My Precious (2023)

รักแรกโคตรลืมยาก

My Precious Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

อบอุ่นหัวใจที่ได้ดู โหยหาวันเก่าๆ หนังที่ทำให้เรานึกถึงรักแรก รักที่อ่อนหวาน รักที่ไร้เดียงสา มีความสุขมากๆจริงๆ

หมวดหมู่ : Drama Romantic
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Napat Jitweerapat, Kanittha Kwanyu
ความยาว : 2 ชั่วโมง
นักแสดงนำ : Rachanun Mahawan, Korapat Kirdpan

คำคมจากภาพยนตร์

“ความรักมันต่อรองกันไม่ได้ มันไม่ใช่เรื่องธุรกิจ มันเป็นเรื่องของอารมณ์”

เรื่องย่อ

ต๋อง เด็กหนุ่มไม่เอาไหนเรียนไม่ได้เรื่องกับ หลิน หญิงสาวเรียนเก่งที่สุดในโรงเรียนที่ค่อยมาจ้ำจี้จ้ำชัยตลอดเวลาเพื่อเขี่ยวเข็ญให้ชายหนุ่มอยู่ในกรอบมีอนาคตที่ดี จากเพื่อนติวหนังสือกลายเป็นความผูกพันธ์ที่ทั้ง 2 คนมีใจให้กัน เต็มอิ่มไปด้วยบรรยากาศที่อบอวลไปแบบบ้านๆที่งานภาพเล่าเรื่องได้งดงามผสมผสานกับความตลกอีกตั้งหาก ไปลุ้นกันว่าความรักระหว่างหนุ่มขาสั้นห่วยๆ กับหญิงสาวคอซองที่รู้ทันไปซะทุกเรื่องจะลงเอยกับแบบไหน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ My Precious  รักแรกโคตรลืมยาก เป็นหนังที่กลุ่มคนที่ชอบหนังรักแรกโหยหาความทรงจำแบบไร้เดียงสาที่ควรดูสักครั้ง อาจทำให้คนคิดถึงรักครั้งเก่าครั้งแรกขึ้นมาทันที  ยิ่งใครที่ชอบหรือโหยหาบรรยากาศยุค 90 ที่คาบเกี่ยวรอยต่อยุค 2000 คงถูกใจได้ไม่ยากแน่ๆหนังออกมาค่อนข้างละมุน ฟีลกู้ด และเต็มไปด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ในครอบครัวความสัมพันธ์แบบพี่น้อง การเติบโตการก้าวผ่านวัยเด็กไปสัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เคยพบเจอ การตีความของหนังเชื่อมโยงกับผู้ชมอายุเกิน 30 อัพ ถ้าใครประทับใจหนังเรื่อง You Are the Apple of My Eye เรื่องนี้ตอบโจทย์เลยทีเดียว

  • สายหนัง Coming Of Age
  • สายหนังโรแมนติก
  • สายหนังที่โหยหาอดีต

รีวิว / สรุปเนื้อหา

มีคนชอบพูดว่าความรักที่ดีสุดในชีวิตคือช่วงเวลาเป็นเด็กมัธยมเนี่ยแหละเพราะมันไร้เดียงสามีความจริงใจไม่ต้องมีปรุงแต่งหาคำพูดสวยหรูอะไร ไม่มีผลประโยชน์อะไรมาแอบแฝง ความเป็นเด็กวัยกำลังเติบโตมีแฟนมีความรักทำอะไรบ้าๆบอๆแบบที่ใครๆมองว่าไร้สาระ Message ของหนังทำให้คนดูเข้าอกเข้าใจว่าการจีบกันในวัยเด็กมันสวยงามโรแมนติกที่สุดแล้ว หน้าหนังอาจตามรอยต้นฉบับมาบ้างส่วน แต่องค์ประกอบก็มีความเป็นตัวของตัวเอง ถ้ามองในความโรแมนติกอาจไม่เหมือนต้นฉบับ ภาพของหนังจริงๆก็คือเป็นการทบทวนความทรงจำของพระเอก ที่เต็มไปด้วยพฤติกรรมของเด็กวัยเรียนมัธยมยุค Y2K โดยเฉพาะเด็กผู้ชายต่างจังหวัด ก็ไปเล่นเกมร้านคอม ไปร้านขนมปังชาเย็น ไปร้านตัดผม แสว่งหาอะไรทำไปเรื่อยๆ หนังจึงพูดในมุมตัวละครเด็กผู้ชายที่ดูไม่รู้จักโต ออกแนวขว้างโลกอคติกับคนที่เรียนเก่งยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางในกลุ่ม พอเจอหญิงสาวที่เก่งไปหมดซะทุกอย่างเขาเลยอยากลองท้าทายดู หนังมีความโรแมนติกที่สาดความเป็นดราม่าที่ทำให้พระเอกได้รู้จักคุณค่าของรักแรกของตัวเองที่เขารักษาเอาไว้ไม่ได้ละเลยสนุกตามอารมณ์ ทั้งที่หญิงสาวที่เขาผูกพันธ์มอบแง่คิดสอนและเตือนสติหลายๆอย่าง บทหนังไม่ได้เล่นใหญ่ฟูมฟาย แต่มันพูดในสิ่งที่ดีงามความรักที่ดีไม่จำเป็นต้องครอบครองเสมอไป ถ้าหากเรารู้สึกว่าเราไม่ใช่ไม่ดีพอเก็บไว้เพื่อจดจำระลึกถึงก็พอจบแล้วผ่านไปว่าครั้งหนึ่งในชีวิตเรามีรักแรกที่ไร้เดียงสาอ่อนหวานและงดงาม

