Hellbound (2021)

ทัณฑ์นรก

Hellbound Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

ซีรีส์แนวทริลเลอร์ระทึกขวัญที่งานภาพ CGI เนียนตามาก บรรยากาศชวนขนลุกน่าอึดอัด แถมเสียดสีคนคนคลั้งลัทธิศาสนาได้เจ็บแสบ

หมวดหมู่ : Drama Horror Thriller
สัญชาติ : South Korea
กำกับโดย : Yeon Sang-ho
ความยาว : 6 Episode
นักแสดงนำ : Yoo Ah-in, Park Jung-min, Kim Hyun-joo

คำคมจากภาพยนตร์

"คิดว่าระบบกฏหมายที่สร้างขึ้นโดยมนุษย์มันชอบธรรมจริงๆหรอครับ"

เรื่องย่อ

เรื่องราวที่เป็นความเชื่อความเป็นความตาย คำทำนาย การลงทัณฑ์จากนรก การการปรากฎการณ์ปริศนาสัตว์ประหลาดปรากฎกายขึ้นมาเข่นฆ่าผู้คน แถมยังมีกลุ่มคนที่แอบอ้างว่าตัวเองเกี่ยวข้องกับลัทธิพระเจ้าที่มาปั่นป่วนผู้คนให้เชื่อว่านี่คือการลงทัณฑ์จนสังคมเกาหลีแตกเป็นเสี่ยงๆและเผชิญหน้ากับความวุ่นวาย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Hellbound เป็นซีรีส์ออกแนวระทึกขวัญสายดาร์คแฟนตาซีที่หยิบเรื่องราวความเชื่อความเป็นความตายมาเล่า ขายงานวิชวลเอฟเฟ็กช่วยแรกๆอาจดูยากไปสักหน่อย เนื้อหาจึงค่อนข้างดราม่ามีกลิ่นอายเกาหลี แต่พอเข้ากลางเรื่องทิศทางจะดูง่าย แม้หลายเสียงจะบอกว่าแย่ แต่คุณภาพการเล่าเรื่องปรัชญาความเป็นคนที่สื่อสารให้เห็นว่าคนเรายังคงงมงาย กลัวความเป็นความตาย กลัวบาปกรรม ยังคงเป็นอุทหารณ์สอนใจคนด้ คนที่ดูเรื่องนี้ได้ คือกลุ่มคนสายดาร์คดาร์คที่ชอบความดราม่าสไตล์เกาหลี หรือคนที่มองหาความระทึกขวัญตลอดทั้งเรื่องเพราะว่ามันคืองานที่เข้าทางใครๆหลายคน

  • สายหนังระทึกขวัญสายดาร์ค
  • สายหนังแฟนตาซี
  • สายหนังดราม่าที่เน้นอารมณ์

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ตอนดูช่วงๆแรกเรารู้สึกมันว้าวมาก เกาหลีไม่ได้ขายดราม่าน้ำเน่า ชนชั้นกดขี่ทางสังคม ประเด็นซอมบี้ แต่มารอบนี้หยิบความเป็นความตายเรื่องเหนือธรรมชาติมาดัดแปลงให้ดูสนุก คำทำนายชีวิตคนที่อาจต้องตายเมื่อถึงคิว ตอนแรกก็งงนะทำไม อยู่ดีๆถึงมีสัตว์ประหลาดโผล่มาฆ่าคนแบบเลือดเย็นเลือดสาดกันกลางเมือง แต่พอดูๆไปมันเหมือนว่าพวกเขาต้องชดใช้กรรม ถึงเวลาต้องตาย พล็อตเรื่องดูเป็นปริศนาเหตุการณ์ที่สัตว์ประหลาดโผล่มากลางเมืองสร้างความหวาดกลัวให้ผู้คน จนทำให้ตำรวจและคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องคิดกันไปต่างๆนาๆว่าจะหาทางหยุดยั้งเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะอีกแง่มุมหนึ่งก็ดันมีคนที่แอบอ้างตั้งตัวเป็นผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญมีความศรัทธาเรื่องราวแบบนี้ เราได้เห็นความเชื่อแบบที่คนเกาหลีหวาดกลัวงมงายกับคำทำนาย แต่พอเจอเหตุการณ์ลี้ภัยที่รออยู่ตรงหน้าพวกเขาพร้อมจะเชื่อแบบสนิทใจ ลัทธิสัจธรรมจึงฉวยโอกาสเกิดขึ้นและอวดอ้างตัวเองขึ้นมา องค์ประกอบของซีรีส์เหมือนพาคนดูไปหาคำตอบว่า ทำไมคนเลวมันสร้างความดีความชอบในสถานการณ์ที่ดูน่าสิ่วน่าขวานแบบนี้ ทำไมคนเราถึงได้หวาดกลัวความเป็นความตาย ไดนามิคของซีรีส์น่ากลัวมากในช่วงแรกและทิศทางค่อยๆดร็อปลงกลายเป็นความระทึกขวัญแทน ผ่อนหนักและเบาได้ดีไม่น่าเบื่อ

