D.P. (2021)

หน่วยล่าทหารหนีทัพ

D.P. Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ซีรีส์ชุดนี้กัดจิกเสียดสีตีแพร่ความเลวร้ายสังคมทหารเกาหลีได้แบบเจ็บแสบ แต่ก็มีมุมมองแง่บวกที่คมคายซุกซ่อนเอาไว้ บวกกับมุกตลกที่ทำให้งานชุดนี้มันดาร์คคอเมดี้ที่รสชาติกลมกล่อมมาก

หมวดหมู่ : Comedy Drama
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Han Jun-hee
ความยาว : 6 Episodes
นักแสดงนำ : Jung Hae-in, Koo Kyo-hwan, Kim Sung-kyun

คำคมจากภาพยนตร์

"วินัยเริ่มต้นด้วยการเคารพกัน เพื่อที่เราจะได้ป้องกันสิทธิ์มนุษยชนได้"

เรื่องย่อ

ภารกิจจับกุมพลทหารหนีทัพทำให้นายทหารหนุ่มคนหนึ่ง พลทหารอันจุนโฮ ได้ปฏิบัติภารกิจให้กับหน่วยล่าทหารหนีทัพระหว่างที่เขาเข้ากรมรับใช้ชาติ โดยพลทหารอันจุนโฮได้กลายมาเป็นคู่หูกับ ฮันโฮยอล ทหารรุ่นพี่ที่คอยสอนกลยุทธ์และเทคนิคต่าง ๆ ในการตามล่าเหล่าทหารเกณฑ์ที่หลบหนีจากกองทัพ แต่ทว่าทั้งคู่ต้องมาเผชิญกับความจริงอันเจ็บปวดที่เหล่าทหารเกณฑ์ทั้งหลายต้องประสบระหว่างปฏิบัติหน้าที่รับใช้ชาติการโดนกระทำที่ดูไม่แฟร์ไม่ยุติธรรมเลยสำหรับพวกเขา

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ D.P. เป็นผลงานซีรีส์เกาหลีแนวดาร์คคอเมดี้ ที่บอกเล่าถึงโครงสร้างปัญหาที่เรื้อรังสังคมทหารเกณฑ์กองทัพในเกาหลีใต้ แม้ว่าจะมีกฏหมายให้ผู้ชายไปรับใช้ชาติ แต่มันคือสิ่งที่หลายคนกลัวไม่อยากไป ภาพในซีรีส์ตีแพร่ความเลวร้ายระบบชนชั้นที่คนมาทีหลังโดนกระทำโดนรังแก และความถูกต้องไม่เคยมีอยู่จริง เนื้อหาจึงค่อยๆชำแหละความเน่าแฟะออกมาทีละตอนในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป เราว่าเนื้อหาใกล้เคียงกับระบบกองทัพบางชาติด้วยซ้ำ เราว่าคนที่ไม่อินกับซีรีส์เกาหลีแบบรักๆน่าจะชอบใจกับงานชิ้นนี้ที่ทำได้แบบเข้มข้น เล่าเรื่องได้แบบตรงไปตรงมา คนที่ดูเรื่องนี้ได้คือต้องอินกับเนื้อหาจริงๆ เพราะจริงๆแล้วโทนเรื่องก็ออกแนวสืบสวนสอบสวนไขปริศนาที่ตัวละครมากมายสงสัยว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ ทำให้เราได้เห็นความไม่ชอบมาพากลในสังคมเกาหลีเยอะพอควร

  • สายหนังเกาหลี
  • สายหนังที่ชอบประเด็นทหาร
  • สายหนังที่ชอบประเด็นสืบสวนไล่ล่า

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ว่ากันว่าอาชีพทหารดูมีเกียรติเป็นคนในเครื่องแบบ บางประเทศดูภูมิใจแต่คงไม่ใช่สำหรับเกาหลีใต้ ประเทศที่เติบโตทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมบันเทิงที่เข้าขั้นระดับโลกแล้ว แต่มีสิ่งหนึ่งที่คนไม่ค่อยรู้กันก็คือบรรดาพ่อหนุ่มหน้าใสทั้งหลายในแดนกิมจิไม่ค่อยอยากไปเป็นทหารกันสักเท่าไหร่ เพราะภาพจากซีรีส์ชุดนี้ทั้งหมด 6 ตอนทำให้เราเข้าใจแบบแน่ชัดว่าระบบทหารในกองทัพเกาหลีใต้ย่ำแย่ ในแต่ละตอนเราจะได้เห็นทหารเกณฑ์หน้าใหม่โดนรังแกจากรุ่นพี่ที่อยู่มาก่อน ทำร้ายร่างกาย โดนสั่งซ่อม เพียงเพราะว่าเราเป็นคนที่มาทีหลังและต้องโดนคนมาก่อน ใช้ความเป็นใหญความอาวุโส กลั่งแกล้งสาระพัดเพียงเพราะว่ามันคือประเพณีที่ทำกันมาช้านาน จนฝังรากลึกลงไปทำกันต่อๆมา ทหารใหม่ก็ต้องซวยรับเคราะห์แบบนี้ไปเรื่อยๆ บางคนทนไว้ก็จำยอมโดนกระทำต่อไปและเออออตามน้ำ บางคนทนไม่ไหวก็ระเบิดอารมณ์ทำร้ายร่างกายคู่กรณีที่มารังแก แต่ที่หนักข้อสุดคือเลือกจะหนีทหารฝ่าความอันตรายออกจากกองทัพไปเลย แม้จะเป็นความผิดร้ายแรง แต่พวกเขามองว่าค่ายทหารไม่ได้ไปฝึกเพื่อปกป้องประเทศมันไม่ต่างอะไรกับนรกเลย

