Savages (2012)

คนเดือดท้าชนคนเถื่อน

Savages Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังเถื่อนๆ จากผู้กำกับห่ามๆ ที่อุดมไปด้วยเรื่องผิดศีลธรรม แต่มันส์ เข้มเข้นถึงใจเหลือเกิน

หมวดหมู่ : Crime Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Oliver Stone
ความยาว : 2 ชั่วโมง 11 นาที
นักแสดงนำ : Aaron Taylor-Johnson, Taylor Kitsch, Blake Lively

คำคมจากภาพยนตร์

“Adrenaline is nature's way of telling you ‘don’t fuckup’.”
“อะดรีลีน เป็นวิธีการทางธรรมชาติ ที่จะบอกเราว่า อย่าทำมันพัง”

เรื่องย่อ

เบน และ ฌอน เพื่อนสนิทสองคนที่ร่วมกันทำธุรกิจผลิตและค้ายาเสพติดด้วยกัน ด้วยความที่พวกเขาพัฒนาการปลูกกัญชาพันธุ์ดี จนทำรายได้ในท้องถิ่นได้อย่างมหาศาล จนทำให้เป็นที่จับตาของ เอลีน่า มาเฟียหญิงตัวเอ้ชาวเม็กซิกัน ที่ใช้อิทธิพลของเธอขู่บังคับในการเข้าซื้อกิจการของพวกเขา แต่แน่นอนว่าการเจรจากลับไม่ได้เป็นไปด้วยดี แถมแก๊งมาเฟียเองก็ยังเลยเถิดถึงขนาดลักพาตัว โอ ผู้หญิงคนเดียวที่ เบนและฌอนรักไป ทำให้พวกเขาจึงต้องระเบิดความเถื่อนในการทำทุกวิถีทางในการพาคนรักกลับมา

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Savages นั้นเป็นหนังที่ใช้ Rate R ได้คุ้มค่า ตามเรื่องที่หมิ่นเหม่ทางศีลธรรม หลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด ความสัมพันธ์ 1 หญิง 2 ชาย (อาจจะแค่ในไทย) อิทธิพลแก๊งมาเฟีย การฆ่ากันตาย บลาๆ ก็ทำให้มันเหมาะกับคอหนังที่ชอบสไตล์อาชญากรรม มาเฟีย ยาเสพติดแบบถึงพริกถึงขิง หรือสไตล์เรื่องเข้มๆ ก็น่าจะชอบกันได้ไม่ยาก ไม่ต่างจากสไตล์นี้ในเรื่องอื่นๆ อย่าง Contraband หรือ Smokin Aces ก็พอมีฟิลลิ่งแบบนี้อยู่หน่อยๆ แม้จะไม่เหมือนกันซะทีเดียวแต่ก็นับว่าโทนใกล้เคียงเลย

  • สายหนังแอคชั่นอาชญากรรม
  • สายหนังอาชญากรรมยาเสพติด
  • สายหนังแก๊งเจ้าพ่อ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นหนังที่เปิดตัวมาด้วยความสัมพันธ์ตัวละครแบบ 1 หญิง 2 ชาย ไม่ว่าจะเป็นแนวใดก็ตาม แต่การที่ Savages นำเอาส่วนนี้มาใช้ ก็นับว่าเป็นอะไรที่เวิร์กมากๆ ทั้งแง่มุมความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ที่ปูมาได้เป็นอย่างดี จนนำไปสู่บทสรุปในตอนท้าย ที่ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ กับการที่ผู้ชายทั้ง 2 คน ยอมแลกด้วยทุกอย่างในการไปช่วยผู้หญิงที่พวกเขารัก ทำให้ในพาร์ทตัวละครคือส่วนที่น่าสนใจ อีกทั้งด้วยความที่เป็นผู้กำกับที่มีชื่ออย่าง Oliver Stone แล้ว ก็ทำให้ดึงดูดดาราดังๆ ทั้งหน้าใหม่หน้าเก่ามาได้มากมาย ตั้งแต่ทีมตัวเอกหน้าใหม่หน่อย อย่าง Blake Lively, Taylor Kitsh และ Aaron Taylor-Johnson กับทีมดาราดังที่มาจากคนละยุคอย่าง Benicio Del Toro, Salma Hayek และ John Travolta ก็ตบเท้าเข้ามาร่วมโปรเจคกันอย่างคับคั่ง และมีคาแรคเตอร์ที่สร้างสีสันให้กับหนังได้เป็นอย่างดี

แต่ด้วยความยาวของหนังถึง 2 ชั่วโมงกว่านั้น ก็ทำให้ช่วงแรกๆ ของหนังอาจจะมีจังหวะที่ยืดเยื้อไปนิด และวนเวียนอยู่กับบางประเด็นที่ไม่ไปไหน แต่ด้วยวิธีการเล่าเรื่อง และการปรับโทนหนังให้ดูดุเดือด หักเหลี่ยมเฉือนคม ตามสไตล์หนังแก๊งค้ายาเข้าไปแล้ว ก็ช่วยยกระดับความสนุกของหนังได้มากกว่าเดิมเยอะ และด้วยความห่ามของผู้กำกับเอง ที่เคยมีวีรกรรมมากมาย ก็สามารถใช้ประสบการณ์ตรงนั้น มาถ่ายทอดด้านมืดของวงการยาเสพติด และสงครามระหว่างแก๊งได้เป็นอย่างดี และมีความดิบ เถื่อน สมกับที่ตั้งเอาไว้ในชื่อเรื่องเลย

โดยรวมแล้ว แม้เราอาจจะยังไม่ได้ประทับใจกับ Savages เท่ากับผลงานเรื่องก่อนๆ ในยุคก่อนหน้านี้ของผู้กำกับ Oliver Stone มากนัก (อย่าง Platoon, Natural Born Killers) แต่หนังก็ยังมีในส่วนของความรุนแรง เรื่องราวเข้มๆ ที่ทำออกมาได้น่าสนใจ และถ่ายทอดธรรมชาติพื้นฐานอันโหดร้าย เห็นแก่ตัวของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี แม้ส่วนที่เหลือจะดูธรรมดาไปหน่อย แต่โดยรวมก็ยังนับว่าเป็นหนังเข้มๆ มันส์ๆ ตามสไตล์ผู้กำกับเขาเลยแหละ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ที่หนังออกมาเถื่อนได้ขนาดนี้ น่าจะมาจากพฤติกรรมของผู้กำกับเอง ที่เคยถูกจับแล้วจับอีกไม่ว่าจะเป็นจากในอเมริกา หรือคุกในเม็กซิโก ป๋าแกก็ผ่านมาหมดแล้ว แถมยังเป็นผู้กำกับปากจัดที่ด่าประเทศตัวเองในหลายเรื่องแบบไม่ไว้หน้า จนต้องแอบสอดแทรกทัศนคติตัวเองเข้าไปในหนังอยู่เรื่อยๆ
  • ดาราอย่าง Taylor Kitsch ได้รับการฝึกจากหน่วยซีลจริงๆ เพื่อมารับบทบู๊ในหนังเรื่องนี้ และเขาก็ลงทุนเล่นฉากสตันท์เองด้วย
  • ตัวละครเจ้าแม่แก๊งค้ายาในเรื่องนั้น อ้างอิงมาจาก Mireya Moreno Carreon เจ้าแม่แก๊งค้ายาเม็กซิกันคนแรก