Decision To Leave (2022)

ฆาตกรรมรัก หลังเขา

Decision To Leave Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

กลายเป็นหนังรักฆาตกรรมที่คาดเดาอะไรไม่ได้ เนื้อหาสับขาหลอกคนดูตั้งแต่ต้นจบถึงฉากจบ

หมวดหมู่ : Romantic Thriller
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Park Chan-wook
ความยาว : 2 ชั่วโมง 18 นาที
นักแสดงนำ : Tang Wei, Park Hae-il

คำคมจากภาพยนตร์

"ผัวตายทั้งทีแต่เธอไม่มีสะดุ้งเลย"

เรื่องย่อ

แฮจุน ตำรวจสายสืบที่ดูจริงจังบ้างาน ถูกตามตัวมาสืบคดีฆาตกรรม เพื่อหาเบาะแสเกี่ยวกับการตายนักปีนเขาสมัครเล่นที่ตกจากยอดเขาชัน และการไขคดีในครั้งนี้ทำให้เขาได้พบเจอกับ ซอแร อดีตภรรยาของผู้เสียชีวิตในคดีนี้ แน่นอนว่าเขาสงสัยเธอเป็นลำดับต้น ๆ ในดคีนี้ แต่กลับกลายเป็นว่ายิ่งสงสัย เขากลับยิ่งหลงใหลในเธอมากขึ้น

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Decision To Leave ที่หากตัดสินจากปกภายนอกก็คงดูเหมือนหนังรักโรแมนติกที่เหมือนจะดูยากๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หนังดูง่ายมากๆ ถ้าตั้งใจดูมันดีๆ ได้ตั้งแต่ต้น ด้วยความที่มันมีพูดถึงเรื่องศีลธรรมความถูกต้องระหว่างตำรวจที่มาไขคดีกับผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นฆาตกร ดันมาตกหลุมรัก พล็อตเรื่องมันเลยหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่พูดถึงเรื่องตัณหา ราคะ และการหลอกลวง หลอกใช้ความไว้เนื้อเชื่อใจมาเป็นเครื่องมือ อันเป็นหัวใจสำคัญของเรื่อง ทำให้มันอาจจะไม่เหมาะกับเด็กและคนที่ต้องการเรื่องราวแบบเบาๆ ใสๆ สักเท่าไร เพราะมันก็มีความดาร์คอยู่พอสมควร ทำให้ใครที่ชอบเนื้อเรื่องสายดาร์คๆ หน่อย หรือชอบผลงานที่ผ่านมาของปาร์ค ซานวุ ก็ควรเก็บผลงานดีๆ เรื่องนี้ของเขาไปด้วย

  • สายหนังโรแมนติก
  • สายหนังเล่ห์เหลี่ยมชิงไหวชิงพริบ
  • สายหนังเกาหลีระดับอินเตอร์

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นี่คือหนังที่มีลูกเล่นแพรวพราว เมื่อตัวละครหลัก 2 คน อยู่กันคนละฝั่ง ตำรวจสืบหาคนร้าย กับหญิงสาวที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัย แฮจุน มีเมียอยู่แล้ว แต่เขากลับหวั่นไหวกับหญิงสาวของผู้ตายขึ้นมาซะอย่างนั้น ตัวละครในเรื่องมีไม่ได้เยอะ แต่หนังกลับดำดิ่งพาคนดูไปสัมผัสกับปมปริศนาแบบที่เราไม่คาดคิด ดึงอารมณ์คนดูได้ต่อเนื่อง ตัวละครหญิงสาวคือคนต่างด้าว เป็นคนจีนที่เข้าเกาหลีมาแบบผิดกฏหมาย และสามีเก่าก็ไม่ได้ส่งตัวกลับ การตายของสามีในครั้งนี้ กลับไม่ได้ทำให้เธอรู้สึกเสียใจ และทำตัวแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้น มันน่าสงสัย ตามหลักแล้วคนมีบุญคุณย่อมรักฝั่งใจ แต่นี่กลับทำตัวอยู่ไปวันๆ และตัวซอแร ก็มีความลับบางอย่างที่ซุกซ่อนไว้ เธออาศัยมารยาความเป็นผู้หญิง ทำให้ตำรวจหนุ่มหลงเสน่ห์และการสอบสวนก็ดูจะมีสิทธิพิเศษเหนือเกิน จนคนรอบข้างต่างพากันสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับคนถือกฏหมายแบบเขาถึงละเลยขึ้นมาซะอย่างนั้น

