The Grand Budapest Hotel (2014)

คดีพิศดารโรงแรมแกรนด์บูดาเปสต์

The Grand Budapest Hotel Poster
9.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังหรรษาสนุกเกินกว่าที่คาดคิด บทหนังค่อนข้างพิถีพิถัน
อัดแน่นเนื้อหาทั้งรัก,ฆาตกรรม,ผจญภัย เนี๊ยบทุกอย่าง
งานภาพสวยโทนสี Pastel ดูย้อนยุคโปรดัคชั่นเยี่ยม

หมวดหมู่ : Comedy Crime
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Wes Anderson
ความยาว : 1 ชั่วโมง 40 นาที
นักแสดงนำ : Ralph Fiennes, Tony Revolori, Saoirse Ronan

คำคมจากภาพยนตร์

"The most dreadful and unattractive person only needs to be loved"
"คนที่น่ากลัวและขี้เหร่ที่สุด ก็แค่คนที่ต้องความรัก"

เรื่องย่อ

เรื่องราวการผจญภัยของ กุสตาฟ เอช พนักงานแผนกคอนซิเอจ ระดับตำนาน ในโรงแรมทรงยุโรปที่โด่งดังในช่วงระหว่างสงคราม กับ ซีโร่ มุสตาฟา พนักงานประจำล็อบบี้ที่กลายมาเป็นเพื่อนที่ไว้ใจได้มากที่สุดของ กุสตาฟ ซึ่งพวกเขาจะมาร่วมผจญภัยไปกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น พร้อมกับนำเสนอภาพแฟชั่นยุคเก่าผ่านภาพหนังที่สวยงาม จากฝีมือผู้กำกับ เวส แอนเดอร์สัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Grand Budapest Hotel จัดว่าเป็นหนังอาร์ทคอมเมดี้ที่ดูสนุกมาก บทหนังใส่ความตลกลงไปผ่านการแสดงของตัวละคร หนังมีความดราม่าอาชญากรรมอยู่ในตัวเองสูงพอควร การใส่ร้ายตัวละครทำให้เราได้เห็น การไล่ล่าตัวละครที่ต้องเจอพิสูจน์ความจริง เรารู้สึกว่างานชิ้นนี้ของ เวส แอนเดอร์สันดูง่ายมาก น่าจะทำให้คนทั่วไปสามารถเสพงานชิ้นนี้ของเขาได้ไม่ยาก นอกจากความสนุกแล้วคนดูยังได้เห็นงานภาพที่งดงามซึ่งมันคือลายเซนต์ของผู้กำกับรายนี้ คนที่รักการดูหนังประเภทคอมเมดี้หรืออาชญากรรมควรหาเรียนนี้ไปดูเพราะมันมีส่วนผสมที่ลงตัวมาก

  • สายหนังคอมเมดี้
  • สายหนังอาชญากรรม
  • สายหนังนอกกระแส

รีวิว / สรุปเนื้อหา

บอกตามตรงเลยว่า ถ้าหากคุณชอบดูหนังจริงๆ The Grand Budapest Hotel คือเรื่องที่คุณห้ามพลาดเด็ดขาด หนังดีหนังคุณภาพที่ควรหามาดูเลย เพราะหนังจะตอบโจทย์ทั้งในแง่ของความคอมเมดี้ พล็อตหนังไม่มีอะไรซับซ้อน เจ้าของโรงแรมผู้โอบอ้อมอารีย์ ได้รับพินัยกรรมยกสมบัติเป็นภาพวาดมูลค่ามหาศาล จากลูกค้าผู้หญิงคนหนึ่ง แต่ดันไปถูกฆาตกรรม แล้วคนร้ายป้ายความผิดมาให้กุสตาฟ พล็อตแบบนี้มันมาตรฐานมาก ประเภทตัวละครเอกถูกใส่ความแล้วต้องหาทางแก้ต่างให้ตัวเอง คนดูก็ต้องมาเอาใจช่วยให้พ้นความผิดแล้วก็จับตัวคนร้ายให้ได้ หนังมีความเป็นแนวสืบสวนสอบสวนอยู่พอควร เนื้อหาดูวุ่นวาย ให้ความรู้สึกขบขันว่าจะปล่อยความตลกออกมาในจังหวะไหน เพราะเนื้อหาก็มีความซับซ้อนนะแต่ดูไม่ยากเลย

