The Way Down (2021)

หยุดโลกปล้น

The Way Down Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

นี่คือหนังปล้นไอเดียล้ำทำให้ผู้ชมได้ลุ้นสนุกในทุกวินาที พ่อหนุ่ม Freddie ความหล่อชองนางเท่ห์บาดใจสาวๆไปเลยจ้า

หมวดหมู่ : Crime Thriller
สัญชาติ : Spanish
กำกับโดย : Jaume Balagueró
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที
นักแสดงนำ : Freddie Highmore, Àstrid Bergès-Frisbey, Liam Cunningham

คำคมจากภาพยนตร์

Bank robbers these days are using the internet and modem.
"โจรปล้นเงินปล้นแบงส์สมัยนี้ใช้internet กับโมเด็มแล้วนะ"

เรื่องย่อ

หนุ่มอัจฉริยะหัวกระทิจากมหาลัยแคมบริดจ์ ที่โดนทาบทามจากให้มาร่วมทีมปล้นสมบัติโบราณที่จะถูกเก็บไว้ในธนาคารเพียงแค่ 10 วัน พวกเขาอยากใช้ความเป็นนักคิดของ Tom มาช่วยถอดกลไกเพื่อขโมยสมบัติชิ้นนี้ในช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลนัดชิงระหว่างสเปนและฮอลแลนด์ ในเวลาที่ทุกคนจับจ้องไปที่เกมนัดชิงเพื่อทำภารกิจที่ไม่มีใครคิดว่ามันจะเป็นไปได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ตอนดูตัวอย่างตื่นเต้นมาก เพราะจริงๆแล้ว เราอยากดูพัฒนาการด้านการแสดงของ Freddie Highmore มากกว่าว่าขาจะปล่อยของออกมามากแค่ไหน หลังไปโลดแล่นทีวีซีรีส์อยู่นานหลายปี ยอมรับว่าหนังเรื่องนี้มีของเยอะเหมือนกัน ไม่ได้เป็นหนังหน้าเดี่ยวที่ใครจะมาจับทางได้ง่ายๆ เด็กหนุ่มคนหนึ่งยอมเสี่ยงรับงานยากมาร่วมทีมกับคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักนิสัยมาก่อน เขาโดนเย้ยหยันพอควร แต่ความสามารถที่เขามีคือนักคิดนักถอดกลไก โจทย์ของการขโมยคือสมบัติที่ถูกเก็บไว้ในธนาคารแห่งชาติสเปน ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยแน่นหนายากที่ใครหน้าไหนจะชิงไปได้ โจรปล้นกลุ่มนี้ทำงานแยบยล วางแผนรอบคอยแฝงตัวเข้าไปเก็บข้อมูลละเอียดหยิบ บรรยายกาศหนังช่วงกลางเรื่องเลยดูบีบหัวใจผู้ชม

เมื่อหนังเดินเรื่องเข้าสู่ช่วงลุยเพื่อปล้นสมบัติออกมาอันนี้แหละที่ยาก และลุ้นหนักยิ่งกว่าเดิม เด็กหนุ่มไร้ประสบการณ์ กับโจรแปลกหน้าที่ไว้ใจไม่ได้ ต้องมาเสี่ยงภัยไปด้วยกัน ถ้าพลาดก็ไม่รอด การถอดกลไกแต่ละจุดถือว่านำเสนอให้ตัวละครดูฉลาดมาด หนังบาลานซ์เนื้อหาดูแล้วเข้าใจง่ายจับต้องได้ไม่ยาก สร้างอุปสรรคให้ซบซ้อนใส่ประเด็นหักมุมลงไป สร้างเซอร์ไพรส์ให้ผู้ชมได้เพียบ การจัดวางองค์ประกอบหนังค่อนข้างดี สถานการณ์ในการปล้นแบงก์ก็เหนื่อยแล้ว ไหนจะต้องมาวัดคมกับเจ้าหน้าที่สเปนที่บ้าพลังมาก เหตุด่วนเหตุร้ายเล็กน้อยก็ขนกันมาชุดใหญ่ ชอบที่หนังมีประเด็นนัดชิงบอลโลกปี 2010 เข้ามาทำให้แวดล้อมหนังมีชั้นเชิงไม่เบาที่หยิบเหตุการณ์ระดับโลกเวิลด์ คัพ มาใส่เป็นฉากหลัง องค์ประกอบหนังท้ายๆเลยเป็นความบันเทิงสำหรับผู้ชมที่ต้องลุ้นระทึกกับตัวละครว่าจะปิดจ็อบทันเวลาหรือเปล่า

สุดท้ายพูดถึงนักแสดงกันบ้าง พ่อหนุ่ม Freddie Highmore คาแรกเตอร์ Tom หนุ่มเนิร์ดอัจฉริยะตัวละครเขาดูมีเสน่ห์มาก น่าเสียดายที่ระยะเวลาแบบกระชั้นชิดในการร่วมทีมปล้นประสบการณ์ที่น้อยเลยทำให้บทไม่ได้ส่งให้เขาเด่นมากเท่าไหร่ คือเราดูและเห็นความหล่อของเขาเท่านั้น ส่วนอื่นดูขาดๆเกินๆไป ยิ่งฉากปะทะอารมณ์กับกลุ่มโจรเหมือนคนละสไตล์มาถกเถียงปัญหากันดูขัดกันมาก โชคดีที่ว่าบทสมทบของนักแสดงคนอื่นที่มากลบช่องโหว่ของ Freddie ทิ้งไปได้ ไม่ว่าจะเป็นสาวนักล้วงจอมแสบ Àstrid Bergès-Frisbey, Sam Riley ที่มาเป็นคู่ปรับพระเอก และหัวหน้าทีมปล้น Liam Cunningham

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ไทยเป็นชาติเดียวที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ในโรงหนังเพราะประเทศอื่นหนังถูกซื้อไปโดย Netflix
  • ชื่อหนังในต่างประเทศเรียกว่า The Vault