Laal Singh Chaddha (2022)

ลาล ซิงห์ จั๊ดด้า

Laal Singh Chaddha Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

อาจจะเดินเรื่องตามสูตรเดิม แค่เปลี่ยนสถานที่โลเคชั่น แต่สิ่งที่ไม่เหมือนกัน คือบริบทเนื้อหาที่ อาเมียร์ ข่าน ทำออกมาในแบบฉบับที่เป็นตัวเอง มันมีเสน่ห์มากๆ โลเคชั่นสวยงามเต็มไปหมด กลายเป็นหนังทีดูเพลินๆ พลังซอฟพาวเวอร์ที่ไม่ธรรมดา

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : Indian
กำกับโดย : Advait Chandan
ความยาว : 2 ชั่วโมง 41 นาที
นักแสดงนำ : Aamir Khan, Shah Rukh Khan, Kareena Kapoor

คำคมจากภาพยนตร์

"ถึงผมจะโง่ แต่ผมก็เข้าใจความรัก"

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ Laal เด็กหนุ่มที่เกิดมาพร้อมความผิดปกติทางสมอง และมีร่างกายที่ไม่แข็งแรง แตได้รับการดูแลจากแม่ ส่งไปเรียนหนังสือและใช้ชีวิตปกติเหมือนคนทั่วไป แม้ว่าความคิดความอ่านจะไม่เหมือนคนอื่นๆ แต่เด็กหนุ่มคนนี้ก็เติบโบ ผ่านการใช้ชีวิตมากมาย ทั้งการเป็นนักกีฬา เป็นทหารไปออกรบ หรือการมีความรัก

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Laal Singh Chaddha  นั้น เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากหนังฮิตระดับตำนานอย่าง Forrest Gump ที่หยิบเรื่องราวมาเล่าในแบบแดนภารตะ หนังมอบแง่คิด ความสนุกการเต้นแบบสไตล์์อินเดีย คือมันบันเทิงมาก เป็นงานที่มีความเป็นสากลอยู่ในระดับนึง ประเด็นเรื่องความเชื่อ ที่จะเชื่อมโยงกับประเทศของตัวเองได้ดี มีเสน่ห์มากๆ

  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังบอลลีวู้ด
  • สายหนังอินเดียชั้นเยี่ยม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังระดับตำนานอัจฉริยะปัญญานิ่มที่ครองใจผู้ชม และคนดูมากมายก็คงรับรู้ตอนจบกันดีอยู่แล้ว เมื่อถูกนำมาสร้างในสไตล์อินเดีย มันกลายเป็นงานยากที่ไม่ค่อยมีใครกล้าไปเตะต้อง เนื้อหาหนังเรื่องนี้ก็แทบถอดเนื้อหาออกมมาจากต้นฉบับ แต่สิ่งที่แตกต่างออกไป นั้นคือวัฒนธรรม บริบททางสังคมที่เป็นอินเดียล้วนๆ จะว่าไปนี่คือประเทศที่ส่งเสริมอุตสาหกรรมหนังเต็มที่ มันเลยทำให้เราได้เห็นความงดงามในแง่การเล่าเรื่อง งานภาพ ที่เล่าเรื่องผ่านตัวละคร Laal มาตลอด 2 ชั่วโมงเศษ เราจึงได้ให้ลูกเล่นตามแบบฉบับอินเดียออกมาใช้ ทั้งขนมปานีปูรี หนึ่งในขนมขึ้นชื่อของอินเดีย หรือการเปิดที่ให้ตัวละครได้คอนเทนต์กับเนื่อหาประวัติศาสตร์ชาติอินเดียในการหยิบฉากหลังมาใช้

จุดเด่นของหนังก็คงเป็นการสร้างสรรค์โปรดักชั่นได้งดงามน่าไปเที่ยวจริงๆ เพราะเราในฐานะคนดูไม่เคยเชื่อเลยว่า ชนบทของอินเดียก็งดงามมากๆ การจัดสรรค์งานภาพ ในแต่ละฉากเหมาะสมกับวัฒนธรรมความเชื่อของคนที่นั้น เอกลักษณ์ของพวกเขาก็ยังมีพวกมุกตลก ฉากสร้างสีสัน ใส่เพลงประกอบ เพื่อขับเคลื่อนให้เรื่องราวมีความน่าประทับใจ เนื้อหามันเปรียบเสมือนการเดินทางของชายคนหนึ่งที่เติบโตผ่านเรื่องราวที่ยากลำบาก และทีมงานก็ทำให้หนังไม่น่าเบื่อ แถมยังสอดแทรกการท่องเที่ยวประเทศตัวเองด้วยฉากวิ่งที่รู้สึกว่า ทีมงานเล่าเรื่อง สร้างสรรค์ฉากหลังได้ฉลาดมากๆ

การแสดงของ Aamir Khan ไม่ทำให้ผิดหวังเขาเป็นหัวใจสำคัญของหนังเรื่องนี้แบกเรื่องราวไปได้ตลอดรอดฝั่ง แม้ว่าคนดูอย่างเราๆจะรู้เนื้อหากันดีอยู่แล้ว แต่การแสดงของเขาที่ปรับให้เป็นสไตล์อินเดีย การที่ตัวหนัง Dramatize เรื่องราว ใส่มุกตลก แอ็กชัน ดราม่า โรแมนติกที่เข้มข้นจัดจ้านกว่าหนังต้นฉบับ ดูเพลิดเพลินดี ลืมภาพจำจากผลงานเรื่องเก่าๆ ไม่ว่าจะเป็น PK หรือ 3 Idiots ไปได้ การแสดงของดาราเจ้าบทบาทคนนี้ถือว่าสอบผ่านฉลุย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • คนอินเดียไม่ค่อยชอบใจกับการรีเมคหนังเรื่องนี้
  • หนังใช้เวลา 1 ปีพัฒนาบหหนัง