Friend Zone (2019)

ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน

Friend Zone Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรัก Feel Good นำประเด็นคนหล่อแอบรักเพื่อนมาขยี้ได้โดนอกโดนใจ พร้อมจังหวะฮาความโรแมนติก ได้นาย และใบเฟิร์น มาเป็นคู่พระนางเคมีลงตัวมากๆ

หมวดหมู่ : Comedy Romantic
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Chayanop Boonprakob
ความยาว : 1 ชั่วโมง 59 นาที
นักแสดงนำ : Pimchanok Luevisadpaibul, Naphat Siangsomboon

คำคมจากภาพยนตร์

"ชอบกันแล้ว แล้วให้มาเป็นเพื่อนกัน เพื่อนพ่อมึงดิ"

เรื่องย่อ

ปาล์ม ชายหนุ่มที่ติดอยู่ใน Friend Zone ของ กิ๊ง เพื่อนสนิทของเขามานานเป็น 10ปี ปาล์มเคยพยายามจะออกจากเขตแดนพิเศษนี้ด้วยการสารภาพรักกับกิ๊งไปตอน ม.ปลาย แต่ถูกกิ๊งปฏิเสธง่ายๆ ด้วยคำว่า“เป็นเพื่อนกันก็ดีอยู่แล้ว นับจากวันนั้น ปาล์มกับกิ๊งก็เป็นยิ่งกว่าเพื่อนสนิท ทุกครั้งที่ปาล์มเลิกกับแฟนไม่ว่ากี่คนต่อกี่คน กิ๊งก็จะคอยด่าเตือนสติ และถ้ากิ๊งมีปัญหาทะเลาะกับแฟน ไม่ว่ากิ๊งจะอยู่ที่ไหน จะพม่า มาเลย์ หรือฮ่องกงแค่เพียงโทรหา สจ๊วตอย่างปาล์มก็พร้อมจะบินไปหาทันที ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความใจดีเหนือขีดจำกัดนี้หรือเปล่า ที่ทำให้เมื่อกิ๊งมีปัญหากับพี่เท็ด แฟนคนปัจจุบัน จู่ๆ กิ๊งก็ถามปาล์มขึ้นมาว่า ถ้าเราสองคนเป็นแฟนกันจะเป็นยังไง ทันใดนั้น สัญญานเตือนภัยในใจปาล์มก็ดังขึ้นถี่ๆ เพราะปาล์มรู้ดีว่านี่คือโอกาสครั้งสำคัญที่เขาจะได้ออกจาก Friend Zone เพียงแต่เขาไม่รู้ว่าการออกไปครั้งนี้ จะทำให้เขาได้เริ่มต้นทางแฟน หรือสิ้นสุดทางเพื่อนกับกิ๊งกันแน่

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Friend Zone เป็นหนังที่เหมาะกับคนดูทุกเพศทุกวัย ยิ่งใครที่อินชอบกับประเด็นพล็อตความรักความสัมพันธ์แอบรักเพื่อนเรื่องนี้โคตรเหมาะ แหกกรอบวิธีการนำเสนอ ถ้าหากเพื่อนอยากข้ามเส้นมันจะเป็นอย่างไร ผลลัพธ์มันจะเป็นแบบไหน เนื้อหาผสมผสานพล็อตความตลกมันให้อารมณ์ Feel Good สนุกสนานตามสไตล์ค่าย GDH ผ่านความสัมพันธ์ตัวละครที่แอบรักเพื่อนมานาน 10 ปี ยิ่งคู่พระนางนาย ณภัทร และใบเฟิร์น ช่วยกันทำให้หนังเรื่องนี้เป็นรอมคอมที่โดนใจผู้ชม

  • สายหนังตลกคอเมดี้ดราม่า
  • สายหนัง GDH
  • สายหนังไทย
  • สายหนังรัก

รีวิว / สรุปเนื้อหา

Friend Zone คืองานที่หมู ชยนพ พยายามทำในรูปแบบใหม่ เล่าเรื่องในมุมที่โตกว่าชีวิตวัยมัธยม ซึ่งมันต่างจากงาน 2 เรื่องก่อน การหยิบเรื่องความรักแอบรักเพื่อน หนุ่มหล่อเจ้าชู้เข้าหาผู้หญิงเก่ง แต่ดันหลงรักผู้หญิงคนเดียว และไม่กล้าออกจาก Safe Zone ไปไหน คนที่เขาคบก็คือคบไปเรื่อยๆ ไม่มีสถานะ ตัวละครปาล์มคือชายหนุ่มที่พร้อมทุกอย่าง หน้าตา คารมณ์ หน้าที่การงาน แต่ดันพังทุกที่เมื่อเจอกับผู้หญิงที่รักและรอคอยมาทั้งชีวิตอย่างกิ๊ง ที่เขารักหมดหัวใจ ไม่แปลกเลยที่เวลามีปัญหาเขาแทบจะสละงานทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อมาอยู่ใกล้ๆทั้งที่ก็รู้คำตอบอยู่ดีว่า อีกฝ่ายไม่เอาเจ้าชู้ หนังจึงปูเรื่องและเล่าความสัมพันธ์ 2 ตัวละครไปเรื่อยๆ สิ่งหนึ่งที่หนังพูดชัดเจน คือสถานะคำว่าเพื่อนและแฟน ปาล์มตกเป็นในคำว่าเพื่อนมา 10 ปี เขาสามารถพูดคุยเป็นที่ปรึกษาให้กิ๊งได้อย่างเต็มใจในทุกๆเรื่อง ซึ่งถ้าหากเป็นแบบนี้ กิ๊งไม่สามารถไประบายเรื่องนี้ให้กับแฟนตัวเองอย่างพี่เท็ดได้ คนคบกันมีปัญหาแต่ดันมีบางเรื่องที่คุยกันไม่ได้ และหาสาเหตุไม่ได้ ช่องว่างแตกต่างสถานะระหว่างเพื่อนและแฟนมันยากจะเข้าใจ มันน่าเจ็บปวดแทนปาล์มที่ควรจะมีใครสักคนที่พร้อมจะไปข้างหน้า แต่ดันเพราะเป็นรักแรกเขาจึงทำได้แค่อดทนรอ

