My Tomorrow, Your Yesterday (2016)

พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน

My Tomorrow, Your Yesterday Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรักไอเดียแปลกใหม่วางพล็อตเรื่องซับซ้อนชาญฉลาด พาคนดูไปสัมผัสทุกห้วงอารมณ์ความรู้สึกรัก ผิดหวังเจ็บปวด สร้างบาดแผลให้ผู้ชมชาวไทยต้องเสียน้ำตามาแล้ว

หมวดหมู่ : Drama Romantic
สัญชาติ : Japanese
กำกับโดย : Takahiro Miki
ความยาว : 1 ชั่วโมง 51 นาที
นักแสดงนำ : Nana Komatsu, Sota Fukushi

คำคมจากภาพยนตร์

“แค่รู้ตอนนี้ฉันมีเธออยู่ และฉันอบอุ่นใจ“

เรื่องย่อ

ทาคาโตชิ นักศึกษามหาวิทยาลัย ตกหลุมรักสาวสวยลึกลับบนรถไฟ เขาตามจีบเธอ จนรู้ว่าเธอชื่อ เอมิ พวกเขาตกลงจะเดทกัน 30 วัน และ ในวันสุดท้าย เมื่อ ทาคาโตชิ สารภาพรัก กับ เธอ เขาถึงรู้ว่า ความรักของพวกเขาไม่มีวันเป็นไปได้ เพราะ โลกของพวกเขาคือโลกคู่ขนานที่ทุก ๆ 5 ปี เวลาจะมาบรรจบกัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Tomorrow I Will Date With Yesterday’s You กลายเป็นหนังรักที่เล่นกับความรู้สึกผู้ชมจนบ่อน้ำตาแตกมาแล้วทั่วเอเชีย หนังหยิบเงื่อนไขของเวลามาเล่าให้มีความแปลกใหม่ ผ่านการแสดงของสาวน้อยหน้าใส นานา โคมัตซึ ที่แบกอารมณ์แบกเรื่องราวของหนังไว้ได้ดีเยี่ยม ทำให้เนื้อหามีความเศร้าสุขทุกข์ แถมคนดูยังสัมผัสถึงบรรยากาศความงดงามในประเทศญี่ปุ่นได้อีกด้วย

  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังรักโรแมนติก
  • สายหนังที่ชอบ นานา โคมัตซึ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ในทีแรกคิดว่าคงเหมือนหนังรักญี่ปุ่นที่จำเจแบบทั่วไป พอสังเกตุเนื้อหาไม่ถึงครึ่งทางเรื่องราวมันแปลกใหม่ การสร้างกฏโลกคู่ขนานให้นางเอกวนเวียนมาเจอพระเอก ทุกปี 5 แล้วจะเจอกัน 30 วัน มันคือความไม่ธรรมดา เพราะเวลาคนตัวละครไม่ตรงกันพระเอกเดินไปข้างหน้าเหมือนคนปกติทั่วไป แต่ นางเอกมาจากอนาคตเพื่อไปยังอดีตของพระเอก หนังใช้ประโยชน์ได้แบบน่าทึ่งสร้างความซับซ้อน โดยไม่ต้องมาแหกกฏตัวเอง บทหนังเขียนออกมาได้น่าทึ่ง จัดการเล่าเรื่องให้ละเมียดละไมในประเด็นของความรัก ความสุข การพบเจอกันของคน 2 คน แล้วจากนี้ก็จัดการขยี้อารมณ์ความผิดหวังความเจ็บปวดทุกเม็ด

หนังนำเอาของเวลากับความรู้สึกที่สวนทางของคน 2 คน มาเล่าได้อย่างลึกซึ้งกินใจ ทำให้แต่ละฉากยังตราตรึงผู้ชม ทีแรกคิดว่าหนังจะมีพล็อตจะยาก แต่เมื่อดูแล้วก็ไม่ยากขนาดนั้น สามารถติดตามได้เรื่อยๆ มุกต่างๆในเรื่องก็สามารถเข้าใจได้ พร้อมกับบิ้วต์ขยี้อารมณ์ไปเรื่อยๆ น้ำตาไหลพราก ใช้ความสัมพันธ์ที่แปลก คน 1 ไม่มีความทรงจำอะไรให้หลงเหลือ ส่วนอีกคนก็มีความทรงจำเพียงแค่ครั้งเดียวแล้วมันก็ไม่หวนกลับมาอีกเลย  สิ่งที่ทั้ง 2 พยายามรักษาให้ได้มากที่สุดคือ ความทรงจำ ของกันละกัน เป็นการใช้เวลามาบั่นทอนความรักของพระนาง ซึ่งมันก็ขยี้อารมณ์คนดูในหมู่วัยรุ่นและมันก็สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาความสัมพันธ์หลายๆ อย่างในชีวิตจริงที่เราเองก็อาจจะเคยผ่านช่วงเวลาแบบนี้มาแล้วเหมือนกัน

นอกจากนี้บทหนังที่มีไอเดียน่าทึ่ง 2 ดารานำชายหญิงมีบทบาทสำคัญให้หนังเดินทางไปได้อย่างสวยงาม  นานะ โคมัตสึ และฟูกุชิ โชตะ ที่ส่งอารมณ์ทางการแสดงได้เต็มเปี่ยม อินเนอร์ของทั้งคู่ ส่งอารมณ์ ความสุข ความเสียใจ ความเศร้า ออกมาได้เยอะ พระเอก เปรียบเสมือนคนธรรมดาเจียมเนื้อเจียมตัวไม่มีจุดเด่นเอกลักษณ์ แต่กลับตกหลุมรักสุภาพสตรีหน้าตาดีที่ลุคดูสดใสที่ลึกๆแล้วก็มีความเจ็บปวดอยู่ในใจซุกซ่อนเอาไว้

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • สร้างจากนิยายดังของญี่ปุ่นที่ตีพิมพ์ในเดือนสิงหาคม ปี 2014 มียอดขายกว่า 1 ล้านเล่ม และยังมีฉบับการ์ตูน ( มังงะ ) โดยนักเขียนคนเดียวกัน
  • หนังถ่ายทำในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทั่วญี่ปุ่น ทั้ง เกียวโต โอซาก้า และ ฮอกไกโด
  • หนังได้ ทาคาฮิโระ มิกิ ผู้กำกับ MV มือ 1 และเคยกำกับ Have a Song on Your Lips ภาพยนตร์วงดนตรีประสานเสียงที่เรียกน้ำตาผู้ชมมาแล้วทั่วญี่ปุ่น