Voice (2019)

สัมผัสมรณะ

Voice Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานรีเมคเกาหลีที่โครงเรื่องแข็งแรง งานไขคดีสืบสวนที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง แอนดริว เกร็กสัน พิสูจน์แล้วเขาคือดาราคุณภาพตัวจริงเสียงจริง

หมวดหมู่ : Crime
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Nopachai Chaiyanam
ความยาว : 16 Episodes
นักแสดงนำ : Andrew Gregson, Khemanit Jamikorn

คำคมจากภาพยนตร์

"เดี่ยวนี้ใครคนดีใครคนบ้าผมดูไม่ออกแล้วเนี่ย"

เรื่องย่อ

หมวดอรัญ ตำรวจหนุ่มสูญเสียภรรยาเพราะโดนฆาตกรโรคจิตฆ่าตาย ไม่มีใครหาตัวฆาตกรผู้เหี้ยมโหดคนนี้ได้เลย แถมมันยังออกไล่ล่าไล่ฆ่าเหยื่อและหนีรอดไปได้ทุกครั้ง นับวันยิ่งท้าทายกรมตำรวจ ที่ดูจะไม่ได้เป็นที่พึ่งให้ประชาชน จนเกิดหน่วยงานพิเศษ Golden Time เพื่อตามสืบหาเบาะแสะเพื่อจับคนร้ายมาลงโทษให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Voice สัมผัสมรณะ เป็นหนังที่เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่ชื่นชอบงานสืบสวนสอบสวนโดยเฉพาะที่สำคัญงานชิ้นนี้ยกระดับโปรดักชั่นงานสร้างแบบไทยๆให้ดูมีความสากล ทั้งในแง่ของบทที่มีความลึกลับซับซ้อน การแสดงของดารานำที่มีมิติ โครงสร้างของคอนเทนต์ที่คาดเดาอะไรไม่ได้ มีึคดีฆาตกรรมปริศนาที่โยงใยเรื่องราวได้น่าคิด ซีรีส์เน้นการสืบสวนสอบสวนที่แตกต่างจากงานแบบไทยๆละทิ้งอะไรแบบเดิมๆ มันกลายเป็นงานดาร์คๆที่อยู่ในบรรยากาศของกรุงเทพฯ ทำให้ผู้ชมรู้สึกมีส่วนร่วมกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างทันที

  • สายหนังสืบสวนสอบสวน
  • สายหนังไขคดี
  • สายหนังฆาตกรรม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หลายๆครั้งคอนเทนต์ไทยหยิบจับของเกาหลีมาทำ จะโดนวิพากย์วิจารณ์เรื่อง การแคสติ้ง หรือการที่ไม่พยายามสร้างพล็อตให้มีความแปลกใหม่ จนหลายๆเรื่องสอบตก แต่เรื่องนี้กลับไม่ได้อยู่ในหมวดนั้น ตรงกันข้ามทุกอย่างได้รับการชื่นชมมาเป็นอย่างดี ทั้งในแง่ของการนำเสนอคดีความต่างๆการโยงใยเรื่องราวประติดประต่อในแต่ละตอนขมวดปมได้น่าติดตาม จากตำรวจที่มีความทุกข์เพราะเมียโดนฆ่าตาย เมาไม่มีสติจมอยู่กับความผิดหวัง กับตำรวจหญิงที่สูญเสียพ่อจากคนร้ายคนเดียวกัน เขาและเธอต้องมาทำงานร่วมกันเพื่อช่วยเหลือผู้คนให้รอดพ้นจากฆาตกรโรคจิต และคนเพี้ยนๆในสังคมที่มีมากเหลือเกินก่ออาชญากรรมไม่เว้นแต่ละวัน เนื้อหาสนุกนี้ใส่ความเป็นทริลเลอร์ลุ้นระทึกที่ตำรวจทำงานแข่งกับเวลาก่อนที่คนร้ายจะก่อคดีใหม่ ปีเตอร์ นพชัย คือคนที่รู้เหลี่ยมรู้มุมจะเล่าเรื่องตีความออกมาให้มีสไตล์ที่ดิบเถื่อน แน่นอนว่าตอนฉายครั้งแรก 16 ตอนเรตติ้งค่อนข้างดีมากๆ

