A Hard Day (2014)

แผนล่าคนลวง

A Hard Day Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

โคตรสนุก โคตรพีค งานแอ็คชั่นทริลเลอร์ที่มาพร้อมจังหวะนรกใส่ลูกเล่นเยอะแยะ ขยี้พระเอกจนแหลก พล็อตเรื่องพิสูจน์แล้วว่าไอเดียเกาหลีไปไกลระดับโลก

หมวดหมู่ : Crime Thriller
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Kim Seong-Hun
ความยาว : 1 ชั่วโมง 59 นาที
นักแสดงนำ : Lee Sun-kyun, Cho Jin-woong, Park Bo-gum

คำคมจากภาพยนตร์

"คุณเป็นตำรวจเหรอ?"

เรื่องย่อ

นักสืบโคกันซู ที่กำลังอยู่ในระหว่างจัดพิธีศพแม่ แต่ต้องรีบออกมาจากงานกลางดึก ทว่าระหว่างทางดันไปขับรถชนคนตายแบบไม่ได้ตั้งใจ สถานการณ์บีบบังคับให้เขาต้องเอาตัวรอดเลยต้องเอาศพใส่รถไปด้วยเพื่อกลบหลักฐาน ท่วาหลังจากกลับมางานศพแม่ตัวเอง เขากลับเจอปัญหาคดีติดสินบนอีก เรื่องว่าซวยซ้ำซ้อน เขาเลยแก้ปัญหาทีละจุดเอาศพคนตายใส่โรงแม่ตัวเองไปก่อนเพื่อเอาฝั่ง ทุกอย่างเหมือนจะไปรอดอยู่แล้ว ทว่าอยู่ดีๆดันมีคนรู้เหตุการณ์ทั้งหมด และพยายามแบล็กเมล์คันซู พร้อมทั้งขู่จะแฉความชั่วของเขาเรื่องติดสินบน เขาจะแก้ปัญหายังไงดีละ เพราะสถานการณ์ร้ายๆดาหน้ามาหาเขาจนทำตัวไม่ถูก

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ A Hard Day เป็นหนังที่เหมาะกับคอหนังแอ็คชั่นที่มาพร้อมกับพล็อตเรื่องที่หวือหวาคาดเดาอะไรไม่ได้ หนังใช้ตำรวจเลวที่ดวงซวยโชคร้ายมาเจอวันซวยๆที่ต้องแก้ปัญหาแก้เกมเอาตัวรอด มันสนุกที่ผู้ชมต้องลุ้นเอาใจช่วยตัวละครเพราะว่าความชิบหายวายป่วงไม่ได้มาแค่รับสวย ขับรถชนคนตายจัดฉาก แต่มันมาพร้อมกับเรื่องที่หนักหนาสาหัส สอดแทรกความฮาความเพี้ยนของตัวละครคือบทหนังไม่ได้ขยี้ตัวละครให้ลำบากแต่ยังมีโครงเรื่องที่แข็งแรงที่ดูแล้วมันส์สะใจ ไม่แปลกที่บทหนังถูกซื้อไปรีเมคหลากหลายประเทศ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ค่อนข้างจะสนุกกับบทหนังที่พูดถึงวันธรรมดาของตำรวจเลวคนหนึ่งที่รับส่วยติดสินบทมีเงินมีทองใช้เยอะแยะ แต่ดันมาดวงซวยขับรถชนคนตายและมันกลายเป็นว่าปัญหามากมายดาหน้าเข้ามาหาเขาทันที จากเรื่องหนึ่งกลายเป็นเรื่องใหม่ หนังโยนจังหวะนรกมาให้ตัวละคร นักสืบโคกันซู ที่สีหน้าท่าทางก็ไม่ได้เป็นตำรวจดีอยู่แล้ว ให้ดูเลวแบบไม่ได้ตั้งใจเข้าไปอีก ซวยแล้วซวยอีก จนเขาต้องหาทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตลอดเวลา รับสินบนจนเพื่อนร่วมงานซวยและโดนตรวจสอบจากทีมตำรวจสืบสวน ภาพของหนังทำให้ตัวละครนี้ดูน่าสงสารทำไมถึงโชคร้ายแบบนี้ แทนที่จะไปงานศพแม่เคลียร์ปัญหาทุกอย่างให้เรียบร้อยแต่อุปสรรค์มากมายถาโถมเข้าไม่มีหยุด มันกลายเป็นวันๆซวยตามชื่อหนังจริงๆ จากนั้นหนังก็ค่อยๆเฉลยปมออกมาทีละนิดว่าความซวยของเขาดันมีคนรู้เห็นและดันกลายเป็นเหตุการณ์ที่ตัวละครตกใจว่ามีใครบางคนจงใจวางแผนจัดฉากนี้ขี้นมา

