ยอดมนุษย์เงินเดือน (2012)

ยอดมนุษย์เงินเดือน

ยอดมนุษย์เงินเดือน Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังที่เข้าใจหัวอกคนเป็นมนุษย์เงินเดือน
สะท้อนสาระพัดปัญหาของคนทำงานออฟฟิต
เนื้อหาสนุกมากไม่มีความซีเรียสเลยสักนิด

หมวดหมู่ : Comedy Drama
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Wirat Hengkongdee
ความยาว : 1 ชั่วโมง 40 นาที
นักแสดงนำ : Jesdaporn Pholdee, Sattaphong Phiangphor

คำคมจากภาพยนตร์

"เราผิดด้วยเหรอที่อยากได้เงิน มาทำให้ชีวิตดีขึ้น ที่สำคัญคือ มันเป็นเงินที่เราควรจะได้"

เรื่องย่อ

เรื่องราวชีวิตของเหล่าคนที่ถูกขนานนามว่า มนุษย์เงินเดือน ปั้น ผู้อำนวยการหนุ่มหล่อผู้วางแผนชีวิตอย่างรอบคอบ, หวาย ผู้ช่วยสาวคนใหม่ผู้เป็นไม้เบื่อไม้เมาของ ปั้น ตลอดเวลา, นุช เลขาสาวของเจ้านายใหญ่ ที่ต้องเหนื่อยกับทั้งชีวิตส่วนตัวและเจ้านายที่ขาดมือไม้อย่างเธอไม่ได้, นัน สาวใหญ่ฝ่ายการเงินผู้มีหนี้ท่วมหัวเพราะใช้จ่ายเกินตัว, จือ เด็กหนุ่มผู้อยากผ่านโปรฯ เพื่อบรรจุเป็นพนักงานประจำ, ชัย หนุ่มใหญ่ผู้พิทักษ์ผลประโยชน์ของบริษัทจนทุกคนหมั่นไส้ความชอบเอาหน้าของเขา พวกเขาต้องมาร่วมหัวจมท้ายกันในสุดยอดโปรเจ็คต์ที่มี เงินโบนัส ของทุกคนเป็นเดิมพัน! ภาพจำลองเรื่องราวของเหล่ามนุษย์เงินเดือนผู้มีความต้องการ ความหวัง และความฝันที่แตกต่างกันไปจะลงตัวและลงเอยเช่นไร เงินใช่เหตุผลเดียว ที่ทำให้พวกเขายังมาทำงานจริงหรือ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ ยอดมนุษย์เงินเดือน คือผลงานหนังไทยคุณภาพที่หยิบเรื่องใกล้ตัวในสังคมมาเล่าให้สนุกสนาน จนผู้ชมต้องกลับมามองดูตัวเองว่าชีวิตเราก็เป็นเหมือนในหนัง ต้นเดือนเงินเต็มกระเป๋า กลางเดือนเงินเกิดอาการกระเป๋าแฟบไม่พอใช้ไม่พอกิน เพราะเราเอาไปใช้จนไม่ทันไม่คิด บรรยากาศในหนังคือภาพความจริงในสังคมไทยเวลาทำงานออฟฟิตที่จำลองมาให้ผู้ชมได้ดูแล้วก็รู้สึกขำและสะเทือนใจไปพร้อมๆกับความรู้สึกส่วนตัว เอาเป็นว่าหนังเรื่องนี้เหมาะกับคนไทยทุกคนที่เป็นคนหาชาวกินค่ำแน่นอน

