Christmas Carol  (2022)

คริสต์มาสแค้น

Christmas Carol  Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ยกให้เป็นหนังล้างแค้นที่โดนใจแห่งปี 2022 การปรับลุคไอดอลหนังมาเป็นนักเลงหัวไม้ของหนัง จินยอง มอบการแสดงที่น่าจดจำดำดิ่งสุดขีด ขอเตือนเลยว่าจิตไม่แข็งไม่ควรดูเด็ดขาด

หมวดหมู่ : Crime Drama
สัญชาติ : Korean
กำกับโดย : Kim Sung-su, Kim Young-min, Song Geon-hee
ความยาว : 2 ชั่วโมง 11 นาที
นักแสดงนำ : Park Jin Young,

คำคมจากภาพยนตร์

"กูไม่มีปัญหาที่จะกระทืบคนอย่างแกให้จมดิน"

เรื่องย่อ

โศกนาฏกรรมเทศกาลคริสมาสต์ หลังพบศพ จูวอลอู ชายผู้พิการทางสติปัญญาในแทงก์น้ำ ร่างกายเต็มไปด้วยร่องรอย แต่เจ้าหน้าที่กลับแจ้งว่าเป็นอุบัติเหตุ งานนี้แฝดน้องของผู้ตาย จูอิลอู จึงเดินหน้าสืบหาสาเหตุ และจะชำระแค้นคนที่อยู่เบื้องหลังให้สาสม

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Christmas Carol เป็นหนังล้างแค้นแพทเทิร์นแบบเดิมๆสไตล์เกาหลีที่เน้นความโหดร้ายของสังคมคนชนชั้นล่าง พล็อตเรื่องเหมาะกับคนดูที่ชอบความดาร์คดำดิ่งเพราะมันหดหู่ไร้ฉากแอ็คชั่น เน้นประเด็นดราม่าเป็นหลัก ถ้าเป็นของจิตใจเข้มแข็งเรื่องนี้เหมาะมากๆ เพราะถ้าจิตไม่แข็งพอแนะนำว่างานชิ้นนี้ไม่เหมาะ ไม่ได้โลกสวย ไม่ได้เน้นขายความหล่อนักแสดง มองดูรายละเอียดของเนิ้อหามันแฝงไปด้วยปัญหาผู้คนชนชายชอบในเกาหลีที่ถูกเพกเฉยต่อสังคม กลายเป็นความเดือดที่ฟาดฟันถึงข้อบกพร่องของคนจดที่ไม่มีวันได้รับการแก้ไข

  • สายหนังล้างแค้น
  • สายหนังระทึกขวัญ
  • สายหนังเกาหลี

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ตอนดูครั้งแรกแล้วรู้สึกหดหู่สะเทือนใจสะเทือนอารมณ์ พอมาดูรอบ 2 เข้าใจละว่า ทำไมพล็อตเรื่องถึงเป็นแบบนั้น นี่คือผลงานดราม่าล้างแค้นที่โหดดิบเถื่อนจริงๆ หนังไม่ได้มาด้วยพล็อตแอ็คชั่นมีความแค้นมีความหลังแล้วมาไล่ล่าไล่าฆ่ากันล้างแค้นกันไปมา แบบสูตรสำเร็จหนังเกาหลี แต่พล็อตเรื่องพลิกไปในมุมมองใหม่ๆ ไม่ได้โลกสวย ไม่มีคำคมสวยๆ คำพูดหวานๆ หนังตีความในมุมมองที่ว่าชีวิตคนมันสิ้นหวังแล้วไม่มีอะไรจะเสีย การหยิบประเด็นคนชายขอบคนที่ถูกมองข้ามในสังคมเกาหลี นักเลงหัวไม้รับจ็อบทำงานทำเงิน ก่อนจะฉายแสงให้เห็นภาพสังคมเกาหลีที่ผู้คนดิ้นรนเอาตัวรอดมีชีวิตในแต่ละวันไม่มีคำว่าง่ายเลยจริงๆ หนังจึงไม่ให้ความรู้สึกดาร์คหดหู่พาผู้ชมไปสำรวจจิตใจตัวละครกับสิ่งที่เขาต้องพบเจอในแต่ละวัน จากนักเลงหัวไม้ถนัดใช้เวลารุนแรงแก้ปัญหา เมื่อถึงเวลาที่ต้องหาคำตอบหาความจริง การปลอมตัวเข้าไปในสถานพินิจถือว่าเป็นฉากไคลแม็กซ์ของเรื่องก็ว่าได้ เมื่อคนโฉดเจอคนเลวมันเลยกลายเป็นสถานที่ห่ำหั่นกันโคตรดุเดือด ว่าง่ายๆเหมือนมวยถูกคู่เจอคนเทาๆเต็มไปหมด จูอิลอู ได้พบว่าการตายของน้องชายมันสลับซับซ้อนจริงๆ

