Pitch Perfect (2012)

ชมรมเสียงใส ถือไมค์ตามฝัน

Pitch Perfect Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังที่จะพาคนดูไปสัมผัสกับบทเพลงเพราะๆ ที่คุ้นเคยมากมาย
ควบคู่ไปกับความบันเทิงสุดฮา ดราม่า น่ารักครบรสสุดๆ

หมวดหมู่ : Comedy Music Romantic
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Jason Moore
ความยาว : 1 ชั่วโมง 52 นาที
นักแสดงนำ : Anna Kendrick, Brittany Snow, Rebel Wilson

คำคมจากภาพยนตร์

“How do you not like movies? Not liking movies is like not liking puppies!”
“คุณจะไม่ชอบดูหนังได้ยังไง การที่ไม่ชอบดูเนี่ย ก็เหมือนกับการไม่ชอบลูกหมาเลยนะ”

เรื่องย่อ

เบก้า สาวน้อยที่เพิ่งเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยใหม่ แต่ยังไม่เจอชมรมที่เหมาะสมกับตัวเอง จนกระทั่งเธอได้ถูกจับเข้าชมรมประสานเสียงโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ ท่ามกลางเพื่อนๆ ใหม่นิสัยสุดแปลก แต่ด้วยการฝึกฝน และอยู่ร่วมกัน ก็ทำให้พวกเธอทุกคนกลายมาเป็นส่วนผสมของเสียง และจังหวะทำนองที่ร่วมกันร้องออกมาอย่างลงตัว จนกระทั่งเป้าหมายพวกเธอก็ใหญ่ขึ้นไปถึงการแข่งขันกันระหว่างมหาวิทยาลัย ที่ต้องเชือดเฉือนกันกับการแข่งขันกับวงประสานเสียงของมหาวิทยาลัยอื่นๆ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Pitch Perfect คือหนังที่เหมาะสำหรับคนที่มีดนตรีในหัวใจ และชอบหนังที่มีบทเพลงเพราะๆ ผสมผสานอยู่ในเรื่องราว โดยที่ไม่แคร์เท่าไรนักว่าบทของภาพยนตร์จะออกมาในรูปแบบของสูตรสำเร็จหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้จะสร้างความสุนทรีให้กับคนดูหนังแนวนี้มากๆ ด้วยการจัดเต็มบทเพลงดังๆ ดัดแปลงออกมาให้รูปแบบของ Acapella เพราะๆ แล้ว ก็พาเอาคนดู/ฟัง ฟินกันไปตามๆ กัน นอกจากนี้หนังยังมีความฟีลกู้ด ตลก น่ารักครบรสมากๆ ถ้าคุณชอบซีรี่ส์วงประสานเสียงอย่าง Glee ที่ตัดมากระชับขึ้นในแบบหนังแล้ว Pitch Perfect จะเป็นตัวเลือกที่ Perfect มากๆ สำหรับคุณเลย

  • สายหนังเพลงเพราะๆ
  • สายหนังเกี่ยวกับดนตรี
  • สายหนังพลังหญิง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ก่อนอื่นต้องบอกว่าดีใจมากที่ได้เห็นดาราหน้าหวานอย่าง Anna Kendrick ได้รับบทนำดีๆ กับเขาสักที หลังจากโลดแล่นในวงการอยู่นานในฐานะตัวประกอบที่โผล่มาแว้บๆ แล้วก็จากไปโดยไม่มีอะไรให้จดจำ (ลองนึกถึงบทเธอในหนังอย่าง Twilight ดูสิ!) ซึ่งพอมาเรื่่องนี้เธอก็ได้รับบทนำอย่างเต็มตัว แม้ว่าจะถัวๆ กับเพื่อนร่วมวงจอมขโมยซีนอีกหลายคนไปบ้าง แต่ก็มีพื้นที่เพียงพอที่โชว์ความสามารถทั้งในด้านการแสดง และด้านการร้องเพลงให้ออกมาโดดเด่น จนแจ้งเกิดได้จริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคลิป Cups (เพลง When I’m gone) ที่มีคุณรับชมทาง Youtube ไปแล้วถึง 580 ล้านครั้ง ก็เป็นเครื่องยืนยันความดังของเธอได้เป็นอย่างดี

ซึ่งใน Pitch Perfect นั้น ก็คงต้องขอบคุณปัจจัยอื่นๆ อย่างทีมนักแสดงสมทบที่ต่างมีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่น น่าจดจำเป็นอย่างมาก อย่างเช่น ดาราอย่าง Rebel Wilson ที่มารับบท Fat Amy นั้นก็หาพื้นที่แจ้งเกิดให้กับตัวในหนังเรื่องนี้ได้อย่างสวยงามในฐานะตัวขโมยซีนสุดฮาได้เช่นกัน ซึ่งพอเอาแต่ละคนมาร้องประสานเสียงกันแล้ว ก็ได้ท่วงทำนองที่แสนจะลงตัวสมกับชื่อหนังอย่าง Pitch Perfect ได้ดีจริงๆ ซึ่งกลายเป็นจุดเด่นของหนังมากๆ ที่หยิบเอาเพลงป๊อป หรือเพลงดังๆ มากมาย มาดัดแปลงใหม่ในรูปแบบของ Acapella หรือการร้องที่ไม่ใช้เครื่องดนตรี ก็ทำให้เราได้มีโอกาสฟังเพลงที่คุ้นเคยในรูปแบบที่ต่างกันออกไป

ในแง่ของเนื้อเรื่องนั้น แม้หนังจะไปสูตรสำเร็จสไตล์หนังดนตรี หนังเต้น ที่มักเริ่มต้นด้วยการตั้งทีมใหม่ ได้ทำความรู้จัก ก่อนที่จะมีดราม่าบางอย่างที่กระทบความสัมพันธ์ให้ทีมแตกหักกันไป แล้วค่อยมีรียูเนี่ยนกันใหม่ด้วยมิตรภาพที่แน่นแฟ้นขึ้นทันเวลาที่แข่งขัน ซึ่งทุกอย่างก็เรียกได้ว่าเป็นสูตรสำเร็จไม่ต่างอะไรจากหนังเรื่องอื่นๆ ในแนวนี้ แต่ด้วยความที่การเล่าในรูปแบบที่น่ารัก ตัวละครมีความน่าสนใจ ประกอบไปกับเพลงเพราะๆ ผสมความเฟมินิสท์เข้าไปอยู่หน่อย ก็เลยทำให้ Pitch Perfect เป็นหนังสูตรที่ลงตัวในทุกๆ ด้าน จนหลายๆ คนต้องยอมหลงรักมันเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ความสัมพันธ์ของตัวละคร Bumper กับ Fat Amy นั้นจริงๆ แล้วไม่ได้มีอยู่ในบท แต่ด้วยความนอกบทของทั้ง Adam Devine และ Rebel Wilson นั้น เลยเกิดเป็นเคมีที่เข้ากันมากๆ ผู้สร้างเลยจับเอาทั้งคู่ให้ออกมาเป็นคู่รักคู่ฮาร่วมกันซะเลย และก็ได้ผลเป็นอย่างดีกับหนังมากๆ
  • Elizabeth Banks และ John Michael Higgins ที่รับบทพิธีกรคู่หู ที่ชอบเล่นมุขเหยียดเพศนั้น ใช้เวลาถ่ายทำในหนังทั้งหมดแค่วันเดียวเท่านั้น