การดำเนินเรื่องค่อนข้างจะไหลลื่น บรรยากาศคาดเดาอะไรไม่ได้เลย เพราะพระเอกเองแม่งก็เป็นตำรวจแท้ๆ แต่ดันมาชอบผู้ต้องสงสัย ผิดหลักศีลธรรมอยู่แล้ว พล็อตเรื่องออกแนวโรแมนติก และดำเนินเรื่องไปแบบซับซ้อน ค่อยๆเจาะลึกไปยังพฤติกรรมตัวละครหลัก 2 คน ที่ดูไปดูมาก็เป็นคนที่หวังหลอกใช้เป็นเครื่องมือ การไขคดีเลยพังและยับเยิน และการคลี่คลายปมปริศนาก็ทำออกมาได้แบบน่าทึ่ง ผ่านสีหน้าของตัวละครที่เหลี่ยมจัดไม่เบาเลยละแก องค์ประกอบที่ทำให้หนังชวนน่าติดตามไปตลอดรอดฝั่งคือซาวด์ประกอบของหนัง ที่ถูกนำมาใช้ได้ถูกจังหวะ ได้อารมณ์มากๆ เทคนิคการถ่ายทำหนังปราณีตมาก งานกำกับภาพมันแป๊ะมาก มันทำให้เรารู้สึกว่า สุดท้ายคนเรามักตกเป็นเหยื่อของผู้หญิง และงานของ Park มักพูดถึงประเด็นนี้แทบทุกเรื่องเสมอ

มาพูดถึงนักแสดงนำกันบ้าง เราว่าไฮไลท์คือ ถังเหว่ย หรือซอแร หญิงสาวที่ดูใสซื่อ เป็นคนต่างด้าว ดูไม่มีพิษมีภัย แต่เธอเองเป็นคนเทาๆ ทำตัวน่าสงสารให้คนอื่นเห็นอกเห็นใจ ใช้ความเป็นหญิงความอ่อนแอเป็นเครื่องป้องกัน แต่สื่อหน้าแววตากลับก้าวร้าวและดูอันตราย เราหวาดกลัวกับการแสดงของนางมากๆ เพราะคิดอยู่ตลอดเวลา นางจะมาไม้ไหนกันแน่ เผยฐานแท้ออกมาในมุมไหน ซึ่งยอมรับเลยว่า การเล่นบทที่ซับซ้อนแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เสน่ห์ของเธอดันมัดใจเราไปเต็มๆ ด้านพระเอก พัคแฮอิล นายตำรวจคนถือกฏหมาย เป็นตัวละครที่อ่อ่นไหวซะเหลือเกิน เหมือนจะเก่งแต่ดันมาอ่อนแอกับผู้หญิง สะท้อนถึงความลุ่มหลงในตัวของแฮจุนที่มีต่อซอเร จนทำให้เขาไม่สามารถมองข้อเท็จจริง พอ 2 นักแสดงมาเข้าฉากด้วยกัน เคมีมันไปด้วยกันได้ ต่างฝ่ายถ่ายทอดความไม่น่าไว้ใจให้คนดู ทำให้การสืบสวนมีฉากจบที่ค่อนข้างพีคไปเลยจ้า

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • นี่คือหนังที่ทำให้ Park Chan-wook ได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2022
  • ผลงานการกำกับหนังเกาหลีเรื่องแรกในรอบ 6 ปีของ Park Chan-wook
  • หนังถูกเสนอชื่อเป็นตัวแทนเกาหลีใต้ในการชิงรางวัลหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมออสการ์ 2023