The Hurt Locker (2008)

หน่วยระห่ำ ปลดล็อคระเบิดโลก

The Hurt Locker Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังดราม่าท่ามกลางสงครามอิรักลุ้นระทึกทุกนาที
มาพร้อมกับเนื้อหาที่คาดเดาไม่ถูก ตื่นเต้น สมจริงมาก
เข้าใจหัวอกทหารที่ไปเสี่ยงตายกู้ระเบิดในภาวะสงคราม

หมวดหมู่ : Drama War
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Kathryn Bigelow
ความยาว : 2 ชั่วโมง 11 นาที
นักแสดงนำ : Jeremy Renner, Anthony Mackie

คำคมจากภาพยนตร์

“Going to war is a once in a lifetime experience. It could be fun.” “การทำสงครามเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต มันอาจจะสนุกก็ได้”

เรื่องย่อ

ท่ามกลางไอแดดอันร้อนผ่าวและฝุ่นอันคละคลุ้ง ระเบิดหลายลูกนอนนิ่งรอคอยเวลาทำงานของมันอย่างไม่ส่งเสียง อำนาจทำลายล้างของระเบิดแต่ละลูกกินพื้นที่ไกลและรุนแรงเกินกว่าที่ใครจะจินตนาการได้ หน้าที่ของ จ่าสิบเอกวิลเลี่ยม โจนส์ คือการยับยั้งระเบิดเจ้าปัญหาเหล่านั้นก่อนที่มันจะสร้างความเสียหายให้กับใคร ในสงครามอ่าวอันยืดเยื้อและยาวนาน งานของโจนส์เป็นงานที่ต้องแข่งกับเวลา ต้องต่อสู่กับความตึงเครียด และเอาชนะต่อโชคชะตาที่เหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้ายทุกวินาที อย่างที่เขาว่ากัน งานกู้ระเบิด แค่ความกล้าอย่างเดียวไม่ได้...คุณจะต้องบ้าด้วย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Hurt Locker คือหนังดราม่าสงครามคุณภาพ ที่ควรค่าแก่การมาดู ไม่ได้ดีแค่คว้ารางวัลออสการ์ แต่หนังยังสื่อสารได้ยอดเยี่ยมในมุมที่คนทั่วไปไม่เคยเห็น เกี่ยวกับทหารอเมริกันที่เสียสละในไฟสงครามอิรัก หนังตอบโจทย์คนชอบหนังสงคราม เพียงแต่หนังไม่มีการสู้รบ บทหนังพาเราไปดูกลุ่มคนกู้ระเบิดที่ชีวิตลมหายใจมาพร้อมกับความเสี่ยงอยู่ตลอดเวลา คาดเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นตรงหน้าไม่ได้ คนดูหนังรางวัลน่าจะชอบเนื้อหาเรื่องนี้ได้ไม่ยากเลย

  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังสงคราม
  • สายหนังรางวัล

รีวิว / สรุปเนื้อหา

สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้เล่าออกมาและดูเป็นธรรมชาติ ก็คงเป็นเรื่องของการที่บทหนังทำให้ตื่นเต้นโดยที่ไม่ต้องพยายามสร้างประเด็นดราม่าอะไรทั้งสิ้น ภาวะตึงเครียดไฟสงครามไม่มีใครอยากเอาชีวิตตัวเองเสี่ยง เว้นแต่คำสั่งที่ทหารต้องปฏิบัติตามแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีทหารมากมายเสียชีวิตจากระเบิดในสงครามอิรัก ทำให้มีทหารที่ถูกส่งตัวมาประจำการเพื่อปฏิบัติภารกิจเก็บซากกู้ระเบิด หนังไม่มีภาคแอ็คชั่นต่อสู้ฆ่าฟันกัน มีแค่ว่าทหารจะเอาตัวรอดกับกับดักระเบิดที่อยู่ตรงหน้าในแต่ละสถานที่ พิกัดเป้าหมายยังไงเสียมากกว่า วิธีการสื่อสารในหนังบอกถึงการเสียสละของทหารอเมริกันที่มาพร้อมกับความเสี่ยงที่รออยู่ตรงหน้า ถ้าพลาดก็หายนะ
.


