Wild Things (1998)

เกมซ่อนกล

Wild Things Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังหักมุมสุดสลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน ที่พลิกไปมาหลายตลบจนเดายังไงก็ไม่น่าจะถูก และมีของแถมคือความเซ็กซี่เสน่ห์เหลือล้นของนักแสดงในเรื่อง

หมวดหมู่ : Crime Drama Mystery
สัญชาติ : American
กำกับโดย : John McNaughton
ความยาว : 1 ชั่วโมง 48 นาที
นักแสดงนำ : Kevin Bacon, Neve Campbell, Matt Dillon

คำคมจากภาพยนตร์

“People aren't always what they appear to be. Don't forget that.”
“อย่าลืมว่า ผู้คนไม่ได้เป็นอย่างที่ภายนอกเราเห็นตลอดหรอกนะ”

เรื่องย่อ

โรงเรียนแห่งหนึ่งต้องเกิดเรื่องอื้อฉาวขึ้น เมื่อ เคลลี่ สาวน้อยลูกคุณหนูได้ออกมาแจ้งความว่า เธอถูก ลอมบาร์โด ครูหนุ่มสุดเซ็กซี่ที่เป็นที่หมายปองของสาวๆ นั้น ทำการข่มขืนเธอ ซึ่งในระหว่างตำรวจสืบสวนอยู่นั้น ก็พบความไม่ชอบมาพากลมากมาย แต่เท่านั้นไม่พอ เมื่อซูซี่ สาวสายเปรี้ยวที่ชอบสร้างปัญหา ก็ยังออกมายืนยันอีกเสียงว่าเคยถูกครูคนนี้ข่มขืนอีกเหมือนกัน ทางเจ้าหน้าที่เองก็เริ่มมืดแปดด้าน เพราะหลักฐานและเรื่องราวต่างๆ นั้นช่างไม่สอดคล้องกัน จนยิ่งสืบไปเท่าไร ก็ยิ่งเจออะไรที่มันพลิกผันมากขึ้นเกินกว่าจะคาดเดาได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Wild Things นั้น อันดับแรกเลยน่าจะเหมาะกับ คนที่ชอบดาราสาวสุดฮอตในยุคนั้นอย่าง Denise Richards และ Neve Campbell เพราะเรื่องนี้เสน่ห์ของสองคนที่คือเหลือล้น จนทำลายสมาธิคนดูแตกซ่านในการคาดเดาเนื้อเรื่องของหนังไปเลย รวมถึงคนที่ชอบหนังที่เนื้อเรื่องมากๆ ก็จะชอบในการหักมุมไปมาหน้างอคอหงายของหนังเรื่องนี้ ที่เดายังไง ก็เดากันไม่ถูกแน่ๆ (หรือถ้าเดาได้ก็ไม่ครบทั้งหมดอะ) ซึ่งหนังแนวๆ อีโรติก จิตๆ แบบนี้ ถ้าใครชอบ Cruel Intentions หรือ Basic Instinct แล้ว เรื่องนี้ก็ต้องมาล่ะ

  • สายหนังหักมุมหัวหมุน
  • สายหนังสืบสวนสอบสวน
  • สายหนังเลิฟซีนดุ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังเล็กๆ อีกเรื่องที่ยังอยู่ในความทรงจำมาถึงทุกวันนี้ ด้วยความดีงามของมันทั้งการเล่าเรื่องจากจุดเริ่มต้นเล็กที่ว่าตัวละครหนึ่งถูกข่มขืน แต่กลับเต็มไปด้วยเงื่อนงำ ที่คำตอบไม่ได้จบแค่ที่ว่า พวกเธอนั้นโดนข่มขืนจริงๆ หรือไม่ แต่มันกลับไปไกลได้อีกเรื่อยๆ จนจากที่พยายามจะเดาก็ต้องเลิกเดา และสนุกไปกับสิ่งที่หนังจะพาเราไปดีกว่า ซึ่งมันก็สนุกได้ในแบบนั้นจริงๆ เพราะในทุกครั้งที่หนังพาเราพลิกล็อคออกจากจุดเดิมที่เราเข้าใจนั้นไปเป็นอีกจุด ก็สร้างความชวนเหวอให้กับคนดูได้อยู่เสมอตลอดทั้งเรื่อง

แต่แม้ว่า Wild Things จะดูเป็นลักษณะของหนังเล็กๆ ที่ดูทุนต่ำ แต่ดาราในเรื่องนั้นนับว่าเป็นตัวท้อปของยุคนั้นๆ เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น Denise Richards ซุปตาร์สาวสุดเซ็กซี่แห่งยุค, Neve Campbell แห่งตำนานหวีดที่เล่น Scream มาทุกภาค หรือแม้แต่ Matt Dillon หรือ Kevin Bacon ก็เป็นดาราที่มีหนังหลายเรื่องในยุคนั้นทั้งคู่ และทุกคนก็สร้างสีสันให้กับหนังได้เป็นอย่างดี จนมีฉากเลิฟซีนที่เซ็กซี่ ดุเดือด น่าจดจำอีกฉาก จนสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากในโลกภาพยนตร์ที่ออกฉายในปีนั้น (ถ้าบอกมากกว่านี้ก็คงสปอยล์) และยังคงเป็นฉากเลิฟซีนในตำนานใครๆ หลายคนอยู่แน่นอน

ในแง่ของเนื้อหาก็ถือว่าสะท้อนมาได้หลากหลายประเด็น อย่างพวกปัญหาในบ้านเมืองพวกการทุจริตคอรัปชั่นต่างๆ เรื่อง Sexual harassment เกิดขึ้นในสถานศึกษา ก็ทำให้หนังพ้นจากความกลวงได้อยู่ไม่น้อย จนน่าแปลกใจอยู่เหมือนกันที่ตัวหนังไม่ได้โดดเด่นขึ้นมา หรือมีคะแนนสูงในพวกเว็บวิจารณ์อย่างใครเขา ทั้งๆ ที่มันเป็นอีกหนึ่งหนังสับขาหลอกตำนานที่น่าจดจำมากๆ เลยทีเดียว จนอยากให้ใครที่กำลังมองหาหนังที่ขายตัวบท หรือความแปลกใหม่จากการสับขาหลอกให้หัวหมุนกันแล้ว Wild Thing คือหนังอีกเรื่องที่อยากแนะนำกันแบบสุดๆ (ที่จริงหนังมีภาคต่อแบบอัดลงแผ่นมาเลยด้วย แต่ด้วยคุณภาพแล้วสู้ภาคแรกไม่ได้เลยสักด้าน)

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • แม้ในหนังจะมีฉากวาบหวามมากมาย แต่ดาราอย่าง Neve Campbell ก็ไม่มีฉากเปลือยในเรื่องเลย (แม้กระทั่งเวอร์ชั่น Unrated) นั่นเป็นเพราะสัญญาที่เธอทำเอาไว้ในหนังว่าจะมีฉากเหล่านี้
  • บท ลอมบาร์โด ของ Matt Dillon นั้น เดิมทีเกือบเป็นของ Robert Downey Jr. แต่ก็หลุดไป