  • สายหนังไทย
  • สายหนังดราม่าคอเมดี้
  • สายหนังที่ชอบเรื่องราวที่เป็นความจริง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังที่ทำให้เราเข้าใจคำว่า “มนุษย์เงินเดือน” ได้กว้างขึ้น แบบที่เราเองไม่เคยต้องมารู้สึกอะไรแบบนี้มาก่อน อารมณ์ของหนังเล่าได้ตรงไปตรงมา และสร้างความสนุกในสถานการณ์ที่จำกัดจำเขี่ยภายในออฟฟิศ ซึ่งมันก็ไม่มีอะไรนอกเสียจากเรื่องราวของกลุ่มพนักงานออฟฟิศที่ร่วมมือกันทำโปรเจ็กต์ให้ทันช่วงเวลาก่อนปีใหม่ เพื่อรางวัลตอบแทนที่พวกเขาเรียนกันว่า “โบนัสปลายปี” เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงและใกล้ตัวเรามากๆ คนที่ทำงานออฟฟิตย่อมรู้เรื่องนี้ดีอยู่แล้ว หนังสอดแทรกความสนุกให้สาระและข้อคิดดีๆที่สอดแทรกอยู่ในแต่ละปมปัญหาของแต่ละตัวละคร ซึ่งบางคนคงมีคาแรกเตอร์เหมือนกับเพื่อนๆพี่ในออฟฟิตคุณแน่ๆ

เราทุกคนทำงานไม่ว่าจะอยู่ในสถานะไหน ก็ต้องพบเจอกับปัญหามากมายไม่ซ้ำหน้า แต่ทุกคนต้องทนเพราะคำว่า เงินอย่างเดียว แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้เราได้เห็นมุมมองการทำงานในออฟฟิตมากขึ้น ได้เห็นมุมมองคนรอบข้าง ทำไมเขาเป็นคนยังงั้น อย่างนี้ โบนัสเป็นสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนคาดหวัง เพื่อทำงานกันอย่างเอาเป็นเอาตาย หนังจุดปมตรงนี้ทำออกมาได้ดี โดนใจคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนแบบเรา ผ่านคาแรกเตอร์นักแสดง ที่มาเป็นทั้งบอสใหญ่ ผู้จัดการ หัวหน้า เลขา มาจนถึงเด็กฝึกงาน ทุกคนมีปัญหาแตกต่างรูปแบบกันออกไป หนังนำปัญหาที่เกิดขึ้นในโลกการทำงานจริงๆมาเล่าได้เห็นภาพ แบบไม่เพ้อฝัน เข้าใจหัวอกคนทำงานเงินต่อเงินในแต่ละเดือน

ยอมรับว่านักแสดงในเรื่องนี้มีอิทธิพลมากในการแสดงบทบาทของตัวเอง ทุกคนตีโจทย์แตก จำลองภาพสังคมการทำงานแบบไทย หัวหน้างาน พี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์ เล่นดีมาก หลุดจากภาพพระเอกละครหลังข่าวไปเลย, โบว์ ณัฐชลัยย์ นางเอกหน้าใหม่ในเวลานั้นเหมือนจะเข้าใจคำว่ามนุษย์ออฟฟิตทำให้การแสดงดูเป็นธรรมชาติ เคมีเข้ากับแก๊งค์ที่มาสร้างสีสัน, ดีเจต้นหอม ที่มาป่วน ขโมยซีนได้เยอะมากๆ , เต๋า เศรษฐพงษ์ เด็กฝึกงานที่ต้องเจอภาวะการโดนใช้งานหนักเล่นซะนึกภาพตัวเองตอนเด็กจับไปฝึกงาน ผมคิดว่าทุกคนดีนะพยายามกันเต็มที่เพื่อให้หนังเข้าถึงหัวใจผู้ชม เราคิดว่าเนื้อหาสื่อสารออกไปได้เยี่ยมเลยละ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • วิรัตน์ เฮงคงดี ผู้กำกับเคยร่วมงานกับพี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์ มาแล้วในซีรีส์ซิทคอมรักริทึ่ม
  • นี่คือการกำกับหนังเรื่องแรกของ วิรัตน์ เฮงคงดี ผู้ที่อยู่เบื้องหลังรายการทีวีของทาง Workpoint
  • บทหนังเกิดมาจาก วิรัตน์ เฮงคงดี คิดถึงคนทำงานเดือนชนเดือนเลยพล็อตเป็นหนังขึ้นมา