Kajillionaire (2020)

รักเล็กพลิกล็อก

Kajillionaire Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังต้มตุ๋นที่สะท้อนความจริงที่โหดร้ายครอบครัวจอมปลอม เลี้ยงลูกผูกมัดไว้ให้เป็นโจรเพื่อใช้งานหาผลประโยชน์ ซูฮกไอเดียหนังที่ Message แยบยลมาก

หมวดหมู่ : Crime Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Miranda July
ความยาว : 1 ชั่วโมง 46 นาที
นักแสดงนำ : Evan Rachel Wood, Gina Rodriguez, Debra Winger

คำคมจากภาพยนตร์

"Most happiness comes from dumb things."
"ความสุขส่วนใหญ่มาจากเรื่องโง่ๆ"

เรื่องย่อ

Old Dolio Dyne หญิงสาวที่เกิดในครอบครัวที่ชอบลักเล็กขโมยน้อย หากินกับการเป็นโจร พวกเขาฝึกเด็กผู้หญิงคนนี้ให้เป็นโจรเต็มตัว แล้วใช้ให้เธอทำงานหาเงินให้ เพราะครอบครัวมีปัญหาการเงินที่ขัดสน แน่นอนว่าพวกเขาใช้เธอขโมยทุกอย่างที่ขว้างหน้า และไม่เคยมอบความรักเลยแม้แต่น้อย กระทั่งพ่อแม่เธอได้ไปพบหญิงสาวคนหนึ่งที่ชื่อว่า Melanie นิสัยต่างกันสุดขั้วกับลูกตัวเอง และรับเข้ามาเป็นลูกแทน ทำให้ความสัมพันธ์ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Kajillionaire เป็นหนังตลกผสมผสานกับประเด็นอาชญากรรม ที่เด็กสาวถูกเลี้ยงและถูกใช้เป็นเครื่องมือหาผลประโยชน์ให้พ่อแม่ตัวเอง นี่คือหนังที่คงนิยามได้ว่ามันดันไปตรงกับสังคมไทยจริงๆโดยเฉพาะกับบางครอบครัวที่มีลูกเหมือนเอามาทดแทนบุญคุณ แอบอ้างเอาความกตัญญูมาตอกย้ำลูก ที่พ่อแม่หวังพึ่งพาลูกมากเกินไปจนเอามาอ้างเรื่องบุญคุณที่ค้ำคอ ซึ่งสิ่งนี้เองอยู่คู่กับสังคมไทยมานาน แต่หนังเรื่องนี้ถูกใส่มาในคราบความตลก และพอดูจบหนังทำให้เราตั้งคำถามว่าสุดท้ายแล้ว พ่อแม่สร้างเราให้เกิดมาเพื่ออะไรกันแน่ และบางทีมันอาจจะไม่ใช่คำว่ารักจริงๆ

  • สายหนังเสียดสีสังคม
  • สายหนังรางวัล
  • สายหนังดราม่า

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือหนังอาชญกรรมที่มาด้วยความตลก สอดแทรกความเลวร้ายของสังคมอเมริกันชนที่ไม่ได้สวยหรู บางคนปากกัดตีนถีบดิ้นรนเอาตัวรอด และมีลูกไว้เพื่อใช้งานเป็นโจรเอาไว้หาผลประโยชน์แล้วอวดอ้างบุญคุณ มันคือความเจ็บปวดมาก ที่นอกจากจะไม่มีอะไรดี ไม่เป็นตัวอย่างให้ลูกสาวตัวเองแล้ว ยังสอนเด็กในทางผิดๆกลายเป็นคนขี้ขโมย มันเลวร้ายมากที่เด็กคนนี้ไม่เคยได้รับความรักความสนใจจากพ่อแม่ตัวเอง การใช้ชีวิตในแต่ละวันมีแค่เงินหาผลประโยชน์มาให้พ่อแม่ เด็กสาวคนนี้ทำงานโดยไม่มีความสุขไม่เข้าใจอะไรสักอย่าง หนังคล้ายๆกับสังคมไทยมากตรงที่หลายๆครอบครัวชอบสอนลูกเรื่องบุญคุณ ความกตัญญู แต่จริงๆแล้วมันคือการผลักภาระที่อยู่ที่ลูกมากกว่า และพ่อแม่ส่วนใหญ่ชอบมีชุดความคิดตัวเองว่าผู้ใหญ่แก่กว่าอาบน้ำร้อนมาก่อนถูกอย่างเดียว ทั้งที่ความเป็นจริงพวกเขาก็ชอบอ้างว่าให้กำเนิด แต่ไม่ได้หมายความว่าพ่อแม่ถูกเสมอไป

ไอเดียหนังทำให้ทำให้คิดเสมอว่าสุดท้ายแล้ว การเป็นลูกเกิดในครอบครัว สถานะคืออะไรกันแน่ อยากมีลูกเพื่ออะไรกันแน่ มันคือเลวร้ายมากที่เด็กผู้หญิงคนนี้เจ็บปวดมาก อย่าว่าจะได้ยินคำว่ารักเลย เธอแม่งทำหน้าที่เพื่อหาผลประโยชน์ให้ ทั้งที่เธอเกิดมาอยากได้ยินคำว่ารักจากพ่อแม่ และเธอก็หาคำตอบไม่ได้ทำไม่พ่อแม่ถึงให้เธอมาเป็นโจรขโมยของแบบนี้ และเมื่อมีตัวละครใหม่เข้ามาทำให้เธอกลายเป็นคนนอกไปทันที ยิ่งชีวิตไม่มีความสุข เป็นลูกแท้ๆไม่ได้รับความรักอีก หนังทำให้เราได้คิดตามว่าสุดท้ายแล้ว การเป็นคนที่ถูกรัก กับเป็นคนที่หาผลประโยชน์ สองอย่างนี้มันคล้ายๆกัน แต่ความจริงแล้วแตกต่างกันสุดขั้ว

บทหนังเขียนได้คมคาย ดึงการแสดงของ Evan Rachel Wood ออกมาได้ยอดเยี่ยม จนแอบคิดไม่ได้ว่า การแสดงของเธอคงไปกระทบเด็กหลายๆคนแน่ๆ สีหน้าแววตาความเจ็บปวดของเธอทำให้เราเข้าอกเข้าใจตัวละครนี้จริงๆ ที่สุดท้ายเกิดมาถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อผลประโยชน์ความสุขส่วนตัวของพ่อแม่ตัวเองคิดแล้วมันน่าเศร้าใจแทนที่จะมีชีวิตที่ดีเติบโตไปกลับกลายเป็นว่ามารู้จักกลโกง จนกลายเป็นคนเลว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเรื่องนี้ไม่ได้เข้าฉายโรงในประเทศไทย
  • Brad Pitt ชอบมากและยกถึงขั้นซื้อสิทธิ์หนังเรื่องนี้มาฉายอยู่ในบริษัทตัวเอง Plan B