American Hustle (2013)

โกงกระฉ่อนโลก

American Hustle Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

รวมทีมดาราระดับ A List สู่แผนแหกนักการเมืองโดยใช้ทีมต้มตุ๋น
สู่เรื่องราวความตอแหลสุดชุลมุนของการต้มจนเปื่อยจนยากจะคาดเดา

หมวดหมู่ : Crime Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : David O. Russell
ความยาว : 2 ชั่วโมง 18 นาที
นักแสดงนำ : Christian Bale, Amy Adams, Bradley Cooper

คำคมจากภาพยนตร์

“The crazy thing about people. The more you say no, the more they want in on something.”
“เรื่องบ้าๆ อย่างนึงของผู้คนก็คือ ยิ่งเราปฏิเสธพวกเขามากเท่าไร พวกเขาก็ยิ่งต้องมันมากเท่านั้น”

เรื่องย่อ

เออร์วิง สุดยอดนักต้มตุ๋นที่เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ในการทำงานประเภทนี้ ซึ่งเขาได้พบกับ ซิดนีย์ สาวคนใหม่แสนฉลาดที่เข้ามาในชีวิตและดูเข้ากับเขาดีเป็นปี่เป็นขลุ่ยในเรื่องการหลอกลวง ในขณะที่ยังมี โรซาลีน ภรรยาเก่าพร้อมลูกของเขาที่มีพฤติกรรมที่คาดเดาอะไรไม่ได้ ซึ่งเออร์วิงกับซิดนีย์เองก็ดำเนินแผนการต้มตุ๋นมาโดยตลอด จนกระทั่งได้พบกับ ริชชี ดีมาโซ เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ ที่หวังจะเปิดเผยความโกงของนักการเมืองอย่าง คาร์มีน โพลิโต้ เขาเลยต้องอาศัยความสามารถในการต้มตุ๋น ของ เออร์วิง และซิดนีย์ให้มาเข้าร่วมกระบวนการนี้ด้วย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ American Hustle คือหนังรวมดาราชั้นดี ที่มีพื้นที่เป็นเสมือนเวทีให้ดาราทุกๆ คนในเรื่องได้มีโอกาสมาปล่อยของ ซึ่งก็เป็นพลังในการแสดงของตัวเองกัน ประกอบกับบทพูดสุดเฉียบ ที่ดุเดือดเลือดพล่านประหนึ่งการโต้วาทีที่ไม่มีใครยอมใคร และไปอย่างรวดเร็ว จนหากไม่มีสมาธิก็อาจหลุดไปจากหนังได้ง่ายๆ ดังนั้นหากใครที่ต้องการดูหนังที่ดูมีชั้นเชิง มีบทพูดมันส์ๆ และใส่สีสันให้กับหนังอย่างเต็มที่ ในรูปแบบของหนังสายรางวัลเหมือนอย่าง The Wolf of Wall Street หรือสายตุ้มตุ๋นแบบ Catch Me If You Can แล้วนั้น American Hustle ก็คือความบันเทิงในรูปแบบเดียวกันที่ไม่น่าพลาดจริงๆ

  • สายหนังเข้าชิงรางวัล
  • สายหนังรวมพลังดารา
  • สายหนังต้มตุ๋นหลอกลวง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ยังคงคอนเซปเหมือนเดิมสำหรับหนังของ David O. Russell เรื่องนี้ ที่เน้นบทพูดและการฉอดของตัวละครได้ดุเด็ดเผ็ดมันส์ แม้ว่าหนังจะได้เค้าโครงจากเรื่องจริง แต่ก็เห็นได้ชัดว่ามีการเสริมเติมแต่งให้มีความเป็นภาพยนตร์ที่มีชีวิตชีวาได้อย่างเต็มที่ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะการเอาทีมดาราระดับ A List แต่คน มายืนแสดงออร่ารัศมีรอบตัวกันตั้งแต่หน้าปกของเรื่อง ก็เหมือนเป็นการประกาศตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ว่า ฉันนี่แหละที่จะมาล่ารางวัล ในปีนั้น กับพล็อตเรื่องที่แค่ตั้งต้นก็สนุกแล้ว กับเรื่องของเอฟบีไอ ที่ต้องไปวานนักต้มตุ๋นมาเปิดโปงนักการเมืองนี้ ก็รับรองความอุรุงตุงนังของเรื่องราวอย่างแน่นอน

