Anatomy of a Fall (2023)

เขาบอกว่าเธอฆ่า

Anatomy of a Fall Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานคุณภาพที่โดนใจแห่งปี 2023 หยิบเรื่องยากมาเล่าเรื่องได้ง่าย สนุกสนานมันเลยกลายเป็นมากกว่าหนังไขคดีล่าฆาตกร

หมวดหมู่ : Crime Drama
สัญชาติ : French
กำกับโดย : Justine Triet
ความยาว : 2 ชั่วโมง 30 นาที
นักแสดงนำ : Sandra Hüller, Milo Machado Graner, Milo Machado Graner

คำคมจากภาพยนตร์

"บางครั้งการมีคู่มันก็วุ่นวาย ต่างคนต่างหลงทาง บางครั้งเราสู้ด้วยกัน บางครั้งเราสู้เพียงลำพังและบางครั้งเราก็หันมาสู้กันเอง นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้น"

เรื่องย่อ

ซานดรา นักเขียนชาวเยอรมันได้ย้ายมาอาศัยในเมืองเล็กๆ ห่างไกลผู้คนแถบเทือกเขาแอลป์ พร้อมด้วย ซามูเอล สามีชาวฝรั่งเศสและ ดาเนียล ลูกชายวัยสิบเอ็ดขวบของเธอซึ่งพิการทางสายตา วันหนึ่งซามูเอลนอนเสียชีวิตจมกองหิมะอยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก ตำรวจไม่แน่ใจว่านี่เป็นการฆ่าตัวตายหรือฆาตกรรม อะไรหลายอย่างดูไม่เข้ารูปเข้ารอย และเมื่อพิจารณาจากหลักฐาน ตำรวจก็ลงความเห็นว่ามันจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก เขาถูกฆ่าตาย และ ซานดราตกเป็นผู้ต้องสงสัย และถูกนำตัวขึ้นศาล การไต่สวนดำเนินไปอย่างเข้มข้นจนชวนให้หวาดหวั่น โดยเฉพาะการให้ปากคำของดาเนียลที่เผยให้ทุกคนรับรู้ถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างพ่อและแม่ของเขา

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Anatomy of a Fall เขาบอกว่าเธอฆ่า เป็นหนังคุณภาพที่เหมาะกับแฟนหนังสายรางวัลที่ใช้ไอเดียการเล่าเรื่องที่ยากแต่นำเสนอแบบเข้าใจง่ายๆ มีไม่บ่อยครั้งที่หนังไขคดีฆาตกรรมที่มีฉากหลังเป็นการต่อสู้ในชั้นศาลจะดูสนุก เพราะส่วนใหญ่เนื้อหามันตรึงเครียดมากเกินไป จนหนังยุคหนังไม่ทำและหลีกหนีไปทำเป็นซีรีส์แทน และการมาของเรื่องนี้ก็พลิกมุมมองอะไรใหม่ๆไปทันที มันสนุกและเป็นงานที่สร้างสรรค์เรื่องราวออกมาได้ดีเกินคาด กรอบเวลาที่ยาวนานกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง บทหนังมีรายละเอียดมากมายที่นำเสนอได้ลุ้นระทึกมากกว่าแค่การหาตัวคนร้าย ไม่แปลกใจที่หนังการันตีด้วยรางวัลมากมาย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือหนังที่ติดโผงานที่ชอบแห่งปี 2023 หนังไขคดีฆาตกรรมที่หลีกหนีความจำเจ เป็นหนังสืบเสาะหาเบาะแสเป็นการต่อสู้บนชั้นศาล ผ่านตัวละครหญิงชาวต่างชาติคนหนึ่งที่มีอาชีพนักเขียนยอมละทิ้งบางสิ่งบางอย่างเพื่อมาอยู่ในประเทศใหม่ เมืองเล็กๆที่บรรยากาศโดยรอบปิดตายเดินทางออกไปข้างนอกโคตรจะยากลำบาก แถมยังมีหิมะปกคลุมตลอด หนังวางโครงเรื่องให้เธอถูกต้องสงสัยว่าเป็นคนร้ายเป็นฆาตกรฆ่าสามี โดยที่เรื่องนี้ไม่มีตำรวจมาเป็นตัวละครหลัก แต่เอาอัยการ ทนายความมาสอบสวนเธอ ลำพังการเป็นคนต่างชาติใช้ชีวิตในสังคมแปลกแยกก็ลำบากพออยู่แล้ว ภาษาใหม่ที่ไม่คุ้นเคย ต้องยอมรับในกฏบ้านเมืองใหม่ทำให้เธอต้องต่อสู้เพื่อลบคำครหาที่มีคนยัดเยียดข้อกล่าวหาว่าเธอเป็นฆาตกรไปให้ได้ หนังเลยไม่ได้เป็นแค่การไขคดีเท่านั้น แต่บทหนังวางโครงเรื่องพลิกไปพลิกมา ที่มีการขุดคุ้ยเบื้องหลังตัวละครหญิงเยอรมันที่มีชีวิตครอบครัวไม่ได้ราบรื่น และมีบางสิ่งบางอย่างที่เธอเองก็หลีกเลี่ยงปิดบังเอาไว้เหมือนกัน แน่นอนว่าศาลคนทำคดีที่อยู่ขั้วตรงข้ามยังไงก็พยายามหาหลักฐานมาเล่นงานเธอให้ได้หลากหลายวิธี แต่ระหว่างทางมันก็ค่อยๆเปิดรอยร้าวระหว่างเธอกับสามี หนังเองไม่ได้วางตัวหรือชี้นำให้นางเอกเป็นคนร้ายตรงข้าม มันค่อยๆเล่าผ่านประเด็นมากมายที่เต็มไปด้วยอารมณ์เศร้าหม่องทั้งประเด็นรุนแรงที่ตัวละครสมทบพยายายมบดขยี้ให้จมดินไม่มีที่ยืน

