Big Mouth (2022)

บิ๊กเมาธ์

Big Mouth Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

ซีรีส์โคตรเดือด เนื้อหาเล่าเรื่องได้โคตรมันส์ บรรยากาศตึงเครียด ไว้ใจอะไรไม่ได้ สับขาหลอกคนดูตลอดเวลา สนุกมาก พลังของดารานำมีผลไปเต็มๆ

หมวดหมู่ : Crime Mystery
สัญชาติ : Korean
กำกับโดย : Oh Chung-hwan, Bae Hyun-jin
ความยาว : 16 Episodes
นักแสดงนำ : Lee Jong-suk, Im Yoon-ah, Kim Joo-hun

คำคมจากภาพยนตร์

"เราจะสู้และพิสูจน์ความจริงให้ได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมว่ายังมีครอบครัวอยู่"

เรื่องย่อ

พัคชางโฮ ทนายความระดับล่างๆ เพราะโอกาสชนะคดีต่ำ วันหนึ่งเขาได้รับมอบหมายจากคนใหญ่คนโต ให้ลงมาดูแลคดีใหญ่ที่เป็นข้อหาฆาตกรรม ด้วยความที่อยากรวยทางลัดก็เลยทำให้เขาต้องโดนวางแผนให้ติดคุกและถูกยัดเยียดให้กลายเป็น Big Mouse อาชญากรในโลกมืดตัวเป้ง เลยทำให้เขาต้องพยายามสืบหาความจริงว่า ใครคือ Big Mouse ตัวจริงกันแน่ และทำไมเขาถึงต้องเป็นคนที่ถูกยัดให้กลายเป็น Big Mouse

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Big Mouth เป็นซีรีส์เกาหลีที่เหมาะกับแฟนหนังที่ชอบดูคอนเทนต์ยาวๆแบบลุ้นระทึกพล็อตลุ้นๆ สไตล์คาดเดาอะไรไม่ได้ สับขาหลอกคนดูตลอด ถ้าหากคุณชอบงานสืบสวนสอบสวนกลิ่นอายแบบหนัง Film Noir ชัดๆ พล็อตยาวๆเรื่องนี้แหละสนุกดี แถมยังสอดแทรกประเด็นการดูถูก การเหยียดคนในเกาหลี หรือการหลอกใช้คนเป็นเครื่องมือ ไม่แปลกใจที่จะโดนใจผู้ชม จนมีคนเรียกร้องให้ทำซีซั่น 2

  • สายหนังเกาหลี
  • สายหนังสืบสวนสอบสวน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หัวใจหลักของเนื้อหาไม่ใช่ขายความหล่อของพระเอก แต่เป็นพล็อตเรื่องทีพลิกไปพลิกมายากที่จะไปคาดเดาเนื้อหาอะไรตั้งหาก เนื้อเรื่องที่ซับซ้อน ดูแล้วปวดหัวตาม มีความโหด ดิบ เถื่อน มีกลิ่นอายเป็นหนังฟิล์ม นัวร์อีก ทนายห่วยๆคนหนึ่งอยู่ดีๆก็ได้จ็อบใหญ่สวมรอยเป็นโจร ที่หลายๆคนเข้าใจผิดว่าเป็นคนเก่ง อยู่ในดงอาชญากร ที่ต้องตี 2 หน้า แถมยังเต็มไปด้วยปริศนามากมาย การหักหลังทรยศ การไว้ใจอะไรใครไม่ได้ เนื้อหาแต่ละตอนเล่าเรื่องได้กระชับไม่ยืดยาว ใส่ปมปริศนาช่วงท้ายๆไว้ได้น่าลุ้นน่าติดตาม ช่วงที่ออนแอร์ทำให้คนดูติดกันงอมแงม

จะว่าไปสิ่งสำคัญคือบรรยากาศแต่ละตอนมันค่อนข้างคาดเดาอะไรไม่ได้ พล็อตเรื่องมันพลิกไปพลิกมาซับซ้อน เพราะซีรีส์เองก็ค่อนข้างขยันสับขาหลอก เดี๋ยวโยนความน่าสงสัยให้คนนั้น เดี๋ยวเปิดประเด็นให้กับคนนี้ ให้รู้ข้อมูลที่ไม่ควรจะได้รู้ รวมถึงพฤติกรรมแปลกๆ ต่างที่ทำให้เราตัดผู้ต้องสังสัยได้ยากมาก ด้วยแรงขับเคลื่อนในความอยากรู้อยากเห็นนี้ ก็ทำให้คนดูหยุดดูไม่ได้ และพร้อมไปต่อ เพื่อร่วมหาคำตอบนี้ไปด้วยกัน ตลอดทั้ง 16 ตอนเหมือนจะเล่นใหญ่แกงคนดูเพียบ ถือว่าทำออกมาได้โดนจอคนสายเกาหลีมากๆ

ส่วนการแสดงของพระเอกอย่าง Lee Jong-suk ที่มาเป็น พัคชางโฮ ตัวละครเอกในเรื่อง ซีรีส์ที่เขาบอกว่างานยากมาก เพราะต้องเล่นหลากหลายบุคลิก จากทนายความหนุ่มกลายเป็นโจรที่อยู่ในคุกที่ต้องแบกรับปัญหา อันตรายรอบด้าน ยอมรับว่านี่เป็นการแสดงที่น่าประทับใจ ทำเราขนลุกมากๆๆ 2 คาแรกเตอร์ ที่มีทั้งด้านมืดและด้านสว่าง หลอน ชิบหาย สีหน้าแววตาที่ ดูน่ากลัว มาก ถือว่าเป็นการคัมแบ็คงานแสดงที่โดนใจแฟนๆไปเต็มๆ ช่วงตอนจบนี่ทำเอาเราเหว่อไปเลยจ้า ไม่พูดมากไม่พูดเยอะเดี่ยวจะหาว่าสปอยล์ ไปดูกันเอง ใครอยากหาคอนเทนต์สนุกๆแนะนำเลย เรื่องนี้ไม่ผิดหวัง

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ผู้กำกับเลือกจะรอพระเอก Lee Jong-suk ให้ปลดประจำการณ์จากการเกณฑ์ทหาร และไม่ได้มองดาราคนอื่นไว้เป็นตัวเลือก
  • นี่คือซีรีส์เกาหลีเรื่องเดียวที่ไม่ได้มาจาก Netflix แต่ทำเรตติ้งสูงในช่วงที่ออกอากาศในประเทศเกาหลีใต้