ค่อนข้างชอบที่หนังพยายามเล่าเรื่องโดยที่ไม่ Fake ไม่หลอกตาคนดู การเลือกปักหลักไปถ่ายทำที่สุโขทัยก็เป็นจุดหนึ่งที่ชื่นชอบตรงที่มองหาพื้นที่ใหม่ สถานที่ใหม่ มุมมองใหม่ๆในการดำเนินไม่ยึดติดกับจังหวัดใหญ่ โลเคชั่นเดิมๆ หนังมีกลิ่นอายเป็น Feel Good อารมณ์ต่างจังหวัด อาจไม่ได้ถึงขั้น Solfpower แต่บรรยากาศที่สุโขทัยมันดูแล้วละมุนละไมน่าลองไปสัมผัสชีวิตที่นั้นมากๆ ความเป็น Local สถานที่ดูเรียบง่าย การลำดับภาพของหนังไม่ได้หวือหวาอะไรแต่กลับถ่ายทอดออกมาได้พิเศษมากๆ ซาวด์ประกอบหนังที่หยิบเพลงแกรมมี่ยุค 90 มาก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่สร้างสีสันให้เยอะ หนังมีกลิ่นอายที่มัวหม่องของตัวละครทั้งต๋อง และหลิน ทำให้เราได้เข้าใจว่าชีวิตคนเราทัศนคติรักหรือการคบกัน หนุ่มสาวต้องมีความเข้าอกเข้าใจอีกฝ่ายเสียก่อน ซึ่งมันเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ความรักคือการประคับประคองความรู้สึกของกันและกัน ถ้าหากใครตามใจตัวเองยึดตัวเองเป็นที่ตั้งมันก็พัง ความรู้สึกดีๆอาจจะกลืนหายไปได้เลย ถ้าหากผิดพลาดมาแค่ครั้งเดียว เพราะอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ทุกคน ถ้าพลาดมาแล้วก็อยากที่จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

นักแสดงนำอย่าง นนน กรภัทร์ เกิดพันธุ์ ดูจะมีพัฒนาการที่ดีจากการแสดงหนัง หลังจากผ่านเรื่อง SLR กล้องติดตายมา ดูจะเติบโตจากการเล่นซีรีส์เยอะ นิ่งเยือกเย็น สื่ออารมณ์ออกมาได้ดี เป็นคนหลากหลายบุคลิก กะล่อน กวนประสาท แต่ที่ชอบมากที่สุดของบทบาทหลิน ฟิล์ม รชานันท์ มหาวรรณ์ ที่น่าจะไปได้สวยกับงานแสดงหลังจากที่ได้เห็นเธอจากบทดราม่าดาร์คๆ เดอะ เดบิวต์ อวสานไอดอล เรื่องนี้มาสดใสเธอน่ารักมีเสน่ห์มากๆ เรื่องนี้ฉายแววหญิงสาววัยคอซองได้ออกมาดีงามเลยละแก พอนนน กับฟิล์มแสดงร่วมกันเคมีมันดีงามมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังใช้เวลา 4 ปีกว่าจะได้ฉายโรง
  • เพราะโควิดทำให้การถ่ายทำหนังล่าช้า
  • ฟิล์ม รัชชานนท์ และ นนน กรภัทร์ ร่วมงานเป็นเรื่องที่ 2 ต่อจากซีรีส์ ซักอบร้ายนายสะอาด Dirty Laundry
  • หนังรีเมคมาจากเรื่อง You Are the Apple of My Eye ของไต้หวันเมื่อปี 2011