หนังเล่าถึงความเสี่ยงก็ใช้ตัวละครที่ดูจะบ้าดีเดือดเข้ามาเป็นคีย์แมนหลักนำทีม จ่าสิบเอกวิลเลี่ยม เจมส์ ผู้มีนิสัยที่ชอบทำงานคนเดียว เชื่อมั่นในตัวเองสูง ทำให้แม้ภารกิจจะประสบความสำเร็จ แต่มันกลับเป็นสิ่งที่ลูกน้องเขาเองกลับไม่พอใจจนมีปัญหาไม่ลงรอยหลายๆหน ด้วยไฟสงครามที่รุนแรงมากขึ้น ต้องทำงานทุกวัน มันจึงอัดแน่นไปด้วยความตึงเครียดทั้งหน้าที่การงานและเพื่อนร่วมงาน ภาพตัวละครสวมชุดนิรภัยเดินบนถนนที่อาจจะมีระเบิดซุกซ่อนอยู่ เป็นสิ่งยืนยันให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เมื่อความรุนแรงยังไม่จบสิ้น เราก็ต้องเสี่ยงกับความอันตรายนั้นต่อไป ซึ่งไม่ใช่แค่ทหารเท่านั้นที่จะต้องเสี่ยงภัย ในหลายๆครั้ง ผู้บริสุทธิ์ไม่รู้อิโหน่อิเหน่มากมายก็ต้องเผชิญหน้ากับความตายแทบไม่ต่างกัน


นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้ The Hurt Locker เป็นมากกว่าหนังสงครามทั่วไป คือเฟรมภาพมุมกล้องของ แคทริน บิเกโลว์ ที่มันกึ่งๆไปตามติดชีวิตคนจริงๆ ทำให้เราได้ภาพที่ดิบสมจริง แถมยังเล่าให้เข้าใจหัวอกของเหล่าทหารที่ต้องมาเสียสละชีวิตฝ่าฝันกับภัยสงครามกลางเมืองอาหรับที่พวกเขาเองก็ไม่รู้ว่าจะเอาตัวรอดได้อีกนานแค่ไหน เจเรมี่ เรนเนอร์ ก่อนจะไปร่วมงานกับ MCU ในบทเป็นฮอกอาย นี่คืองานที่เขาแสดงนำเป็นเรื่องแรก เขาสอบผ่านในบทหัวหน้ากู้ระเบิด ที่ต้องเจอภาวะบีบคั้นจากเรื่องงานที่สวมหัวโขนเป็นหัวหน้าทีมเพื่อปลดล็อคให้สำเร็จในทุกภารกิจ ที่ชอบเจเรมี่ คือฉากที่เขาเล่นกับเด็กชื่อเบ็คแฮมในหนังแม่งดีเรียบง่าย แอนโทนี่ แม็กกี้ ฟอลคอน จาก MCU ว่าที่ Captain America คนใหม่คือเป็นจ่าที่ต้องมาอยู่ใต้อาณัติของ เจเรมี่ แต่กลับไม่ถูกชะตามีหลายๆครั้งที่ลงไม้ลงมือกัน ถกเถียงกับวิธีการทำงานปลดล็อคระเบิด เป็นตัวละครที่ระเบิดอารมณ์ปล่อยฝีมือการแสดงได้น่าจดจำพอๆกับเรนเนอร์เลยละ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Kathryn Bigelow กำกับเรื่องนี้จนได้ผู้กำกับหญิงคนแรกที่คว้าออสการ์
  • หนังไปถ่ายทำที่ประเทศจอร์แดน ซึ่งติดกับพรมแดนอิรัก
  • Mark Boal คนเขียนบทหนังเคยคลุกคลีกับทหารอเมริกันในสงครามตะวันออกกลางมายาวนานจึงนำแง่มุมที่คนทั่วไปไม่เคยเห็นมาเล่าในหนัง
  • Kathryn Bigelow เกิอบไม่ทำหนังเรื่องนี้แล้ว เพราะไม่แน่ใจว่าหนังจะออกมาดีไหม แต่เป็นทาง James Cameron อดีตสามีเก่าเธอที่สนับสนุนให้ทำหนังเรื่องนี้หลังจากได้อ่านบทหนัง
  • ๋Jeremy Renner ใส่ชุดกู้ระเบิดจริงๆ ในทะเลทรายโดยไม่ใช้นักแสดงแทน