Squid Game (2021)

เล่นลุ้นตาย

Squid Game Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ไอเดียเยี่ยมโหดดิบเถื่อนไปเลย นี่คือเกมปลดหนี้ที่ดราม่าเร้าอารมณ์มาก

หมวดหมู่ : Crime Thriller
สัญชาติ : South Korea
กำกับโดย : Hwang Dong-hyuk
ความยาว : 9 Episode
นักแสดงนำ : Lee Jung-jae, Park Hae-soo, Jung Ho-yeon

คำคมจากภาพยนตร์

“ถ้าไม่อยากเล่นเกม กรุณาแจ้งเราตอนนี้”

เรื่องย่อ

กีฮุน เป็นหนี้นอกระบบจนเกือบจะต้องขายไตใช้หนี้ อยู่ดี ๆ เขาก็ได้รับคำเชิญให้เข้าร่วมเล่นเกมเอาชีวิตรอดแข่งขันกับผู้เล่นคนอื่นๆอีก 456 คน ที่มีชีวิตยากลำบากติดหนี้ ชีวิตเผชิญกับปัญหา ที่ตัดสินใจเข้าร่วมเกมเอาชีวิตรอดเพื่อคว้าเงินรางวัลมากกว่า 45,600 ล้านวอน เพื่อที่ว่าเงินจำนวนมหาศาลจะช่วยพลิกให้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Squid Game ภาพที่ออกมาเหมือนจะเป็นนักโหดเหมือนนักคนฆ่ากัน แต่จริงๆแล้วภาพของซีรีส์คือการจำลองเรื่องราวชีวิตคนที่หมดสิทธิ์ทุกอย่างไม่เหลืออะไรแล้วพวกเขาพร้อมเดิมพันธ์เพื่อไล่ล่าเงินรางวัล เปลี่ยนจากความกลัวต่อสภาพสังคมที่โหดร้าย มาต่อสู้ในเกมที่ต้องเอาชีวิตรอดแม้ว่ามันจะป่าเถื่อนก็ตาม เนื้อหาสะท้อนความเลวร้ายของคนด้วยกันเอง เห็นแก่ตัวเอาตัวรอด แม้ว่าพวกเขาจะมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาก่อนหน้าก็ตาม แต่พอถึงเวลาจนมุมก็ทำร้ายฆ่ากัน สถานการณ์ในซีรีส์บีบอารมณ์คนดูมากๆ

  • สายหนังพันธุ์โหด
  • สายหนังดาร์คเกาหลี

รีวิว / สรุปเนื้อหา

พอดูจบ 9 ตอนเรารู้สึกว่าเลยว่าไอเดียการสร้างสรรค์หนังซีรีส์เกาหลีไปไกลอีกขั้นแล้ว ฉีกกรอบทำคอนเทนต์เล่นลุ้นตายเดิมพันชีวิตรอดมาอวดสายตาผู้ชมทั่วโลก ใช้เกมพื้นฐานธรรมดามาเล่าได้มีชั้นเชิงใส่ความระทึกลงไป บรรยากาศในแต่ละเกมที่ผู้เล่นแข่งขันให้อารมณ์ที่ลุ้นบีบอารมณ์ผู้ชมมาก สิ่งที่เราเห็นคือตัวละครมีความกลัว กลัวตาย กลัวไมได้เงิน กลัวไม่มีชีวิตรอดกลับออกไป แต่พวกเขาคือคนชายชอบในเกาหลีที่ไม่หลงเหลืออะไรอีกแล้ว บางทีการกระโดดเข้าไปในนรกก็อาจจะไม่ต่างอะไรกับการมีชีวิตอยู่ บางคนเป็นหนี้ บางคนเรียนเก่งแต่ใช้ชีวิตล้มเหลว บางคนเปนหัวขโมย บางคนเป็นนักเลง บางคนเป็นผีผนัน บางคนทุจริต บางคนลักลอบเข้าเมืองแอบมาทำงานแบบผิดกฏหมายในเกาหลีที่ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดในสภาพสังคมที่ย่ำแย่ไม่ได้สวยรวมเหมือนที่คนภายนอกคิดกัน เงินคือสิ่งที่ล้อตาล่อใจชักจูงให้คนเหล่านี้แม้จะกลัวตายก็พร้อมเสี่ยงที่จะเล่นเกมเดิมพันครั้งนี้เพราะไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว

เกมที่ซีรีส์สื่อสารออกมาได้ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย เช่น AEIOU หยุด, แงะขนม, ชักเย่อ, ทายลูกแก้ว คือพยายามเดินเรื่องให้มีความฉับไว แล้วก็ปูเนื้อหาเผยสัญชาตญาณดิบของมนุษย์ได้เห็นธาตุแท้ของคนที่ทำยังไงก็ได้ขอแค่ได้อยู่รอดก็พอ ยกตัวอย่างง่ายๆคือ เล่นเกมจับกลุ่มเอาตัวรอดเล่นเกมก็อีกแบบหนึ่ง พอต้องมาเล่นอีกเกมดันแสดงความเห็นแก่ตัวออกมาซะอย่างนั้น มันคือเครื่องพิสูจน์แล้วบางทีรวมงานกันอีกจ็อบ งานถัดไปจากมิตรกลายเป็นศัตรูได้ สถานการณ์บีบขั้นมักนำพาให้คนเราพร้อมที่จะฆ่ากันเอง หักหลังทรยศได้เสมอมันคือการแสดงความเห็นแก่ตัวที่เราเห็นกันอยู่ประจำ ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆทุกอย่างมีราคาที่ต้องจ่ายไป ยิ่งมากตอนวิธีการจำกัดคนค่อนข้างดิบเถื่อน ฉากจ่อยิงกันแทบทั้งเรื่อง ยิงหัวเห็นเนื้อสมองฉีกขาด ชิ้นเนื้อกระจุย ฉากผ่าล้วงอวัยวะคนตายกันจะหลายครั้ง จัดการคนแพ้ คนที่ทำผิดกฏ เอาซะโคตรโหด สะใจไปเลย

ส่วนทีมนักแสดงเราว่าเราประทับใจ อีจุงแจ อดีตพระเอก Il mare เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เวลานี้พลิกบทบาทไม่เหลือเค้าโครงพระเอกกลายเป็นคนลุคแย่ๆ เป็นคุณพ่อสุดห่วยทำอะไรก็ล้มเหลว ติดหนี้ติดพนัน ใช้ชีวิตอยู่รอดไปวันๆ ต้องอาศัยบ้านแม่อยู่ ลูกและภรรยาก็หนีไปแต่งงานกับคนที่รวยกว่าเพื่อความอยู่รอด ซีรีส์เน้นการปูพื้นหลังพอสมควรว่าทำไมเขาถึงห่วยแตกไม่ได้เรื่อง ทำไมเขาถึงเป็นแบบนี้ จุดนี้สะท้อนถึงปัญหาใหญ่ในเกาหลีใต้ที่คนเป็นหัวหน้าครอบครัวถือตัวเองเป็นใหญ่ในบ้าน แต่กลับเป็นคนที่สร้างหนี้สินให้ครอบครัวจนบ้านพัง มันเลยทำให้เราเห็นความไม่เอาไหน และถูกชักนำพาเข้าสู่เกมสุดโหดนี้ สิ่งที่เราได้เรียนรู้จากตัวละครนี้คือเขาเป็นคนซื่อๆไม่มีผิดไม่มีภัยอะไรกับใคร ทำให้หลายๆฉากความเป็นคนแบบง่ายๆของเขารวบรวมทีมได้และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้แก่ทุกคนเพื่อมีชีวิตรอดไม่ถูกฆ่าตายในระหว่างทางที่เล่นเกม ด้าน พัคแฮซู ที่มารับบท ซังอู เราชอบที่เขาคือมันสมองของเขาทีม แต่ด้วยเหตุการณ์บีบบังคับทำให้ความฉลาดของเขากลายเป็นความเห็นแก่ตัวสูญเสียความเป็นคนที่รู้จักเสียสละในช่วงแรกๆทิ้งไป ด้าน จองโฮยอน นักแสดงหน้าใหม่ที่มาเล่นซีรีส์เป็นเรื่องแรกในชีวิตจากบทสาวเกาหลีเหนืออพยพผู้ดิ้นรนอยู่รอดจากการเป็นหัวขโมย เธอคือตัวแทนผู้หญิงที่ต้องต่อสู้ในสภาพสังคมเกาหลีที่เจอความชายเป็นใหญ่เจอการหักหลังทำให้เธอต้องต่อสู้ในแนวทางที่ผิดๆ เราชอบบุคลิกมาดนิ่งของเธอที่แยบยลดูไม่น่าไว้ใจมาก ช่วงท้ายๆเธอเล่นได้พีคมากบอกเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • นี่คือผลงานการกำกับซีรีส์เรื่องแรกของ Hwang Dong-hyuk
  • Hwang Dong-hyuk ใช้เวลา 11 ปีในการทำบทซีรีส์เรื่องนี้