Spencer (2022)

รักร้าว ไดอาน่า

Spencer Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ตีแผ่หัวอกไดอาน่าได้สุดทรมาน Kristian Stewert คือที่สุด ซาวด์ประกอบที่หม่นหม่อง เล่าถึงหัวใจที่แตกสลายเจ้าหญิงเวลส์ หนังดีพอลุ้นชิงออสการ์ได้สบายๆเพราะองค์ประกอบครบเครื่องมากทั้งบทหนัง การแสดง เสื้อผ้า และซาวด์ประกอบที่ทำให้ทุกอย่างลงตัว

หมวดหมู่ : Drama History
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Pablo Larraín
ความยาว : 1 ชั่วโมง 57 นาที
นักแสดงนำ : Kristen Stewart, Timothy Spall, Jack Farthing

คำคมจากภาพยนตร์

“ทุกคนที่นี่ได้ยิน ประชาชนไม่ได้ต้องการให้เราเป็นปุถุชน เราต้องมีสองร่าง ร่างจริง และร่างไว้ถ่ายรูป”
"Everyone here can hear it. People don't want me to be an ordinary person. I must have two personas, the real one and the one for photos."

เรื่องย่อ

วันหยุดคริสต์มาสปี 1991 เหล่าสมาชิกราชวงศ์อังกฤษต่างเดินทางไปร่วมเฉลิมฉลองวันหยุดเทศกาลคริสต์มาส ณ พระตำหนักแซนดริ้งแฮม แต่ทว่าเทศกาลอันชื่นมื่นนี้ช่างแตกต่างออกไปสำหรับ ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ที่ในเวลานั้นกำลังเกิดความสับสนในชีวิต จากปัญหาเรื้อรังภายในราชวงศ์และต้องเผชิญกับแรงเสียดทานต่าง ๆ นานาจากสังคมภายนอก เรื่องราวระยะเวลาสั้น ๆ เพียง 3 วันของสตรีผู้หนี่งที่ชีวิตเคยเริ่มต้นเหมือนเทพนิยายต้องจบลงด้วยความจริงที่แสนเจ็บช้ำ การตัดสินใจที่จะแยกทางจากพระสวามี เจ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร และแสดงความประสงค์ที่จะพาโอรสทั้ง 2 ไปเลี้ยงดูให้มีชีวิตเฉกเช่นเดียวกับเด็กสามัญชนทั่วไป เพื่อไม่ให้ถูกบีบบังคับให้ตกอยู่ภายใต้ระบบสถาบันกษัตริย์ คือช่วงเวลาอันยากลำบากที่ประชาชนไม่เคยรับรู้ว่าไดอาน่ารู้สึกอย่างไร รวมถึงการต้องเป็นเป้าสายตาของประชาชนทั้งประเทศและทั่วโลกที่จะเปลี่ยนชีวิตของเธอไปตลอดกาล

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Spencer หากคุณเป็นคอหนังสายรางวัล สายหนังชีวประวัติ คอหนังดราม่าแล้วละก็ไม่ควรพลาดเรื่องนี้ หนังหยิบประเด็นเจ้าหญิงไดอาน่าที่ไม่มีใครเคยพบเห็นมาก่อนมาเล่าเรื่องได้จุกอกเจ็บปวดทรมาน หัวอกความเป็นเจ้าหญิงที่โดนกดขี่ข่มเหงไม่มีสิทธิ์มีเสียงอะไรเพราะกฏข้อบังคับมากมาย เนื้อหาดูจะจริงจังแม้บางจุดจะเป็นเรื่องแต่ง แต่บรรยากาศหนังนำพาเรื่องราวไปข้างหน้าได้น่าสนใจ ผู้หญิงแกร่งในสายตาผู้อื่นก็เปราะบางเป็นเหมือนกัน  Kristian Stewert ทำให้หนังทรงคุณค่ามาก

  • สายหนังรางวัล
  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังชีวิประวัติ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หากใครคิดว่าเจ้าหญิงรูปงามอย่างไดอาน่า ที่ภายนอกชีวิตเลิศหรู แต่งตัวดีๆ มีแต่ผู้คนอิจฉาจะมีชีวิต มีแต่ผู้คนจับจ้องมอง จะมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบในวัง บอกเลยว่ามาดูเรื่องนี้แล้วความคิดเปลี่ยนทันที หนังหยิบชีวิตอีกมุมหนึ่งที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อนมาเล่าให้เห็นความรู้สึกที่โดดเดี่ยวแปลกแยกของเธอที่ต้องเผชิญหน้าในวังแบกรับในสิ่งที่ทุกข์ทรมาน ยิ่งเรื่องราวมาเกิดในตอนคริสต์มาสแทนที่จะได้มีความสุขพักผ่อนอยู่กับลูกในวังแท้ๆ อยากจะใช้ชีวิตธรรมดาก็ทำไม่ได้ หนังค่อยๆเล่าที่นิดทีละหน่อยว่าทำไม ไดอาน่า ไม่เคยมีความสุขกับการเป็นเจ้าหญิงเลย สไตล์การเล่าเรื่องมาแบบสำรวจสภาพจิตใจ ชีวิตแตกสลาย ซึ่งคงไม่มีใครทำออกมาในแง่มุมนี้แน่ๆ ชีวิตเหมือนโดนกังขังเพราะโดนห้ามโน่นห้ามนี่กลัวตกเป็นข่าว กลายเป็นคนแปลกหน้าไปทันทีและถูกมองว่าเป็นตัวปัญหาของราชวงศ์

