Blue Birthday (2021)

บลู เบิร์ดเดย์

Blue Birthday Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

เหมือนจะเป็นซีรีส์รักสดใสฟีลกู๊ด แต่เนื้อหาซับซ้อนแยบยลมาก ใช้ประเด็นความรักการย้อนเวลามาทำให้เราเอ็นจอยมาก โดยเฉพาะนางเอกน่ารักลุคสดใสแบกเนื้อหาได้เยี่ยมมากเอาใจเราไปเลย

หมวดหมู่ : Mystery Romantic Thriller
สัญชาติ : South Korea
กำกับโดย : Park Dan-hee
ความยาว : 16 Episode
นักแสดงนำ : Kim Ye-rim, Yang Hong-seok

คำคมจากภาพยนตร์

“เราเรียนรู้จากอดีตได้ แต่อย่าจมอยู่กับอดีต”

เรื่องย่อ

วันเกิดปีที่ 18 ของ โอฮาริน วันที่เธอควรจะต้องมีความสุขที่สุด ยิ้มกว้างที่สุด แต่กลับกลายเป็นวันที่เต็มไปด้วยคราบน้ำตา และทุกข์ตรมมากที่สุดเมื่อของขวัญวันเกิดที่เธอได้รับในวันนั้น คือ การตายของ จีซอจุน เพื่อนชายคนสนิทที่เธอแอบรักแอบชอบมาโดยตลอด เหตุการณ์วันนี้กลายเป็นรอยแผลที่สลักลึกลงไปในจิตใจของโอฮารินแบบไม่มีวันกำจัดออกไปได้ จนกระทั่งวันเกิดเธอ เธอจึงได้ พรที่เธอได้ขอในวันเกิด พรของฉัน ขอพบเขาอีกสักครั้ง พรที่ขอผ่านรูปถ่ายในอดีต เหมือนคำขอจะเป็นจริงทำให้เธอสามารถย้อนเวลากลับไปได้ เพื่อแก้ไขอดีต

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Blue Birthday เปิดหัวเรื่องมาเหมือนเป็นซีรีส์รักสดใสวัยว้าวุ่นอารมณ์ความรักมัธยมที่ไหนได้สับขาหลอกผู้ชมไปเลย เปลี่ยนโหมดแทบไม่ทันอารมณ์ของซีรีส์จะออกแนวทริลเลอร์โรแมนติกย้อนเวลาไขปริศนาความรักที่ค้างคาใจของตัวละคร ซึ่งเป็นแนวทางใหม่ที่ทำออกมาได้ซับซ้อน ด้วยองค์ประกอบงานภาพออกมาสว่างทำให้เนื้อหาไม่ได้สืบสวนสอบสวน แต่เป็นการคลี่คลายปมอดีตของตัวละครที่กลับไปแก้ไขปัญหาในอดีตที่ต้องแลกมากับอุปสรรคมากมาย ซีรีส์ดูออกแนวสดใสแต่เนื้อหาข้างในจี้ปมจนเราต้องดูตั้งแต่ตั้งจนจบและเนื้อหาประติดประต่อกันหมด

  • สายหนังสืบสวน
  • สายหนังโรแมนติก
  • สายหนังพล็อตสับขาซับซ้อน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เราชอบที่ซีรีส์ชุดนี้ทำออกมาฟีลกู๊ดดูสดใสในช่วงแรก แต่การดำเนินเรื่องจากนั้นที่ทิศทางถูกปรับเปลี่ยนไม่ได้เป็นเส้นตรงเหมือนภาพที่โปรโมตแบบในโปสเตอร์ จากความรักฟีลกู๊ดหนุ่มสาววัยมัธยมที่เปิดหัวมาแบบงงๆ ซับซ้อน ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นการกลับไปแก้ไขอดีตที่เป็นรักแรกของเธอที่จากไปแบบไร้เบาะแส นางเอกพบความผิดหวังเพราะรักแรกดันจากไปในวันเกิดเธอ เมื่อได้โอกาสกลับไปรำลึกความหลัง เนื้อหาเลยเป็นอีกแบบหนึ่งทันที พล็อตในแต่ละตอนมีความซับซ้อน พร้อมปริศนาที่ปล่อยให้นางเอกต้องมาเรียบเรียงเบาะแส พอมานั่งดูแต่ละตอนเราพบว่า เธอเองต้องแก้ปัญหาทุกอย่าง คือได้ย้อนเวลากลับไปสำรวจความผิดพลาด เรื่องราวที่ค้างคาใจ จุดนี้เองก็ทำได้ออกมาดีเกินคาด ซาวด์ประกอบถูกปรุงแต่งออกมาได้ถูกที่ถูกเวลา บทจะฟีลกู๊ดก็ฟีลกู๊ดไปเลย บทจะจริงจังก็เป็นอีกแบบหนึ่ง ทุกอย่างไม่ได้มีอะไรได้มาง่ายๆ ทุกอย่างมีเงื่อนไขที่ต้องแลกและเธอเองก็เจอบททุกสอบด้วยเช่นกัน

