Mondo (2023)

มอนโด รัก โพสต์ ลบ ลืม

Mondo Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

บทหนังพี่มะเดี่ยวคมคายเสมอ งานฟีลกู๊ดที่เหมาะกับวัยรุ่นไทยชั่วโมงนี้

หมวดหมู่ : Drama Romantic
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Chookiat Sakveerakul
ความยาว : 1 ชั่วโมง 46 นาที
นักแสดงนำ : Ploypailin Thangprabhaporn, Phiravich Attachitsataporn, Sapol Assawamunkong

คำคมจากภาพยนตร์

"การเป็นคนที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลังมันเจ็บปวดเสมอ"

เรื่องย่อ

เรื่องราวความรักความสัมพันธ์ที่อาจถูกหลงลืม และความสำเร็จในชีวิตของหนุ่มสาวยุคไซเบอร์ที่มีตัวเลขสถิติเป็นเครื่องชี้วัด มันถูกเชื่อมโยงและส่งผลให้พวกเขาต้องตัดสินใจเลือกบางสิ่ง ลบบางอย่าง และก้าวผ่านไป... เมื่อ ยี่หว่า ยูทูบเบอร์สาวคนดังที่กำลังเดินมาถึงจุดที่จะต้องเลือกระหว่างความก้าวหน้าทางการงานและความสัมพันธ์กับคนรัก แล้วเธอก็บังเอิญไปเจอ เม-บอต แอปอัจฉริยะที่จะช่วยตัดสินใจในการใช้ชีวิต มันก็จะทำให้เธอค้นพบอะไรหลายๆ อย่าง รวมถึงได้เรียนรู้คุณค่าของชีวิตและความสัมพันธ์ส่วนตัวกับครอบครัวอีกด้วย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Mondo กลายเป็นหนังไทยที่แฟนๆควรหามาดูหามาชมสักครั้ง ผู้กำกับอย่าง พี่มะเดี่ยว” ชูเกียรติ เขาคือนักสร้างหนังที่เข้าใจโลก เข้าใจกรอบสังคมไทยและเล่าเรื่องได้เก่งกาจ ภายใต้ข้อจำกัดมากมายทางสังคม ทำหนังมีไอเดียที่เฉียบคม  พอกลับมาทำหนังรักอีกครั้งในโลกยุคใหม่ที่โซเชียลมีเดียเริ่มมีอิทธิพลกับมนุษย์ทำให้พี่เขาสร้างงาน Feel Good กัดจิกเสียดสีวัยรุ่นยุคใหม่ที่มักจะหลงลืมละเลยคนรอบข้างหมกหมุ่นแต่เป้าหมายหิวกระหายความสำเร็จจนละทิ้งความสัมพันธ์คนรอบตัวเกินไป เลยกลายเป็นหนังไทยที่สอดคล้องกับสังคมวัยรุ่นไทยทีตีความออกมาได้น่าประทับใจ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ถ้าจะบอกว่าพาร์ทของหนังครึ่งแรกกับครึ่งหลังอารมณ์หนังเรื่องราวมันต่างกินลิบลับ การปูเรื่องในช่วงแรกจึงพูดถึงชีวิตของหนุ่มสาวที่หวังจะสานฝันของตัวเอง เชื่อว่าทุกคนมีเป้าหมายมีวิถีการเติบโตในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปผ่าน 3 ตัวละคร ผู้หญิงคนหนึ่งที่ทำช่องยูทูปการท่องเที่ยว โสดไปไหน ฝันอยากจะเติบโตได้รับการยอมรับ แน่นอนว่าเธอเองก็พยายามจะปั้นงานให้ได้รับการยอมรับในวงกว้างเพื่อจะได้มีคนมาจ้างงานมียอดติดตามเยอะ ในยุคที่ใครๆก็เติบโตผ่านโซเชียลมีเดีย พาร์ทของยี่หวา เป็นสาวนักสู้ในรูปแบบที่เธอมีมุมมองที่อยากประสบความสำเร็จยืนหยัดด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาหรือมีบุญคุณติดค้างอะไรกับใคร เมื่อฝันที่จะทุ่มเทไปให้ถึงเป้าหมาย มันเลยทำให้เธอเริ่มมีความเห็นแก่ตัวมากขึ้นเรื่อย จนละเลยแฟนตัวเอง ไม่ผิดที่เธอคิดแบบนี้ แต่การมีความรักการจัดสรรเวลามันเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ตัวละครผู้ชายอย่างดอม เป็นเสมือนเด็กไทยทั่วไปไม่มีฝันอะไรเหมือนคนอยู่ไปวันๆ อยู่ในกรอบ และยิ่งมาเป็นครอบครัวจีน มันทำให้ไลฟ์สไตล์คู่รักมันช่างแตกต่างกันสุดขั้ว แน่นอนว่าคนหัวอ่อนทำธุรกิจที่บ้านอย่างดอม ก็พร้อมที่จะปล่อยให้คนรักได้ทำตามฝันอยู่เสมอ แม้ว่าจะกลายเป็นคนที่โดนทอดทิ้งผิดนัดเป็นประจำ ส่วน หวัง หนุ่มนักธุรกิจไฟแรงเหมือนเป็นภาพของคนรวยเร็วประสบความสำเร็จมีเงินจากการเติบโตจากการลงทุนบิตคอย ดูดีทุกอย่างจนใครต่อใครอยากจะเป็นบ้าง การวาง 3 ตัวละครนี้เข้าไปทำให้ได้เห็นว่าเด็กยุคใหม่ จะอยู่ในสังคมแบบนี้ซะเยอะแล้ว และพวกเขาต้องดิ้นรนต่อสู้ในพื้นที่ของตัวเองที่มีการแข่งขันที่สูงไปเรื่อยๆ และเคลื่อนไหวอยู่ในแวดล้อมโซเชียลมีเดีย แพลตฟอร์มที่โตเร็วและทุกคนต้องก้าวตามให้ทัน