เนื้อหาใน Spencer พาคนดูดำดิ่งลงไปในจินตนาการอันสะเทือนอารมณ์ของ ไดอาน่า ความยากลำบากในการใช้ชีวิตเหมือนเจ็บปวดและอยู่ขั้วตรงข้ามกับคนในวังชีวิตเลยพบความยากลำบากหนักกว่าเดิม บทหนังทำออกมาได้คมคาย นอกจากความเจ็บช้ำความแปลกแยกของไดอาน่า ขณะเดียวกัน หนังก็นำเสนอสายสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกที่ยังคงเหนียวแน่น เธอพยายามปกป้องลูกๆ ของเธอ เจ้าชายวิลเลี่ยม และเจ้าชายแฮร์รี่ ที่แม้ว่าจะเจอเรื่องหนักหนาแค่ไหน แต่เธออยากพาลูกๆไปเจอแวดล้อมที่ดีกว่าเดิม ส่วนองค์ประกอบด้านอื่นๆมันช่วยเสริมแต่งเนื้อหาได้เศร้าตามไปด้วย ซาวด์ประกอบของ จอนนี กรีนวูด นักประพันธ์เพลงชื่อดังในวงการหนังยุคนี้ มาช่วยคลอเคลียร์ทำให้แต่ละฉากแต่ละซีนหมนหม่องมีแต่ความเจ็บปวดยากเกินจะเข้าใจ ผสมผสานกับมุมภาพของ Cinematography ของ Claire Mathon ที่มาช่วยขับเคลื่อนให้หนังเต็มไปด้วยความอึดอัดไปด้วย ยิ่งดูในโรงยิ่งได้อรรถรสมาก

ส่วนองค์ประกอบสุดท้ายไม่พูดถึงคงไม่ได้แน่ๆเพราะบทหนัง, งานภาพ, คอสตูมเสื้อผ้า ซาวด์ประกอบ ต่อให้ดีแค่ไหน ถ้าหากขาดนักแสดงนำไปหนังคงไม่สมบูรณ์แบบแน่ Kristen Stewart ตีความเป็นเจ้าหญิงไดอาน่าได้สมบูรณ์แบบมาก ๆ แม้เธอจะเป็นตัวเลือกที่ไม่น่าจะเหมาะเพราะเป็นคนอเมริกัน แล้วภาพลักษณ์บุคลิกก็ดีไม่ใกล้เคียงเลยสักนิด แต่เมื่อดูเต็มๆตา ยอมรับเลยว่าเธอคู่ควรกับบทนี้มาก เพราะเธอตีความได้ละเอียดมาก เสื้อผ้าหน้าผมสวยเหมือนกับตัวจริงแล้ว สำเนียงวิธีการพูดก็เหมือนจนบอดี้การ์ดเจ้าหญิงผู้ล่วงลับยังเอ่ยปากชม เธอแสดงได้มีมิติมากบทดราม่านี่คือนางตีบทแตกสีหน้าแววตาดึงพลังออกมาได้หมดจด ช่วยเพิ่มมิติให้ตัวละครได้ดีมากๆ ไม่แปลกใจเลยที่นักวิจารณ์ชืนชมในตัวเธอเพราะหนังเรื่องนี้เธอได้มอบพลังการแสดงที่ดีสุดไปแล้ว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • วิกผมที่ Kristen Stewart สวมใส่ใช้เวลาทำ 6 สัปดาห์มูลค่า 2 แสนบาท
  • บทหนังอิงจากเรื่องจิงผสมผสานกับเรื่องแต่งขึ้นมาบางส่วน
  • Kristen Stewart ปรับสำเนียงการพูดเป็นบริทติช
  • อดีตบอดี้การ์ดไดอาน่าเอ่ยปากชมถึงความยอดเยี่ยมที่ Kristen Stewart แสดงและยกย่องว่าเธอคือ ไดอาน่าที่สมบูรณ์แบบสุดเท่าที่เคยมีมา