Love You To Debt (2024)

สินเชื่อ..รักแลกเงิน

Love You To Debt Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังรักรสชาติกลมกล่อม งานคุณภาพมีดีกว่าที่คิดไว้มาก ฉีกกรอบหนังรักสไตล์ไทยแบบเดิมๆ ที่ยอดเยี่ยมคือไบร์ท ญาญ่าสร้างเคมีใหม่ๆออกมาได้ละมุนเลยจ้า

หมวดหมู่ : Drama Romantic
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Waasuthep Ketpetch
ความยาว : 2 ชั่วโมง
นักแสดงนำ : Bright Vachirawit, Urassaya Sperbund

คำคมจากภาพยนตร์

"ถ้าเราจะเดินไปด้วยกัน มันก็ควรจะพากันไปในทางที่ดีขึ้น"

เรื่องย่อ

โบ๊ นักเลงทวงหนี้ ตระเวนไปทั่วเมืองพัทยาเพื่อหวังนำเงินไปให้เจ้านายที่ปล่อยเงินกู้นอกระบุที่เขาทำงานให้อยู่ จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้พบ อิ๋ม ลูกสาวของลูกหนี้ที่เขาไปทวงเงิน เกิดตกหลุมรักเธอแบบไม่ทันตั้งตัว แม้ว่าสถานะทางสังคมจะต่างกัน แต่โบ๊กลับพยายามจีบเธอ แม้ว่าอีกฝ่ายจะเป็นหนี้ก้อนโต แต่เขาเต็มใจที่พร้อมจะช่วยเหลือ แม้ว่าถูกใครต่อใครว่าทั้งคู่ไม่เหมาะสม

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ เธอฟอร์แคช อาจไม่ใช้หนังรักโรแมนติกที่มีความแปลกใหม่ แต่ความน่าสนใจคือการหยิบประเด็นความจนความเป็นหนี้มาเป็นประเด็นที่เล่าผ่านความรักหนุ่มสาวที่เติบโตมาในเมืองที่เลิศหรูแต่ไร้สิ้นความหวัง กลายเป็นภาพที่หดหู่ เป็นงานที่มีภาพนักแสดงนำระดับแม่เหล็กเป็นคนชูโรง ไบร์ท และ ญาญ่า เรื่องราวของนักเลงทวงหนี้และลูกหนี้หญิง แม้ว่าหนังจะเป็นงานรีเมคมาจากเกาหลี แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้กำกับคุณวาสุเทพ เกตุเพ็ชร์ สามารถปรุงแต่งเรื่องราวได้ดาร์คกลมกล่อมไปกับความโรแมนติกที่สอดคล้องกับสภาพสังคมไทยได้อย่างแนบเนียน โดยที่มีสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเองได้อย่างชัดเจน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ชื่นชอบไอเดียของหนังที่ใช้ชื่อว่า เธอ ฟอร์ แคช สินเชื่อ..รักแลกเงิน ตรงประเด็นที่จะสื่อสารไปยังผู้ชมอย่างชัดเจน แถมสภาพสังคมไทยคนชนชั้นล่างก็มีชีวิตด้วยคำว่าหนี้ค้ำคออยู่แล้ว หนังเรื่องนี้เลยเชื่อมโยงได้น่าสนใจมาก นักเลงทวงหนี้ในเมืองพัทยา เมืองที่เต็มไปด้วยสีสันแหล่งท่องเที่ยวมากมาย แต่กลับไร้ความฝันไร้เป้าหมายไร้อนาคต ไม่เป็นที่โปรดปรานของพ่อตัวเองที่อยากเห็นลูกเติบโตเป็นคนดีมากกว่า โบ๊ไม่ต่างจากเด็กผู้ชายทั่วไปที่ไม่มีทางเลือกมาก ทำงานแลกเงินเป็นลูกน้องมาเฟียทวงหนี้นอกระบบ ใช้กำลังใช้ความรุนแรงข่มขู่คนเป็นหนี้แต่ก็มีคุณธรรมมากพอสมควรผิดกับนักเลงคนอื่น หนังค่อยๆสำรวจตัวละครที่ต้องดิ้นรนต่อสู้อย่างหนักหน่วง แม้จะอยู่ในเมืองที่มีเม็ดเงินมากมาย แต่พวกเขากลับต้องเป็นแค่คนที่ใช้ชีวิตแบบสิ้นหวังเท่านั้น สิ่งเดียวที่หล่อเลี้ยงโบ๊ได้คือความรักเท่าจากหญิงสาวคนหนึ่งแค่นั้น ซึ่งเขาก็พยายามเต็มที่เพื่อจะหนุนหลังเธอ และเผยมุมมองใหม่ๆแบบที่เขาไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนจากครอบครัวและคนรอบข้าง

