City of Lies (2021)

ทูพัค บิ๊กกี้ คดีไม่เงียบ

City of Lies Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

เนื้อหาที่เสียดสีวงการตำรวจได้เจ็บแสบ ได้เห็นด้านมืดเป็นเต็มๆตา ผ่านการเล่าจากการแสดงโดย Johnny Depp ที่ยังยอดเยี่ยมสวมบทนักสืบได้ดีไม่แพ้ในช่วงที่เจ้าตัวยังคงพีคๆในวงการ

หมวดหมู่ : Crime Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Brad Furman
ความยาว : 1 ชั่วโมง 52 นาที
นักแสดงนำ : Johnny Depp,

คำคมจากภาพยนตร์

If the cops break the rules, who can the people trust?
ถ้าตำรวจแตกแถวแหกกฏ แล้วประชาชนจะเชื่อใครได้ละที่นี้

เรื่องย่อ

การสืบสวนสอบสวนคดีฆาตกรรมแร๊ปเปอร์ดัง Tupac Shakur และ The Notorious B.I.G. ในปี 1996 และ 1997 ตามลำดับ Russell Poole เจ้าหน้าที่ตำรวจลอสแอนเจลิสที่ถูกตราหน้าว่าไม่สามารถไขคดีได้ ต้องมาร่วมมือกับ Jack Jackson นักข่าวท้องถิ่นพื่อสืบหาความจริง และกอบกู้ชื่อเสียงกลับมา ทำให้พวกเขาต้องมาเผชิญหน้ากับทีมตำรวจลอสแอนเจลิสที่มีความคิดอยู่ในขั้วตรงข้าม

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ City Of Lies เป็นหนังตำรวจแนวบสืบสวนสอบสวนที่ดูเนือยๆเข้าใจง่ายไม่ได้ดูยาก แค่บรรยากาศหนังดูมัวหม่อง หนังพาเราไปดูการทำงานของตำรวจที่ดูเหมือนจะไม่ใส่ใจในหน้าที่ตัวเองแต่กลับคอรัปชั่นทำงานเอาหน้าสร้างภาพ ทำให้นายตำรวจคนหนึ่งลุกขึ้นมาเพื่อทำคดีสืบหาความจริง หนังเล่าเรื่องได้สะเทือนอารมณ์เห็นถึงความเหลื่อมล่ำในสังคมตำรวจที่ย่ำแย่ คนที่ดูหนังเรื่องนี้ได้เป็นสายชอบสืบสวนสอบสวนชอบประเด็นตำรวจเพราะหนังไม่มีฉากแอ็คชั่นออกแนวดราม่าเน้นอารมณ์ที่ดาร์คๆ นี่เป็นผลงานอีกเรื่องที่แฟนๆ Johnny Depp ไม่ควรพลาด

  • สายหนังอาชญกรรม
  • สายหนังตำรวจ
  • สายหนัง Johnny Depp

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังดัดแปลงมาจากเรื่องจริงที่ แร๊ปเปอร์ดัง Tupac Shakur เสียชีวิต แต่คดีกลับไม่มีความคืบหน้าอะไรเลย ตำรวจกลับดันปล่อยเรืองราวให้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น มันเลยทำให้นักสืบคนหนึ่งที่ดูไม่มีความกระตือรือร้นในสายตาผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งดันอยากหาคำตอบไขคดีปริศนาการตายในครั้งนี้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่ทว่าเขากลับพบความจริงที่น่าตกใจ ช่องโหว่ทางสังคมคนดำคนขาว การทำคดีไม่มีค่อยมีเท่าเทียม บางคดีปล่อยค้างไว้นาน ไหนจะประเด็นการทำงานที่เพื่อนร่วมงานมองเขาเป็นคนแปลกประหลาด ตำรวจองค์กรที่หลายคนๆคิดว่าเป็นที่พึ่งพาได้ดันกลายเป็นองค์กรที่มีไว้งั้นๆในสังคม ภาพของหนังมีกลิ่นอายยุคก่อนที่เล่าให้เห็นภาพการทำงานแบบเช้าฉามเย็นชาม ทำงานแบบขายผ้าเอาหน้ารอดของกรมตำรวจในการจับคนร้ายที่ทำได้รวดเร็วในคดีปล้นคดีแบบง่ายๆ ผิดกับ Russell Poole ที่มุ่งหน้าหาความจริงในการไขคดี