บรรยากาศหนังตรึงเครียด ทุกคนพร้อมใจกันเชื่อว่านางเอกคือฆาตกรตัดสินเธอล้วงหน้าไปแล้ว แถมยังนำเสนอในมุมที่เธอเป็นรองเป็นต่อในชั้นศาล สิ่งที่ชอบมากคือหนังไม่ได้มีแค่ประเด็นคดีความเท่านั้น แต่มันยังพูดถึงสถานะในสังคมที่ตัวละครที่มีชีวิตที่สมบูรณ์แบบก็เผชิญหน้ากับปัญหาความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน หนังทำได้สนุกแบบที่ไม่รู้สึกว่าเบื่อหน่ายเลยสักนิด ทั้งที่หนังไม่มีพาร์ทแอ็คชั่นไม่มีฉากไม่มีตำรวจไม่มีผู้ร้ายมาไล่ล่าไม่มีปืนมาไล่ยิงกัน แต่กลับทำให้บันเทิงลุ้นระทึกไปตลอดทาง หนังร้อยเรียงทุกประเด็นออกมาได้น่าสนใจ โดยเฉพาะฉากการเถียงกันบนชั้นศาลเป็นอะไรที่ดูสนุก ประเด็นหลักและประเด็นรองไม่มีอะไรที่หลุดออกจากกรอบบทหนังสร้างสรรค์ออกมาได้ดีซับซ้อน แต่ดูแล้วเข้าใจได้ไม่ยาก ค่อนข้างชอบประเด็นการต่อสู้บนชั้นศาลที่สถานการณ์มันพลิกผันได้ตลอดเวลา มันเป็นหนังที่มากกว่าแค่มาสืบคดี พิสูจน์ความบริสุทธิ์ตัวเอง

ชื่นชอบการแสดงของ Sandra Hüller หญิงสาวจากเยอรมัน ที่ถ่ายทอดอารมณ์สีหน้าแววตาที่น่าสงสารเห็นอกเห็นใจ แต่ในเวลาเดียวกันก็ลึกลับซับซ้อนคาดเดาอะไรไม่ได้กับสิ่งที่เธอต้องแบกรับกับการต่อสู้ในชั้นศาลและระบบกฏหมายที่ยิ่งยากในฝรั่งเศส การต้องเล่นบทแม่ที่ต้องพูดฝรั่งเศส และอังกฤษ เป็นอะไรที่ยากมาก ปีนี้เธอน่าจะเดินสายรับรางวัลยาวๆ เพราะเล่นได้โคตรดี Swann Arlaud ทนายความหนุ่มที่เสนอตัวเข้ามาช่วยทำคดีให้หญิงต่างชาติ สุขุมนิ่งเยือกเย็น เป็นเหมือนที่ปรึกษา อีกจุดหนึ่งที่เป็นหัวใจสำคัญของเรื่องนี้คือโลเคชั่นที่ผู้กำกับหญิง Justine Triet เลือกเมืองเกรอน็อบล์ เมืองเหงาๆห่างไกลความเจริญแถมอากาศหนาวอีก กลายเป็นตัวละครหนึ่งมาขับเคลื่อนเรื่องราวให้หนังเรื่องนี้น่าค้นหา การวางเฟรมภาพในหนังแม่งโคตรดีทำให้ภาพในหนังการจัดช็อตเฟรมภาพมันงดงามมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังถ่ายทำที่เกรอนอบล์ จังหวัดอิแซร์ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเมืองที่มีภูเขาสูง ฤดูหนาวมีหิมะปกคลุมขาวโพลน ผู้กำกับทริเยต์เลือกที่นี่เพราะมันเป็นโลเคชันที่ตัดขาดจากความเป็นเมืองใหญ่
  • Justine Triet เป็นผู้กำกับหญิงคนที่ 3 ที่คว้ารางวัลปาล์มทองคำ ถัดจาก Jane Campion จาก และ Julia Ducournau