เราชอบบทหนังที่ชูประเด็นหยิบความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีที่ทหารเกณฑ์โดนกดขี่ขมเหงจำยอมเพียงเพราะว่าเป็นคนมาทีหลังจากพวกคนที่ดูคลั่งหลงระเริงในยศบันดาศักดิ์ในกองทัพ ซีรีส์จึงมีความดาร์คแบบเดือดดาล ของทหารที่หนีออกมาจากกองทัพ ช่วงแรกทำให้รู้สึกว่าคนเหล่านั้นดูผิด แต่พอขยายปมปัญหาเข้าไปทีละตอน เราพบคำตอบว่าทุกอย่างดูมีที่มาที่ไป ความดีความถูกต้องมันช่วยอะไรพวกเขาไม่ได้เลย ตัวละครที่หนีออกมาจากค่ายพบกับความเจ็บปวด ความหม่นหมอง และความหดหู่ ชวนสะเทือนใจ พร้อมกับตีแผ่เสียดสีวงการทหารของเกาหลี คนถูกกระทำโดนรังแกเจ็บปวดฝังใจไปตลอดกาล แต่คนที่ไปกลั่นแกล้งเขากันไม่มีวันเข้าใจความรู้สึก ปัญหาเลยลุกลามบานปลายไปเรื่อยๆ บางครั้งความสนุกความสะใจนำพาไปสู่ความเกลียดชังในสังคมได้ และยิ่งภาพที่เห็นในวงจรทหารบอกเลยว่ายากจะแก้ไขให้มันดูขึ้น เราชอบที่ซีรีส์ชุดนี้ดำดิ่งไปในเชิงดาร์ค แต่ในขนาดเดียวกันก็ยังทำให้โทนเรื่องมีความเข้าใจตัวละครด้วย ไม่ได้ชี้นำให้ร้ายตัวละคร ตรงกันข้ามเนื้อหาขมวดปมจบแต่ละประเด็นได้เคลียร์และยังใส่มุกตลกมาสอดแทรกเพื่อทำให้ทิศทางซีรีส์มีแง่มุมที่สว่างอยู่บ้าง แม้ว่าภาพที่ออกมาเน่าเฟะจนยากจะมองเป็นมุมบวก

ด้านโปรดัคชั่นไม่มีอะไรน่าสนใจ อาศัยพลังงานของนักแสดงเป็นตัวขับเคลื่อนอารมณ์ในแต่ละตอนออกไปตั้งแต่ตอนแรกไปจนถึงตอนสุดท้าย 2 นักแสดงหลักที่เป็นตัวแบกเรื่องนั้นคือพลทหารอันจุนโฮ หรือ จองแฮอินชายหนุ่มที่โดนสังคมการทำงานกดขี่ในเรื่องค่าแรงและคิดว่าการมารับใช้ชาติคงน่าจะเป็นทางออกให้ชีวิตแต่สุดท้ายมันแย่ยิ่งกว่า การมาเจอคนบ้าอำนาจกลั่นแกล้งไม่ต่างอะไรจากนรกแต่เขาไม่พูดและจำยอม ความอดทนที่มีของเขาทำให้ได้โอกาสมาเป็นคนไล่ล่าตามจับทหารหนีค่าย ซึ่งแต่ละตอนเราได้เห็นมุมมองที่อ่อนโยน ไม่รังแกใคร ยึดความถูกต้องแม้ว่ามันจะใช้ไม่ได้เลยในสังคมเกาหลี ด้านรุ่นพี่ฮันโฮยอล”คูคโยฮวาน ทหารรุ่นพี่บุคลิกกวนๆ แม้จะนิสัยต่างกันสุดขั้วแต่เป็นคนที่ค่อยสอนพระเอกให้แง่คิดมุมมองทำให้ 2 ฝ่ายกลายเป็นพาร์ทเนอร์ที่เข้าขารู้ใจกันไปไล่ตามจับทหารแบบไม่ลดละ ส่วน ฮวังจองซู ชินซึงโฮ รุ่นพี่บ้าอำนาจมาน้อยแต่เมื่อได้เข้าฉากพี่แกใส่เต็มที่เอาซะน่าเกียจน่าหมั่นไส้มากๆ ช่วงบทสรุปสุดท้ายมันกลายเป็นซีนไคลแมกซ์ที่ทำให้เราต้องมานั่งขบคิดถึงประเด็นปัญหาว่า สุดท้ายแล้วสังคมทหารเกาหลีจะยังแก้ไขหรือจะปล่อยปะแบบนี้ต่อไป เพราะองค์ประกอบของซีรีส์ชุดนี้มันทรงพลังมากจริงๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • D.P. สร้างจากเว็บตูนยอดฮิต D.P. Dog Day ที่มีคนอ่านกว่า 10 ล้านคนในเกาหลีใต้
  • D.P. หรือ Deserter Pursuit คือหน่วยสารวัตรทหารทำหน้าที่ติดตามจับกุมการหนีทหาร