การเลือกพัทยา เป็นโลเคชั่นหลักน่าสนใจมาก เมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นยอด แต่ตัวละครกลับไม่มีเงินเก็บหลงเหลือใช้ชีวิตแบบขัดสนส่วนทางกับภาพอันสวยหรูเป็นหนี้อีกตั้งหาก กลับกลายเป็นจุดหนึ่งที่ฉายภาพความเป็นจริงของสังคมไทยได้อย่างดิบดี หนุ่มสาวต่างจังหวัดที่ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆแบบไม่มีความฝันความหวัง อิ๋มคือตัวแทนของเด็กสาวต่างจังหวัดที่ถูกพ่อแม่คาดหวังว่าจะทำงานเติบโตมีปริญญาตรีได้โอกาสทำงานดีๆ แต่สุดท้ายทำงานเป็นพนักงานสินเชื่อธนาคาร ที่ต้องเก็บเงินใช้หนี้สาระพัดเท่าที่จะตัวเองจ่ายไหว การใช้ชีวิตโดยที่ไม่รู้ว่าพ่อตัวเองมีหนี้สิ้นกลับกลายเป็นภาระเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว มีหนี้ต้องรับผิดชอบเพียงเพราะเป็นลูกสาวมันเป็นเรื่องจริงที่สังคมเด็กต่างจังหวัดเรียนจบมีงานทำต้องมาแบกรับ ผู้กำกับเองก็ละเอียดอ่อนและสื่อสารออกมาได้น่าประทับใจ คนไทยมีหนี้และเด็กมากมายต้องมารับผิดชอบเพียงเพราะเป็นลูกต้องทดแทนบุญคุณกตัญญูที่ส่งเสียเรียนจบมันเป็นความน่าเห็นอกเห็นใจและโหดร้ายซะเหลือเกิน

ความสนุกของเรื่องนี้นอกจากความรัก ความโรแมนติกของตัวละครที่ต่างกันสุดขั้ว สถานการณ์ดาร์คๆที่โยนเข้ามาตลอดเวลา เรื่องประเด็นเรื่องหนี้ความฝันของหนุ่มสาวในสังคมไทยยุคปัจจุบัน ก็คือการแสดงที่ยอดเยี่ยมของไบร์ท และญาญ่า ที่ผู้กำกับ ดึงศักยภาพออกมาใช้ได้หมดจด ผ่านมุมมองความรักการต่อสู้ที่อาจจะไร้ความหวัง แต่ภาพการแสดงของทั้งคู่สร้างสรรค์ออกมาได้น่าประทับใจ ไบร์ท มีทักษะการแสดงที่ดีมากๆ นักเลงที่มีหัวใจ เข้มแข็งอ่อนแอ รักความถูกต้อง เห็นอกเห็นใจผู้อื่น มีคิวบู๊ที่ดิบเถื่อนมาก สลัดภาพความหล่อออกไปหมดสิ้น ด้านญาญ่า ที่เข้ามารับบทนางเอกคือตัวละครที่น่าเห็นอกเห็นใจน่าจะเป็นการแสดงที่ลุค Sad ที่สุดของเธอแล้ว สีหน้าแววตาสิ้นหวัง พลังของทั้งคู่คือคีย์แมนหลักเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งจุดนี้ต้องชื่นชมผู้กำกับที่คุมโทนเรื่องได้ถึงจริงๆ หนังมีดีกว่าที่คิด ศักยภาพนักแสดงใช้งานออกมาได้ถูกจุดจริงๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังดัดแปลงมาจาก Man in Love เวอร์ชั่นเกาหลีเมื่อปี 2014
  • ไบร์ท วชิรวิชญ์ ยอมลงทุนเจาะหูครั้งแรกในชีวิตเพื่อจะได้แสดงบทนักเลง
  • นี่คือผลงานเรื่องที่ 3 ของไบร์ท วชิรวิชญ์ ที่ได้ประกบนางเอกตัวท็อปวงการบันเทิงไทยต่อจากเบลล่า ราณี, ใหม่ ดาวิกา และญาญ่า
  • ผลงานการกำกับหนังครั้งแรกของ วาสุเทพ เกตุเพ็ชร์ ผู้กำกับจากซีรีส์ดังระดับเอเชีย The Gifted Graduation