Good Night, and Good Luck (2005)

กู๊ดไนท์ แอนด์ กู๊ดลัค

Good Night, and Good Luck Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังคุณภาพที่คนเป็นสื่อมวลชนควรหามาดู
สื่อควรนำเสนอประเด็นที่ถูกต้องไม่เอียนเอียงเพื่อใคร
เนื้อหาเชิดชูนักข่าวผู้มีอุดมการณ์อย่างแท้จริง

หมวดหมู่ : Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : George Clooney
ความยาว : 1 ชั่วโมง 33 นาที
นักแสดงนำ : David Strathairn, George Clooney

คำคมจากภาพยนตร์

“We can deny our heritage and our history but we cannot escape responsibility for the result.” “เราสามารถปฏิเสธมรดกและประวัติศาสตร์ของเราได้ แต่เราไม่สามารถหลบหนีความรับผิดชอบสำหรับผลลัพธ์ได้”

เรื่องย่อ

รายการข่าวทีวีในยุค 50 ที่จอทีวียังเป็นขาวดำ มี Edward R. Murrow นักข่าวที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของอเมริกา นำเสนอข่าวโจมตี 'โจเซป แมคคาธีย์' วุฒิสมาชิกของอเมริกาที่บีบคนให้ออกจากตำแหน่งโดยขาดหลักฐานสนับสนุนว่าเขาเป็นคอมมิวนิสต์

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Good Night, and Good Luck คือภาพยนตร์นำดีที่หยิบประเด็นของนักการเมืองอเมริกันที่ดันไปเอียนเอียงกันฝั่งคอมมิวนิสต์ออกมาแฉ เนื้อหาคล้ายๆ The Post แต่เปลี่ยนเนื้อหาจากหนังสือพิมพ์มาเป็นข่าวทีีวีแทน ทีมข่าวเจอดีเมื่อโดนกดดันมากมายจากทางการ แต่พวกเขาเลือกที่จะทำหน้าที่นำเสนอข่าวเพื่อให้คนได้รับรู้ความจริงแม้ว่าจะเสี่ยงที่จะตกงาน เนื้อหาทรงพลังสะท้อนถึงการทำงานคนข่าว ถ้าเจอเรื่องไม่ดีคุณจะยอมปล่อยผ่านหรือเดินหน้าสืบหาความจริงต่อ คนที่รักความถูกต้อง หรือคนที่ทำงานสายสื่อมวลชนควรต้องดู

  • สายหนังดราม่า
  • สายหนังสื่อมวลชน
  • สายหนังที่ชอบการเปิดโปงความไม่ชอบธรรมในสังคม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังมีความคล้าย The Post ของ Steven Spielberg ตรงที่เนื้อหานำเสนอข่าวความไม่ชอบมาพากลของนักการเมืองในสหรัฐ แต่ที่ไม่เหมือนคือโทนเรื่องการนำเสนอ และตัวละครคนละรูปแบบกัน Good Night, and Good Luck มาในรูปแบบข่าวโทรทัศน์ขาวดำยุค 50 ที่เนื้อหาจะคนละแบบกับหนังสือพิมพ์ แต่สื่อทีวีจะทรงอิทธิพลมากกว่าเพราะผู้รายงานข่าวเราได้เห็นหน้าเขาตัวเป็นๆผ่านจอ ในยุคสมัย 50 สงครามเย็น ทำให้เกิดขั้วมหาอำนาจอเมริกาและโซเวียต อเมริกาประกาศทำสงครามกับคอมมิวนิสต์ทุกรูปแบบ ผู้คนในประเทศต่างหวาดกลัวกับคำว่าเผด็จการ มันคือประเด็นที่ละเอียดอ่อนอาจเชื่อมโยงไปมา ทำให้คนข่าวต้องทำงานอย่างระมัดระวัง แต่ผู้ประกาศข่าวเลือกจะทำข่าวที่วุฒิสภาคน 1 ไปสนับสนุนโซเวียด เนื้อหาหนังก็เลยเริ่มประเด็นมาจากตรงนั้น
.


คนมีอำนาจมักใช้สื่อกดดันผู้คน แต่คนเป็นสื่อต้องการนำเสนอความจริงให้สังคมได้รับรู้ ทำให้ข่าวคอมมิวนิสต์ตัวละครหลักจึงโดนเรียกตัวไปสอบสวน เลยทำให้เป็นการปูกระดานใหม่ เรียกนักข่าวของตัวเองมาเข้าใจจรรยาบรรณการเป็นสื่อที่ดีว่าเราไม่ใช่แค่คนรายงานข่าว แต่ไม่ใช่สร้างเรื่องราวให้เป็นข่าว แต่เราต้องนำเสนอเนื้อหาที่เป็นความจริงไม่ใช่ไปปกปิดความไม่ชอบมาพากลในสังคม คนมีอำนาจทำผิดเราปล่อยปะมันไม่ได้ หนังคอยนำเสนอความหมายที่แท้จริงของคำว่าสื่อที่ดีควรทำตัวอย่างไร เมื่อรู้ว่าหลักฐานที่อยู่ตรงหน้าคือสิ่งที่ผิด ตัวละครหลักคือว่าสว.คนหนึ่ง ทำผิดเขาปล่อยผ่านไม่ได้แถมยังไปล้ำเส้นประชาชนอีก หนังมีประเด็นเรื่องการเมืองเข้ามา ทำให้เมื่อพวกเขานำเสนอข่าวไปเกี่ยวกับประเด็นคอมมิวนิสต์ ทีมโปรดิวเซอร์และนักข่าว ต่างก็ถูกบีบให้ออกจากงานกันถ้วนหน้า เพียงเพราะความถูกต้องที่เขานำเสนอนั้นทำให้รายได้จากการโฆษณาลดลงว่าง่ายๆคือโดนบีบนั้นเองแหละ ทั้งที่รายการนำประเด็นข่าวที่เป็นจริงมานำเสนอเพื่อปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานไม่ให้คนทั่วไปถูกกล่าวหาโดยไร้หลักฐาน

.
เราชอบที่การสื่อสารของหนังเชิดชูยึดมั่นคำว่าสื่อมวลชนที่แท้จริงควรปฏิบัติตัวอย่างไร George Clooney เขียนบทกำกับหนังและเลือกจะไปแสดงเป็นตัวละครสมทบทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ข่าว บทพูดในหนังมีความคมคายภาษาที่สละสลวยคือเราชอบมากถึงขั้นต้องมาดูซ้ำ เพราะเราชอบหนังสื่อมวลชนมาก ปล่อยหน้าที่หลักให้ David Strathairn เป็นคนแบกอารมณ์ทางการแสดง คนข่าวหน้าจอที่ต้องเผชิญหน้ากับอำนาจที่ไม่ยุติธรรมที่มาปกปิดการเสนอข่าวที่ดีของสื่อมวลชน ส่วนตัวเราชอบที่เนื้อหามันค่อนข้างละเอียดไม่ดราม่าหรือดูเข้าใจยาก นอกจากนี้เราก็ยังได้เห็น Robert Downey Jr., มาในบทบาทมือเขียนบทข่าวให้ผู้ประกาศอีกด้วย บทบาทไม่เยอะแต่มาขับเคลื่อนให้หนังสนุกมาก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเรื่องนี้ไม่ได้เข้าฉายในไทย
  • หนังเข้าชิงออสการ์ 2005 6 สาขาแต่คว้ารางวัลไม่ได้แม้แต่รางวัลเดียว
  • George Clooney ยอมรับค่าตัวเพียง 3 เหรียญ จากการกำกับ, เขียนบท, แสดงสมทบ