ส่วนงานภาพเหมือนพวกเขาจะตั้งใจทำออกมาให้ดีเป็นพิเศษ ฉากการปรากฏตัวของสัตว์ประหลาดปรากฏตัวนี่แหละกลายเป็นจุดพีคในแทบทุกตอน มันสั่นประสาทคนดูอย่างเราๆ ลุ้นตลอดเวลาว่าพวกมันจะออกมาซีนไหนช่วงไหนและจะฆ่าคนกลืนกินคนไปด้วยวิธีใด บรรยากาศมันดูเครียด อึดอัดแทน การลงทัณฑ์ดูโหดร้าย จริงๆต้องให้เครดิตผู้กำกับ ยอนซังโฮ ที่สร้างงานภาพ CGI ที่เนียนตามาก เขาสามารถทำให้สัตว์ประหลาดมีภาพที่ขนลุก การจัดแสงสีแต่ละซีนที่ออกมายำแต่ละคนได้ไหม้เกรียมไม่มีชิ้นดี ความโหดเข้าขั้นเลือดสาด บุคลิกท่าทางเหมือนตัวละคร Ben Grim ใน Fantastic Four ชัดๆ ตัวละครเล่านี้ออกมาดึงดูดผู้ชมได้มาก โผล่มาทีไรต้องมีคนโดนฆ่าตายอย่างอนาจ แถมยังทิ้งปริศนาให้เราคิดใครจะโดนลงทัณฑ์เป็นรายต่อไป โดยที่พล็อตเรื่องทำให้คนดูได้คิดตามตลอดว่า มันเกิดขึ้นอะไรกันแน่ เพราะไม่มีคำตอบที่ตายตัวปล่อยให้เราลุ้นเองในแต่ละซีนเท่านั้น

การเล่าเรื่องในซีรีส์ชุดนี้ถูกแบ่งออกโดยกลุ่มคน 2 ประเภท ได้แก่ กลุ่มลัทธิคลั่งศาสนาที่แอบอ้างและเชื่อว่านี่คือประสงค์ของพระเจ้า แต่ก็มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ยอมแพ้ และพยายามที่จะต่อกรกับพวกมัน เรื่องนี้มันอยู่ในสังคมทุกยุคทุกสมัย คนที่เชื่อและคนไม่เชื่อ เพียงแต่คนที่เชื่อนั้นเป็นกลุ่มสัจธรรมใหม่ที่เนื้อหนักดันเบาหวิวเกินไป พวกเขาแอบอ้างใช้ความรุนแรง เพราะความเชื่อความศรัทธา ตั้งตัวเป็นใหญ่ ถึงขั้นทำร้ายรังแกผู้อื่น ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้หญิง คนชรา การหลอกใช้เด็กเป็นเครื่องมือแก้แค้น สิ่งนี้เองมันน่าสะเทือนใจ ที่ความเท่าเทียมในสังคมเกาหลียังมีไม่มากพอ ลงมืออเล่นงานคนได้เลือดเย็น ถือว่าตัวเองใหญ่ทำอะไรกับผู้อื่นก็ได้ คิดว่าตัวเองถือกฏหมายแล้วสังหารฆ่าคนบริสุทธิ์ เรารู้สึกว่าการที่ตัวร้ายในเรื่องไม่ได้ Impact มากพอทำให้เรารู้สึกว่าทิศทางเบาบางเกินไป แถมเรื่องเหนือธรรมชาติก็ยังนำเสนอได้ดีไม่พอน้ำหนักมันเลยสู้กลุ่มที่ต่อต้านไม่ได้

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Rotten Tomatoes เว็ปไซต์วิจารณ์หนังให้คะแนนซีรีส์ชุดนี้ 100 คะแนนเต็ม
  • นี่คือซีรีส์เกาหลีเรื่องแรกที่ได้โอกาสไปฉายในเทศกาลหนัง Toronto ที่แคนาดา
  • ผลงานเรื่องใหม่ของ Yeon Sang-ho ผู้กำกับผู้สร้างปรากฏการณ์ K-Zombie Train to busan
  • Hellbound ดัดแปลงมาจากการ์ตูนในเว็ปตูนชื่อดังของเกาหลี