หนังค่อยๆชี้ถึงอิทธิพลของโซเชียลมีเดียที่ผู้คนมากมายเติบโต แต่ไม่ใช่ทุกคนจะประสบความสำเร็จ เราเห็นคนนี้ยอดตามเยอะ เราเห็นคนนี้ร่ำรวย อยากเป็นแบบเขาบ้าง แต่มันก็ไม่ใช่ทุกคนอยากมียอดตามเยอะ หรือมีเงินเยอะ บางคนก็แค่มีความสุขเล็กๆก็เพียงพอแล้ว ฝันไม่ได้ใหญ่เกินตัวอะไร พี่มะเดี่ยวมักจะตัดตัวอย่างหนังได้ไม่ค่อยจะน่าดูสักเท่าไหร่ แต่บทหนังของเขาแทบทุกเรื่อง Message คมคายเสมอ โดยเฉพาะประเด็นความสัมพันธ์ในครอบครัว หนังจะค่อยๆฉายภาพตัวละครแบบดอม ที่ดูเป็นเหมือนคนที่ล้าหลังกว่าชาวบ้าน ที่ไม่ได้แคร์ยอดไลค์ออกห่างจากโซเชียลมีเดีย หรือการตัดขาดจากโลกอินเตอร์เน็ท นอกจากการอธิบายหน้าที่ตัวละครแล้ว หนังก็ค่อยๆพูดถึงอิทธิพลของระบบ AI ที้เริ่มเข้ามามีบทบาทที่เพิ่มมากขึ้นในสังคมจนขาดกลัว โอเคละข้อดีคือการบันทึกจดจำข้อมูลและสร้างโลกเสมือนจริงขึ้นมาและทดแทนการทำงานแทนคนได้แล้ว เพราะระบบเทคโนโลยีมันพัฒนาไปไกล แต่สุดท้ายมันก็เป็นดาบ 2 คมเหมือนกัน คนสร้างระบบเพื่อหวังมาแทนที่จะได้ไม่เหนื่อย แต่ระบบก็ไม่สามารถทำงานแทนคนได้เสมอไป และทุกสิ่งทุกอย่างมีผลเสียด้วยกันทั้งนั้น

การแสดงของ มีน พีรวิชญ์ กลายเป็นตัวละครที่มีมิติ เปิดตัวได้หล่อดูเนี๊ยบ ในพาร์ทของนักธุรกิจหล่อรวยเป็นที่หมายตาของสาวๆ แต่ระหว่างทางตัวละครหวัง มันทำให้คนดูได้เข้าใจถึงตัวตนการต่อสู้และความสำเร็จที่ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่มาจากบทเรียนชีวิตที่เขาค้นพบและหนทางตัวเองเจอระหว่างทางว่าต้องการอะไร ร่ำรวยแต่เข้าใจคนรอบข้างเข้าใจโลก มีน มีทักษะการแสดงที่ค่อยๆพัฒนาขึ้นเรื่อยๆจากงานยุคแรก และเมื่อมาอยู่ในบทของพี่มะเดี่ยวทำให้ภาพของเขาในการเป็นพระเอกละครกับพระเอกหนังแตกต่างกันสิ้นเชิง ได้ปล่อยของออกมาเต็มที่ไม่มีกัก เกรท สพล ภาพของหนุ่มที่ไม่สนใจโลกยุคใหม่ เติบโตกับระบบครอบครัวจีน ใครใช้ให้ทำอะไรก็ทำใครเรียกร้องอะไรก็ทำตามที่ขอ กลายเป็นว่าพอมาอยู่ในหนังเขาดูเรียบง่ายมาก ส่วนน้องพลอย เล่นนี้ดราม่าหนักหน่วงรุนแรงมากๆเป็นคนดำเนินเรื่อง ชอบตอนปะทะคารมกับเกรซ เรียกว่าเธอเติบโตขึ้นมากจากหนังเรื่องเดิม แต่ที่ชอบที่สุดคือพี่แอนนา ชวนชื่น บทหนังสร้างคาแรกเตอร์ที่น่าจดจำในเรื่องไว้ได้ดีมากๆลบภาพจำเดิมๆทิ้งไปซะหมดเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • นี่คือการกลับมาทำงานด้วยกันครั้งแรกในรอบ 9 ปีของพี่มะเดี่ยว ชูเกียรติกับค่ายสหมงคลฟิล์มนับตั้งแต่เรื่อง The Eyes Diary คนเห็นผี
  • งานแสดงเรื่องที่ 2 ของ พลอยไพลิน ตั้งประภาพร กับค่ายสหมงคลฟิล์ม นับตั้งแต่เรื่องสุขสันต์วันโสด