่องมือเพื่อประโยชน์ของตัวเอง

จริงๆแล้วแกนของหนังมันค่อนข้างดาร์ดโหดร้ายตัวละครคือคนเลวแต่เมื่อมาอยู่รวมกันเราสัมผัสได้ถึงความเป็นมนุษย์ช่วยเหลือกันและกัน หลายๆภารกิจ หลายๆฉากตีความให้เราเข้าใจว่ามันไม่มีใครร้ายไปซะหมดทุกอย่าง เมื่อเข้าตาจนจริงๆตัวละครก็ต้องช่วยเหลือกันเพื่อให้งานผ่านพ้นไปได้ ต่อให้ไม่ชอบหน้ากันก็ตาม โปรดักชั่นหนังทำได้ดีมาก มีกลิ่นอายคอมมิคแบบที่ผู้กำกับอยากให้หนังมันเป็นเลย โทนภาพ มุมกล้อง การวางเฟรมภาพ ซีจีไอ ทำให้เราได้เห็นฉากที่ฮาและมันส์ไปพร้อมๆกัน หนังพร้อมจะมีจุดพลิกผันจุดหักมุมตลอด องค์ประกอบหนังช่วงท้าย ที่เป็นบทสรุปหนังที่บู๊กันท่ามกลางสายฝน ตัวละครต้องเอาตัวรอดจากวายร้ายที่สุดแสนจะน่ารักให้ความรู้สึกที่ขำกร๊าก คือเรารู้สึกว่าพอหนังออกแบบมาดี องค์ประกอบในการเล่าเรื่องเลยไหลลื่น ส่งผลให้เราได้เห็นความแปลกใหม่ของหนังยิ่งพออยู่ในโรงไอแม็กซ์มันเป็นอะไรที่ให้ความรู้สึกบันเทิงมาก เป็นหนัง 2 ชั่วโมงที่ไม่อยากให้จบเลย การสร้างสรรค์วายร้ายที่ดูไม่มีผิดมีภัยทั้ง Ratcatcher 2 และ Polka-Dot Man กลับทำให้รู้สึกว่าตัวละครนี้ก็มีอะไรดีๆให้ผู้ชมได้ดูเพียบไม่ได้ห่วยเลยสักนิด

ส่วนกลุ่มนักแสดง เมื่อพวกเขาได้ทำงานกับ James Gunn แต่ละคนออร่าเข้าขั้นเฉิดฉาย การจัดวางตัวละครเลยมีไดอาล็อคที่น่าจดจำ Bloodsport Idris Elba ที่มาเป็นนักแม่นปืนทักษะเยี่ยม คอสตูมลั่นไกปืนบู๊แต่ละซีนเล่นใหญ่ไปเลย John Cena ในบท Peacemaker ลุคเหมือนจะเป็น Captain America มาแสดงในลุคที่กวนโอ๊ย ตัวละครนี้มีลับลมคมในไว้ใจอะไรไม่ค่อยได้ เราว่านักมวยปล้ำอย่างพี่ John พอมาเล่นหนังในคอมมิคแววตาความเจ้าเล่ห์เริ่มออกเป็นแคสติ้งที่ยอดเยี่ยม 1 ตัวละคร จนได้ไปต่อและมีซีรีส์ภาคแยกที่จะรอฉายปีหน้า Rick Flag หัวหน้าทีมของฮีโร่พันธ์ุแสบ ที่Joel Kinnaman กลับมาแสดงบทเดิมอีกครั้งจากหนังเวอร์ชั่น 2016 นอกจากคุมประพฤติแล้วยังต้องมาระเวงคนกันเองอีก, Margot Robbie ในบท Harley Quinn ที่นอกจากจะมีหนังภาคแยกแล้ว ก็ยังถูกเลือกให้กลับมาตัวละครเธอมีเสน่ห์ สวยแค่บ้า แถมเธอยังอาสาเล่นฉากบุ๊เอง ตัวแม่ของจริงครบเครื่องมาก ที่ขโมยซีนสุดคงหนีไม่พ้น King Shark ฉลามกินคนสุดน่ารักที่เมื่อถึงเวลาร้ายซัดไม่เลี้ยง Sylvester Stallone มาพากย์เสียง ช่วยเติมเต็มให้ตัวละครนี้โหดเหี้ยมขึ้นไปอีก Daniela Melchior หญิงสาวที่สามารถเรียกหนูมาได้ และ David Dastmalchian อาจจะห่วยแต่แพร่เชื้อจากต่างดาวจนมีผื่นเป็นจุดสีๆ เมื่อรวมตัวกันกลายเป็นทีมครบเครื่องพร้อมจะสาดความมันส์ได้ทุกมื่อ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • John Cena ชอบขโมยชุดคอสตูม Peacemaker ที่เขาเล่นใน Suicide Squad กลับไปใส่ที่บ้านอยู่เป็นประจำ
  • James Gunn ได้สิทธิ์ขาดทำหนังเรื่องนี้โดยไม่ถูก Warner เข้ามาแทรกแซง
  • James Gunn เลือกจะทำฮีโร่วายร้ายกลุ่มนี้มากกว่าจะไปทำ Superman
  • Will Smith ติดถ่ายทำหนัง King Richard เลยอดกลับมาแสดงบท Deadshot
  • King Shark ฉลามกินคนคือบทที่ James Gunn ผู้กำกับเขียนมาเพื่อให้ Sylvester Stallone
  • The Suicide Squad ผู้กำกับ James Gunn ได้สิทธิ์ขาด ในการฆ่าตัวละครตามใจชอบในหนังได้
  • Ratcatcher 2 คือตัวละครเดียวที่ James Gunn ไม่คิดจะฆ่าให้ตายในหนัง