Fanday (2016)

แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว

Fanday Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรักดราม่าที่ฉีกหลายขนบ ของดอกฟ้ากับ Loser ที่ไม่มีใครสมบูรณ์พร้อม เน้นสัดส่วนดราม่าแบบดาร์คๆ มากกว่าความโรแมนติค

หมวดหมู่ : Drama Romantic
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : บรรจง ปิสัญธนะกูล
ความยาว : 2 ชั่วโมง 15 นาที
นักแสดงนำ : ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, นิษฐา จิรยั่งยืน

คำคมจากภาพยนตร์

“คนห่วยๆ อย่างผม กับผู้หญิงอย่างคุณ มันเป็นไปไม่ได้หรอก”

เรื่องย่อ

เด่นชัย พนักงานไอทีสุดแปลกที่เข้ากับสังคมไม่ค่อยได้ วันหนึ่งเขาได้ตกหลุมรัก นุ้ย พนักงานใหม่ของบริษัท แต่เขาก็ไม่กล้าทำอะไรนอกจากเฝ้าดูนุ้ยไปวันๆ และนุ้ยเองก็กลับไปอยู่ในสถานะเมียน้อยของ ท็อป เจ้าของบริษัทที่มีลูกมีเมียแล้ว วันหนึ่งท็อปเกิดอยากเอาใจนุ้ยโดยการไปเที่ยวที่ฮอกไกโด ซึ่งก็ต้องจัดแบบเนียนๆ เลยพากันไปทั้งบริษัท แต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดคิด เมื่อนุ้ยดันประสบอุบัติเหตุจากสกี จนเมื่อฟี้นมาก็มีอาการ ความจำเสื่อมแบบชั่วคราว ที่จะจำอะไรไม่ได้เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ทำให้ เด่นชัย จึงฉวยโอกาสนี้ สวมรอยพาเธอเที่ยวตามแผนต่อ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว นั้น เป็นหนังที่ถ้าไม่ชอบก็อาจจะเกลียดกันไปเลย ส่วนหนึ่งคิดว่าน่าจะต้องรับคาแรคเตอร์ของตัวพระเอกได้ และมองที่โมเมนท์ความดราม่าหนักๆ ของมันมากกว่าที่มองเป็นหนังโรแมนติคสักเรื่องหนึ่ง ส่วนหนึ่งเพราะตัวหนังเองมันก็มีการเดินเรื่องที่ดี และมีการปั้นตัวละครที่แตกต่างจากหนังรักเรื่องอื่นๆ แค่อาจจะอินกับพาร์ทความรักได้ยากสักหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่ได้มีฟิลลิ่งความเป็น Loser แบบตัวละครมาก่อน ก็อาจจะไม่รู้สึกอะไรกับหนังเรื่องนี้เลยก็ได้ เอาเป็นว่าถ้าอยากหาหนังรักรสชาติแปลกไปบ้างของค่าย GDH แล้วก็ขอแนะนำเลย

  • สายหนังดราม่าโรแมนซ์
  • สายหนังGDH
  • สายหนังแอบรักข้างเดียว

รีวิว / สรุปเนื้อหา

แม้ว่ากระแสของหนังอาจจะออกไปในสองทาง ทั้งฝั่งที่ดูแล้วสนุก ชวนซึ้งไปกับหนังที่มองพระเอกในฐานะ Loser คนหนึ่ง กับฝั่งที่ดูแล้วกลับไม่ชอบ ไม่อิน เพราะรู้สึกว่าพฤติกรรมของพระเอกค่อนไปทางโรคจิต ที่คุกคามความเป็นส่วนตัวของนางเอกมากจนเกินพอดี ทั้งพฤติกรรมแอบติดตาม การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ จนสร้างความน่ากลัวให้กับคนดูบางส่วนเป็นอย่างมาก ทำให้มองหนังไปในทางลบ จนคนแบนไปตามๆ กัน แต่หากไม่ได้คิดถึงประเด็นนี้ก็นับว่ามันก็เป็นหนังประเภทแอบรักที่มีหลายๆ มุมที่ฉีกจากขนบหนังไทย หรือละครที่น่าสนใจอยู่พอสมควร

จากส่วนตัวที่ดูก็ยอมรับว่าทางบางพฤติกรรมของตัวละครดูล้ำเส้นไปอยู่มาก เพราะการกระทำของตัวละครเอกในหลายๆ อย่างไม่ได้ผิดแค่ศีลธรรมแต่ยังผิดกฏหมายไปด้วย แต่ส่วนที่ว่ามาก็คงไม่ได้ทำให้ถึงกับจะทำให้เกลียดหนังไปได้ซะทั้งหมด เพราะตัวหนังเองก็ยังมีมุมมองใหม่ๆ ที่หาไม่ได้ในหนังรักทั่วๆ ไป และบิดตัวละครหลุดจากกรอบหนังรักที่เราเคยเห็น เช่น ตัวพระเอกที่ดูโรคจิต ตัวนางเอกที่เป็นชู้กับชาวบ้าน จนทำให้ตัวละครดูเป็นมนุษย์ที่มีข้อดี ข้อเสีย มากกว่าหนังรักทั่วๆ ไป ที่ตัวละครต่างปั้นออกมาเป็นบล็อคเดียวกันไปหมด

ทั้งนี้แม้ว่าจะเป็นหนักรัก แต่การดำเนินเรื่องก็เต็มไปด้วยความอึดอัดใจเสียมากกว่า และสัดส่วนพาร์ทดราม่าก็สูงกว่าพาร์ทโรแมนติกอยู่เยอะ จนทำให้เราสนุกไปความดราม่ามากกว่าที่อินกับความรักพระ-นางอยู่แล้ว ด้วยการดำเนินเรื่องที่สนุกไปกับประเด็นที่ว่า ความสัมพันธ์ที่เริ่มต้นด้วยการโกหกของตัวละครในครั้งนี้ ปลายทางมันจะลงเอยอย่างไร ซึ่งต้องนับถือทีมดารา อย่าง พี่เต๋อ ที่เปลี่ยนลุคไปมาก กับบทบาทที่เราแทบจำเขาไม่ได้ ส่วน มิว นั้นก็ทำให้คนหลงรักในเสน่ห์ และรอยยิ้มของเธอได้ในแบบจะผ่านกี่วันก็ลืมไม่ลงเลยทีเดียว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • แม้คาแรคเตอร์ของพี่เต๋อจะน่ากลัวมากๆ ในบางมุม แต่การพลิกบทบาทการแสดงของเขา ก็ทำให้เขาได้รางวัล นักแสดงนำชายมาครอง ทั้งจาก รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 26 รางวัลดาราเดลี เดอะ เกรท อวอร์ด ครั้งที่ 6 รางวัลสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ด
  • ฉบับพี่จีนยังมีการเอาไปรีเมคในชื่อ I, Remember ที่ได้ดาราหล่อ สวย จนคนรู้สึกว่าไม่อินกันสักเท่าไร