พล็อตหนังเองก็กลายนำเสนอ ช่วงเวลาของ 2 ตัวละครนี้ กิ๊งมีปาล์มเพราะไม่มีใครที่ผูกพันธ์ไว้ใจได้ ส่วนปาล์มก็เต็มใจจนไม่อยากจะไปไหน เมื่อวันที่เขาตัดสินใจข้ามเส้นขึ้นมาจริงๆ มันจึงค่อนข้างเสี่ยงที่จะเจ็บปวด หนังจึงพูดในมุมมองของการเป็นเพื่อนรักษาความสัมพันธ์เอาไว้ แล้วเติมเต็มความเป็นหนังรอมคอมตลก Feel Good ตามสไตล์ GDH ลงไป โดยไม่ได้ไปชูประเด็นถ้าเป็นแฟนแบบจริงๆจังๆ แล้วก็โยกย้ายไปยังโลเคชั่นสถานที่ต่างๆในละแวกประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมันเชื่อมโยงให้ได้เห็นความผูกพันธ์ของตัวละครกิ๊งและปาล์ม ที่ฝ่ายชายเสียสละเวลาเสียสละชีวิตเพื่อรักที่เขาแอบชอบมาตลอด หนังเองก็เปิดพื้นที่ให้ตัวละครได้ต่อปากต่อคำอารมณ์ชายหญิงถกเถียงกันสนุกปาก ซึ่งหลากหลายโลเคชั่น เช่นฮ่องกง, กระบี่, เมียนมา เป็นอะไรที่น่าประทับใจทำให้คนดูหลายๆคนอินตามได้ไม่ยาก

ความดีความชอบคงต้องยกให้คู่พระนางนาย ณภัทร และ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ที่ใช้เวลา Workshop ประสานความสัมพันธ์คู่เพื่อนซี้กันได้อย่างรวดเร็ว เมื่อจูนกันติดทำการความเข้าใจกัน ทุกคู่ผสมผสานความโรแมนติกพาหนังไปได้ในจุดที่น่าประทับใจ ไม่น่าเชื่อว่าผู้ชายเจ้าชู้ก็มีจุดบอดเหมือนกัน ทำให้เราได้เห็นมุมมองที่เปราะบางของตัวละครปาล์มที่แสดงโดยนาย มีมุมอ่อนโยน เป็นสุภาพบุรุษ คาแรกเตอร์นี้มีความเป็นเด็กและผู้ใหญ่มันเลยกลายเป็นภาพจำของคนดู เมื่อนึกถึงนาย เมื่อไหร่บทบาทปาล์มจะกลายเป็นที่พูดถึงขึ้นมาทันที ด้านใบเฟิร์น พิมพ์ชนก บุคลิกที่สดใสทำให้เธอเล่นบทกิ๊งแล้วถูกอกถูกใจผู้ชม ไม่น่าเชื่อว่าแต่งตัวอะไรนางก็ดูน่ารัก ได้เห็นซีนบ้าๆเพี้ยน ซึ่งนางก็ทำออกมาได้สุดจริงๆ ด้านพี่เจสัน ยัง หรือพี่เท็ด กลายเป็นตัวละครที่มาเต็มเต็มคู่พระนาง หนุ่มหล่อมีเสน่ห์ พอมาเข้าฉากกับใบเฟิร์น ทำให้นาย ณภัทร ดูหม่องไปเหมือนกัน

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • บทหนังเกิดมาจากประสบการณ์ส่วนตัวของ หมู ชยนพ ที่แอบชอบเพื่อนแอร์โฮสเตสคนหนึ่งตอนทำงานการบินไทย
  • ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ไปบ่นเพื่อขอให้ได้บทนางเอก
  • หมู ชยนพ ดูเทปแคสต์นักแสดงหญิงคนแรกคือ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก และถูกเธอทันทีเมื่อเห็นการแสดง
  • นาย ณภัทร ใช้เวลาแค่ 1 เดือน เพื่อที่จะสนิทกับใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ก่อนไปออกกองถ่ายทำจริง