หนังเปิดพื้นที่ให้เราได้ลุ้นไปตลอดเวลาใครกันที่เป็นคนร้ายตัวจริงกันแน่ องค์ประกอบส่วนอื่นๆหนักหน่วงและสังคมเกาหลีก็เต็มไปด้วยความโหดร้ายทุกชนชั้นไม่ใช่แค่สังคมที่ จูอิลอู อาศัยอยู่ มันเต็มไปด้วยความสิ้นหวังในสังคมแดนโสมที่เต็มด้วยการแบ่งชนชั้น ความเหลื่อมล้ำ การกลั่นแกล้งกันวางตัวเป็นใหญ่ ปัญหาเยาวชน ผู้พิการด้อยโอกาสถูกข่มเหงหาประโยชน์ ปัญหาการคุกคามทางเพศที่ดูจะเป็นปัญหาใหญ่สุด เพราะหนังหรือซีรีส์เกาหลีช่วงหลังๆก็มักจะตีความในประเด็นบลูลี่ของสังคมวัยรุ่นเกาหลี และการที่ตัวละครมากมายทำตัวหนีปัญหาเข้าสถานพินิจแล้วคิดว่ามันปลอดภัยมันคือการฉายภาพซ้ำๆที่ผู้คนมีอำนาจในเกาหลีไม่ควรคิดจะแก้ไขมันจริงๆจังๆ สถานพินิตกลายเป็นที่หลบภัยของอาชญากรเด็ก ให้คนมีเงินได้สิทธิพิเศษอีกตั้งหาก ดูแล้วมันน่าหดหู่จริงๆ

การแสดงของพ่อหนุ่ม จินยอนคือไฮไลท์ของเรื่องนี้ก็ว่าได้ ไม่พูดเกินจริงไปเพราะเขาถ่ายทอดบทบาทออกมาได้ซับซ้อน การที่ต้องเล่นเป็นฝาแฝดไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะคาแรกเตอร์ไม่ได้เหมือนกัน ตัวละคร 1 อ่อนแออ่อนหัด ส่วนอีกคนคู่ขั้วตรงข้ามโหดดิบเถื่อนไม่พอใจอะไรพร้อมบวกทุกที่ สิ่งที่ได้เห็นคือจินยอน ทำให้ผู้ชมเชื่อได้สนิทใจว่านี่ไม่ใช่นักร้องคนดัง นี่คือคนที่สะสมอารมณ์ความแค้นพร้อมจะระเบิดใส่คนที่ขว้างหน้า ถ้าหากไม่มีทักษะการแสดงที่ดีไม่มีทางตีความได้แน่ๆ แน่นอนว่าเขาได้ลบคำสมประมาททิ้งไปว่านักร้องคนหล่อสายไอดอลเป็นนักแสดงที่ดีไม่ได้นี่ไงทำให้ดูทำให้เห็นแล้วช่วงท้ายๆเรื่องเขาพาหนังไปได้สุดขีดดำดิ่งไปในห้วงอารมณ์ กลายเป็นงานแสดงระดับ Masterpiece ของจริง

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังต้นฉบับมีความยาว 3 ชั่วโมง แต่ถูกซอยออกเหลือ 2 ชั่วโมงเพราะมันเต็มไปด้วยฉากที่หดหู่
  • เป็นบทบาทที่ท้าทายที่สุดในชีวิตการแสดงของ จินยอง (วง GOT7) ที่ต้องรับบทฝาแฝดต่างบุคลิกกันโดยสิ้นเชิง เขาเผยว่า “บทนี้มันดิบและคลั่ง ผมทั้งอยากรู้ว่ามันจะเป็นยังไง แต่ขณะเดียวก็กังวลตอนเริ่มเปิดกล้อง”
  • ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันของ “จูวอนกยู” ที่ตีพิมพ์ในปี 2016 มันเป็นนิยายภาพที่อัดแน่นไปด้วยความรุนแรง โลกของเยาวชนที่ถูกสังคมหันหลังให้