นี่ยังไม่รวมถึงการที่ตำรวจเลวบางคนมีนอกมีในรู้เห็นเป็นใจ เป็นสายให้คนร้าย หรือวางตัวเป็นมาเฟียในกรมตำรวจอีก ไขคดีการตายของศิลปินแร็ปเปอร์ก็เหนื่อยแล้วยังมาเจออิทธพลเถื่อนอีก หนังดำเนินเรื่องแบบช้าๆ แต่ค่อยๆเฉลยประเด็นออกมาทีละนิดทีละนิดตลกร้ายที่หนังยิ่งเล่าเรื่องมากเท่าไหร่ เราแยกไม่ออกเลยว่าสรุปแล้วตำรวจไม่มีขาวเลยมีแต่คนเทาๆ คดีการสืบสวนของบิ๊กกี้ กลายเป็นวงจรอุบาทก์ที่เขาเผชิญหน้า คนผิวสีในยุคนั้นก็โดนย่ำยี่ ตำรวจก็แสดงความเลวร้าย ใช้หน้าที่การงานสร้างภาพถือกฏหมายเล่นงานกดขี่ข่มเหงคนผิวสี ใช้กฏหมายเป็นแหล่งหาเงิน หลายๆฉากเราได้เห็น ตัวละครหลักสืบสาวหาความจริง แต่มันช่างทุเรศ ตำรวจเก็บส่วย จัดฉากสร้างภาพมากมายสาระพัด มันเลยเป็นความโสมมของกรมตำรวจ LAPD ที่เลิศหรูทำงานดีแค่ในหนังหรือละคร ชื่นชมที่หนังสื่อสารออกมาได้ดีเห็นด้านมืดที่แย่ แค่คดีฆ่าคนตายปล่อยปะละเลยมานานหลายสิบปีที่เป็นอะไรที่แย่ ภาพในหนังจำลองเรื่องจริงที่ให้อารมณ์ดาร์คๆไม่ว่าจะเป็นการปรับโทนสีภาพ ปรับโลเคชั่นยิ่งดูยิ่งเข้าใจเนื้อหาที่มันช่างมืดมน

ส่วนนักแสดงนำ Johnny Depp ในบทบาทนักสืบ Russell Poole ที่ไม่มีเชื่อน้ำยาในตัวเขา ตำรวจน้ำดีที่มีแค่คนแอนตี้ ที่ต้องลงมือสืบหาความจริง ประทับใจป๋าแกนะ เพราะเราไม่ค่อยได้เห็นแกเล่นบทตำรวจมานานมากแล้ว ตั้งแต่ Donnie Brasco ในปี 1997 ชอบความทุ่มเทที่พยายามปรับลุคให้เชื่อว่าเป็นตำรวจจริงๆ คนอะไรแค่ถือปืนใส่ชุดธรรมดาดูดท่ห์เป็นบ้าเลย ลงพื้นที่ตามหาความจริง ต่อสู้เพื่อพิสูจน์คดี ตามไล่จับตำรวจเลวที่แฝงตัวในกรมตำรวจทำตัวผดกฏหมาย ก่อนจะพบความจริงที่เลวร้ายจากเพื่อนร่วมวงการตำรวจที่เน่าเกินจะเยียวยา ด้าน Forest Whitaker ที่มาสวมบทนักข่าว Darius Jack Jackson ที่กลายเป็นเพื่อนคู่คิดร่วมอุดมการณ์หาความจริง เขาเองก็โดนบททดสอบจากเพื่อนร่วมงาน ถ้าหากเจอข่าวเจอความจริง คุณจะเลือกนำเสนอออกมาตรงๆเพื่อให้สังคมรับรู้หรือเมินเฉยปล่อยมันไปซะ เพราะสื่อเองต้องทำข้อเท็จจริงแบบไม่มีอารมณ์ส่วนตัวความอคติเข้ามาเกี่ยวข้อง เราใส่ไฟใครไม่ได้ เนื้อหาเท่านั้นที่จะบอกความจริงต่อประชาชน เป็นบทที่เราชอบมากเพราะมันคือหน้าที่สื่อที่ดีที่ควรจะมีในสังค

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเรื่องนี้ถูกดองกว่า 3 ปีกว่าจะได้มีโอกาสได้ฉายในโรง
  • คดีของ Tupac Shakur ทุกวันนี้ยังไม่มีความคืบหน้า
  • Johnny Depp ไปลงพื้นที่จริงเพื่อแสดงเป็น Russell Poole