หนังผสมผสานความเป็นดราม่าเกาหลีและหนังกลิ่นอายแบบอเมริกันที่ปรุงแต่งได้พอเหมาะพอเจาะ ทำให้รู้สึกว่าเป็นหนังทริลเลอร์ที่รู้สึกว่าเดินเรื่องได้มันส์ บทหนังเองทำให้ทุกอย่างลงล็อคสนุกสนานไม่ได้ดูเกินใจที่สำคัญเรื่องนี้ไม่ได้ใส่ความเป็นดราม่าแบบสไตล์เกาหลีมา ไม่มีอะไรที่น่าหงุดหงิด ทุกอย่างทำให้คนดูผ่อนคลายใครจะไปคิดว่า ตำรวจดวงซวยคนนี้เจอเรื่องนี้หนักหนาสาหัส ทำอะไรก็ไม่ได้ดั่งใจสักอย่าง พอเขาจับต้นชนปลายได้เริ่มไขคดีคลี่คลายปมปัญหาทำให้รู้ว่า เขาตามหลังคนร้ายตัวจริงอยู่หลายก้าวมากๆ และหนทางที่จะเอาตัวรอดไปได้คงต้องสู้อย่างเดียวเท่านั้น ฉากไล่ล่าเป็นไฮไลท์สำคัญของหนังที่ทำออกมาได้บันเทิง เทคนิคการเล่าเรื่องเลยน่าสนใจมากๆลูกเล่นของหนังทำมาได้ค่อนข้างดีมากๆ ไม่แปลกใจที่หนังกวาดรางวัลแทบทุกรายการในเกาหลีเมื่อปี 2014

นักแสดงนำอย่าง Lee Sun-kyun จากซีรีส์ My Mister เป็นตัวละครที่ต้องลุ้นเอาใจช่วยตลอดเวลา คือคนอะไรแม่งซวยจริง ดูลนลานตลอดเวลา จะทำลายหลักฐานเพื่อไม่ต้องติดคุกปกป้องชื่อเสียงตัวเอง แต่ดันมีคนรู้ทันอีก เรียกว่าเรื่องนี้พลิกบทบาทไปเลยจากงานแสดงเรื่องก่อนๆ Cho Jin-woong นักแสดงเจ้าบทบาทวงการบันเทิงเกาหลีที่เรื่องนี้มาเล่นเป็นคนเลว ส่วนจะแสบแค่ไหนอยากให้ไปดูในหนังเอง ปกติเราจะคุ้นชินกับกับสวมบทตำรวจดีเรื่องนี้แม่งสุดยอด ฉลาดเหลี่ยมจัด แถมเรื่องนี้เรายังได้เห็นพ่อหนุ่ม Park Bo-gum ที่มาเป็นตัวประกอบในบทตำรวจก่อนที่เวลาต่อมาเขาจะกลายพระเอกคนดังไปเรียบร้อยแล้ว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปรีเมคมากมายทั้งจีน, ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส และฟิลิปปินส์
  • Park Bo-gum เล่นเป็นตัวประกอบก่อนที่เวลาต่อมาจะกลายเป็นพระเอกชื่อดัง
  • หนังเปิดตัวทำรายได้สูงสุดตอนเข้าฉายทำเงินแซงหน้า X-Men: Days of Future Past และ Edge of Tomorrow.