บทหนังเริ่มจากคดีฆาตกรรมปริศนา การโจรกรรมภาพยนตร์ที่นำพาความวุ่นวาย การไล่ล่า สอบสวนความจริง ตัวเอกถูกใส่ร้ายต้องหาทางทำให้ตัวเองหลุดพ้นข้อกล่าวหา ตัวร้ายก็ต้องพยายามตามเก็บพยาน เราได้เห็นฉากหนีการตามล่าจากฆาตกรที่มาพร้อมดนตรีที่ฟังแล้วไม่เหมือนฉากในหนังทริลเลอร์เลย หนังมาพร้อมความสับสนปั่นป่วนผู้ชมแบบมีชั้นเชิง หนังใช้เวลานำเสนอไม่ยืดยาว คือมันสนุกมาก ทั้งที่ไม่ใช่หนังที่มีฉากแอ็คชั่นแบบหนังกระแสหลัก แต่กลับทำให้ผู้ชมคล้อยตาม และอยากตามติดว่าเหตุการณ์แต่ละซีนจะเป็นอย่างไรต่อไป นอกจากบทหนังที่ดีแล้ว ซึ่งที่ตามมาคือเรื่องของการออกแบบฉาก แต่ละซีนค่อนข้างงดงาม ตามด้วยเสื้อผ้าคอสตู้มนักแสดงทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การวางเฟรมภาพทำให้เนื้อเรื่องสนุกโปรดักชั่นหนังตระการตามาก ลูกเล่นเพียบ โทนสีพาสเทลมันคือเอกลักษณ์ของเวส แอนเดอร์สันเลย

นอกจากนี้บทหนังของเวส แอนเดอร์สัน ยังสามารถดึงความสามารถของนักแสดงดังออกมาได้อย่างหมดจด ไม่ว่าจะเป็น ราฟล์ ไฟนน์  ที่เป็นเจ้าของโรงแรมที่โดนกล่าวหาว่าเป็นคนร้าย ชอบบทบาทของป๋าแกนะจากสุภาพบุรุษหนุ่มพลิกบทบาทกลายเป็นคอมเมดี้ไปเลย โดยมีลูกมืออย่าง โทนี่ รีโวโลริ ล็อบบี้บอยผู้มาช่วยเจ้านายออกมาพิสูจน์ความจริง เคมีการแสดงของทั้งคู่ค่อนข้างลงตัว ไหลลื่นมาก ส่วนนักแสดงคนอื่นๆที่มาร่วมแจม  ทิลดา สวินตัน , เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน , โอเว่น วิลสัน เจสัน สวาร์ทแมน บิล เมอร์เร่ย์ จู๊ด ลอว์ , เอฟ เมอร์เร่ย์ อัฟราฮัม , เอเดรียน โบรดี้ , วิลเล่ม เดโฟ , มัตเตอู อมัลริก , เจฟ โกล์ดบลัม , ฮาร์วี่ ไคลเทล , แชร์ซ่า โรแนน , ลี เซย์ดู , ทอม วิลกินสัน คือทั้งหมดมีบทบาทไม่เยอะ แต่มีเอกลักษณ์ที่น่าจดจำในทุกๆฉากที่ออกมา เอาเป็นว่าแฟนเวส แอนเดอร์สันต้องดูเดี๋ยวนี้ ห้ามมีข้อแม้โดยเด็ดขาด

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเข้าฉายในเมืองไทยแค่รอบเดียว ที่เฮ้าส์ อาร์ซีเอ
  • โรงแรมที่ใช้ถ่ายทำหนังเรื่องนี้สร้างโมเดลจำลองขึ้นมา
  • The Palace Bristol Hotel โรงแรมในเมือง Karlovy Vary สาธารณรัฐเช็ก คือต้นแบบของโรงแรมในหนัง
  • แม้จะเป็นหนัง Independent แต่หนังทำรายได้จากการฉายทั่วโลก 172.9 ล้านเหรียญ
  • Wes Anderson ใช้เวลาพัฒนาบทหนังเรื่องนี้ถึง 8 ปี จากสคริปต์ 18 หน้า
  • หนังคว้าออสการ์ 2015 4 สาขา จากการเข้าชิงทั้งหมด 10 รางวัล