ระหว่างทางเราได้เห็นพัฒนาการตัวละครอย่างหมวดอรัญ และผู้กองไอริน 2 ตัวละครที่มีทัศนคติต่างกันสุดขั้ว คนหนึ่งดิบเถื่อน อีกคนใช้สัญชาติยานวิเคราะห์คดีจากการฟังเสียงสืบหาคนร้าย ภาพของคอนเทนต์ทำออกมาได้ดีไต่ระดับความสนุกไปได้เรื่อยๆค่อนข้างชอบที่โยงใยเรื่องราวในแต่ละคดีได้อย่างแนบเนียน ประติดประต่อเรื่องราวกันได้น่าสนใจจากคดีที่ไม่ได้น่าจะเกี่ยวกันได้แต่กลับไปอีกคดีหนึ่งและสืบเสาะหาตัวคนร้ายได้แบบบันเทิง ซึ่งเนื้อหาแบบนี้ฉีกกรอบจากคอนเทนต์ไทยๆไปเลย ทุกภารกิจทุกคดีแม่งลุ้นระทึกแบบหัวใจจะวายลุ้นไปกับตัวละครเรียกว่ากลิ่นอายของเรื่องราวทุกตอนคุณภาพของจริงทีมงานพิถีพิถันมากๆ

องค์ประกอบของคอนเทนต์นี้น่าติดตาม สามารถเปิดพื้นที่ดึงทักษะการแสดงของดารานำออกมาใช้ได้แบบหมดเปลือก แอนดริว เกร็กสัน พระเอกขวัญใจหญิงยุค 90 และ Y2K ไม่ได้มีดีแค่ขายความหล่อบทดราม่าแบบละครช่อง 3 เขาคือคนที่แทรกซึมไปกับตัวละครหมวดอรัญ จากดูสิ้นหวัง กลายเป็นผู้ชายดาร์คๆ ระหว่างทางเราได้เห็นพัฒนาการของตัวละครนี้ตลอดเวลา และค่อยๆกลายเป็นฮีโร่ไขคดีสืบเสาะหาตัวคนร้ายแสดงความบ้าบิ่นเด็ดเดี่ยวออกมา คุณภาพดีไม่แพ้พระะเอกต้นฉบับ ​​Jang Hyuk ด้านหมวดไอริณ แพนเค้กคือ 1 ตัวละครสำคัญที่มาช่วยพัฒนาเรื่องราวและการแก้ปัญหาทีละจุดให้พระเอกในแต่ละตอน กลายเป็นคู่หูที่สื่อสารออกพูดกันได้น่าสนใจ, ภัทร ฉัตรบริรักษ์ หมวดแดนน้องชายคนสนิทของพระเอก ตัวละครดูไม่มีพิษไม่มีภัยดูซื่อๆแต่แฝงไปด้วยความอันตราย, ไอซ์ซึ นพรัตน์ ที่มาด้วยคาแรกเตอร์ฆาตกรโรคจิตแทนคุณ แสดงได้น่ากลัวพอเขามาด้วยความเป็น Methods กลายเป็นตัวละครที่บวกกับอรัญได้สมน้ำสมเนื้อๆมากๆ ด้านคุณบีม ศรัณยู ที่มาด้วยลุคแบดๆ ตัวละครกริชเนี่ยแหละมาเติมเต็มเนื้อหาได้สุดมันส์ เรียกว่าบททำมาได้ดีมากๆ เกลี่ยพื้นที่ให้นักแสดงทุกคนฉายแสงออกมาได้เต็มที่

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เป็นครั้งแรกของปีเตอร์ นพชัย ที่มากำกับซีรีส์นอกค่าย Mono
  • ผู้ชมมากมายเรียกร้องอยากดูซีซั่น 2 ตามรอยเกาหลี
  • แอนดริว เกร้กสัน แสดงคู่กับแพนเค้กเป็นครั้งแรก หลังจากโปรเจ็คเจ้าเวหาล้มไป