ด้วยความยาวของหนังที่มีถึง 2 ชั่วโมงเกือบครึ่ง ก็ทำให้มันพอมีเวลาให้เริ่มค่อยๆ เล่า และพาคนดูไปสำรวจตัวละครกันก่อน ถึงคาแรคเตอร์ของพวกเขาว่าเป็นอย่างไร ก่อนที่ปรับโหมดมุ่งหน้าไปต่อไม่รอแล้วนะ ซึ่งเป็นความหฤหรรษ์ของหนังมากๆ ที่เร่งจังหวะเรื่องได้อย่างดุเดือด ดุดัน และเต็มไปด้วยบทสนทนาของตัวละครสุดเฉียบคม อันว่าด้วยเรื่องของคำจริง คำลวง ที่แต่ละตัวละครนั้นก็เป็นสีเทาๆ จนไม่สามารถเรียกหาความเป็นคนดี หรือความถูกต้องได้จากพวกเขาเลย ยิ่งพอผนวกกับการแสดงแล้วก็ทำให้แค่การพูดคุยกันก็ออกมามีพลังอยู่ไม่น้อย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการขโมยซีนสุดเฉียบของดาราสาวอย่าง Jennifer Lawrence ที่รับบททั้งเกินตัว และเกินเบอร์ไปมาก แต่เธอก็ยังสามารถควบคุมทุกอย่าง และตามติดไปกับโทนการแสดงของบรรดารุ่นพี่ได้อย่างน่าชื่นชมในทุกครั้งที่เธอปรากฏตัวเข้ามาในฉาก ทำให้เมื่อยำทุกองค์ประกอบเข้าหากัน มันเลยเสริมให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นสุดยอดหนังต้มตุ๋น ลวงหลอก อีกเรื่อง ที่กระเทาะเปลือกมนุษย์ในการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่างๆ ด้วยคำลวงได้เป็นอย่างดี และความโดดเด่นในพาร์ของดาราและการแสดงเป็นอย่างยิ่ง

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ไม่ใช่แค่เพียงคนดูเองที่จำ Christian Bale ในมาดชายหัวล้านลงพุงไม่ได้ในตอนแรก เพราะแม้แต่ดาราอย่าง Robert De Niro เอง ก็จำ Christian Bale ตอนที่เจอะไม่ได้เหมือนกัน แม้ว่าจะได้ทักทายกันแล้ว จนเขาต้องดึงผู้กำกับอย่าง Russell ออกมาถามว่า นั่นมันใคร (วะ) เมื่อเฉลยแล้วก็ทำให้ลุง Niro ถึงกับตกใจไม่น้อยกับสภาพที่เปลี่ยนไปขนาดนี้
  • ตัวละคร Carmine Polito ที่รับบทโดย Jeremy Renner นั้น อ้างอิงมาจากชีวิตจริงของนายกเทศบาลเมือง Camden ที่โดนข้อหาฉ้อโกงและติดสินบนจริงๆ จนติดคุกอยู่ถึง 3 ปี โดยเขาเสียชีวิตตอนอายุ 84 ไม่กี่เดือนก่อนที่หลังเรื่องนี้เริ่มฉาย
  • แม้หนังจะเดินหน้าเข้าชิงรางวัลออสการ์อย่างบ้าคลั่งถึง 10 รางวัล ตามสไตล์ผู้กำกับลูกรัก แต่สุดท้ายก็กลับมาบ้านมือเปล่าอย่างน่าเสียดาย ในขณะที่บนเวทีลูกโลกทองคำ กลับได้ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครองในสาขา ตลกหรือเพลง รวมถึงยังส่งสองสาวจากหนังทั้ง Amy Adams และ Jenifer Lawrence คว้ารางวัลนำหญิง และสมทบหญิงมาทั้งคู่เลย