Decibel (2022)

ลั่นระเบิดเมือง

Decibel Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

นี่คือหนังแอ็คชั่นระเบิด ที่อัดแน่นไปด้วยความกดดัน เป็นงานที่ลุ้นระทึกมากๆ นักแสดงนำถือว่าท็อปฟอร์มมากโดยเฉพาะอีตา Lee Jong-suk โดนใจอิฉันมากโ

หมวดหมู่ : Action Drama
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Hwang In-ho
ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
นักแสดงนำ : Kim Rae-won, Lee Jong-suk, Cha Eun-woo

คำคมจากภาพยนตร์

"จะปล่อยให้ตายทั้งคู่หรือให้คนนึงรอด คุณตัดสินใจเองนะ"

เรื่องย่อ

โดยอง อดีตผู้บัญชาการทหารเรือดำน้ำที่ได้รับสายปริศนาขู่วางระเบิดจากชายปริศนา โดยมีเงื่อนไขสำคัญคือ เมื่อใดที่ระดับเสียงแตะ 100 เดซิเบล ระเบิดจะทำงานทันที เขาเลยต้องหยุดชีวิตส่วนตัว และตัดสินใจหยุดยั้งภัยร้ายในครั้งนี้ให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Decibel เป็นงานดราม่าทริลเลอร์สไตล์เกาหลีแบบชัดๆ แม้ว่าเนื้อหาจะจั่วหัวว่าแอ็คชั่นที่มาด้วยพล็อตการก่อวินาศกรรมด้วยระเบิด ที่แฟนหนังคนคงคุ้นชินในหนังบล็อกบัสเตอร์ตะวันตก ฮีโร่ของเรื่องจะถูกผลักดันให้ทำภารกิจช่วยชีวิตผู้คนบริสุทธิ์ในที่สาธารณะให้ทันในเวลาจำกัด พล็อตคล้ายๆกัน แต่หนังไม่ได้เล่นกับฉากแอ็คชั่น แต่หนังกลับมาสไตล์แบบเกาหลีที่เล่นกับปูมหลังตัวละครที่มีความขัดแย้งจนเกิดเป็นความแค้น อาจไม่ได้ดุดันไม่เกรงใจใครมันส์สะใจแบบที่แฟนหนังคาดหวังเอาไว้

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือหนังที่เนื้อหาสุ่มเสี่ยงจะโดนสปอยล์ได้ง่ายๆ เพราะถ้าดูจริงๆ พล็อตเรื่องมันไม่ได้พูดถึงภัยร้ายการหยุดยั้งระเบิดอย่างเดียว แต่หนังยังพูดถึงปูมหลังตัวละครที่พระเอกและตัวโกงมีความหลังกันชัดเจน ทำให้ โดยอง ถูกคนร้ายจงใจเล่นงานโดยเฉพาะ เมื่อถูกโทรไปข่มขู่เรื่องระเบิดมันเลยทำให้เราพอมองออกเลยว่า หนังคงมีตัวละครผูกเรื่องราวไม่เยอะ เพราะว่าคู่ขัดแย้งก็มีอยู่แค่ 2 คนเท่านั้น เหตุการวางระเบิดกลางเมืองที่เกาหลีใต้เลยเป็นพล็อตที่ถูกวางไว้เป็นหน้าฉากเท่านั้น เพราะงานเกาหลีเล่นดราม่าซะเยอะ

พาร์ทของหนังเลยแบ่งเส้นเรื่องออกเป็น 2 ส่วน ปมดราม่าตัวละครก็โยงเข้ากับเนื้อหาได้ดิบดี พาร์ทแอ็คชั่นมาด้วยบรรยากาศที่ตื่นเต้นลุ้นระทึกกดดันว่าจะจัดการกับระเบิดอย่างไร เดินเรื่องรวดเร็วแทบไม่มีจังหวะได้หยุดพัก หนังบีบอารมณ์บีบขั้นพระเอกโดยอง เขาต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากอบกู้ระเบิด ที่คนร้ายวางสร้างสถานการณ์ปั่นป่วน เรื่องระเบิดตูมตามในหนังคือทุ่มทุนสร้างของจริง ไม่มี Fake

ฉากแอ็คชั่นพยายามเน้นความกดดัน วัดใจตัวละครจะเลือกอะไรเพราะมีเงื่อนไขมากมายที่ต้องช่วยชีวิตผู้บริสุทธิ์ที่เขาต้องเลือก แต่ในเวลาเดียวกันหนังก็มีประเด็นมากมายถูกเก็บไว้ในหนังเวอร์ชั่นเต็ม คือตัวอย่างที่ปล่อยออกมาธรรมดามากๆ เพราะองค์ประกอบที่อยู่ด้านในมันค่อนข้างชำแหละมุมมองตัวละครได้อย่างหมดเปลือก ทำให้เราได้เห็นการแสดงที่มีคุณภาพของ 3 พระเอก Kim Rae-won ที่ต้องมารับมือกับระเบิดภัยก่อการร้าย ที่เขาถูกวายร้ายใช้เป็นเครื่องปั่นประสาท Lee Jong-suk น่าจะเป็นผลงานที่ยกระดับการแสดงตัวเองจากเรื่อง Big Mouth ดุดันน่ากลัวเยือกเย็น ไม่น่าเชื่อว่าเขาจะต่อยอดฝืมือการแสดงได้ดีกว่าเดิม และ Cha Eun-woo ที่ไม่ได้มีความหล่อ แต่พอแสดงในชุดเครื่องแบบทหารเรือถือว่าฝีมือไม่ธรรมดา การขึ้นจอใหญ่มีเอกลักษณ์ที่น่าจดจำ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • โลเคชั่นหนังทั้งหมดไปถ่ายทำในสถานที่จริง ไม่ได้ถ่าย Green Screen