ชื่นชมที่ซีรีส์ชุดนี้หล่อหลอมเนื้อหาพาร์ทอดีตและปัจจุบันได้ลงตัว กลมกล่อมมาก ถ้าไม่สังเกตอาจจะแยกลำดับเหตุการณ์ไม่ออก นอกจากประเด็นการสืบเสาะปัญหาที่ค้างคาใจแล้ว ยังค่อยๆเล่นกับความรู้สึกนางเอก ความรัก ความคิดถึง ปัญหาหัวใจ เราว่าทีมงานใช้จุดนี้มาขยี้ได้ฉลาดมาก การปรับโทนเรื่องอดีตและปัจจุบันทำได้ดีเกินคาด ไม่รู้สึกผิดหวัง เสียง สี ไม่ต่างกันมาก ทำให้บททำงานได้ การวางพล็อตเชื่อมเหตุการณ์ 2 ไทม์ไลน์ไว้ด้วยกัน อดีตและปัจจุบัน ดึงความสนใจต่อผู้ชมได้มาก โทนมีความสว่างไม่ตึงเครียดไม่ซับซ้อนเหมือนซีรีส์เกาหลีๆ พวกย้อนเวลาเรื่องก่อนๆ ทำให้เราจดจ่อตอน 1 ตอน 2 ตอน 3 ไปได้เรื่อยๆ แม้กรอบเวลาจะน้อย แต่พล็อตเรื่องที่ทิ้งปริศนาค้างคาใจเอาไว้แต่ละตอน ทำให้เรารู้สึกอยากดูตอนต่อไปอีกเรื่อยๆ อยากไขปริศนาไปพร้อมๆ กับเธอนั้นแหละ เราเชื่อว่าการออกแบบมุมภาพ ทำให้มุมมองของเรื่องราวสนุกมาก

นักแสดงเราชอบ คิมเยริน นางเอกของเรื่องมาก สาวน้อยลุคสดใสน่ารักมาก ตอนแรกเราไม่รู้ว่าเป็นใคร เปิดมา 1 นาที เรารู้สึกว่าน้องมีเสน่ห์ ฉากวิ่งเปิดเรื่องเรารู้สึกว่า เธอช่างทำให้เราอิ่มเอมใจจนไม่กล้าหันไปมองอะไรเลย ท่าทางที่สื่อสารออกมาดูออกมาเป็นธรรมชาติมาก เธอสามารถแบกเรื่องราวได้เยอะ ปรับลุคปรับโทนในแต่ละซีนออกมาได้แบบไม่ต้องพยายามเลยสักนิด น่ารักมีเสน่ห์ดวงตาเปร่งประกายเราชอบบทในภาคอดีตนะ คือสื่อสารออกมาน่ารัก ทั้งร้อยยิ้มทางท่า เราว่าเหตุผลที่เธอตีบทแตกเพราะช่วงอายุตัวละครกับเธอเองก็ไม่ห่างกันมากเข้าอกเข้าใจตรงนี้ได้เยี่ยม พอบทจะเจอความสูญเสียก็เล่นได้เข้าถึงอารมณ์ร้องไห้เสียน้ำตาได้ตามที่ผู้กำกับต้องการ ว่าจะขอเป็นแฟนคลับเธอเลย เพราเห็นครั้งแรกแล้วรู้สึกหลงรัก พาร์ทปัจจุบันอารมณ์ก็จะเปลี่ยนไปอีกแบบไม่สดใสมาก ตามประสาคนที่เคยเจอความสูญเสียมาก ส่วนพระเอก ยางฮงซอก รักแรกของเธอ เมื่อมาเข้าฉากด้วยกันดูลงตัวดี ทำให้ภาพซีรีส์ดูเป็นงานที่ดูใสๆ อารมณ์แบบความรักมัธยมไปเลยละ พระเอกคือคนที่มี Impact กับนางเอกมากในเรื่องนี้ ลองไปดูแล้วจะหลงรักนางเอกและเอาใจช่วยเธอจนจบเรื่องแน่ๆ ไม่กล้าพูดมากกลัวไม่สนุก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้ฉายทางโทรทัศน์ในเกาหลีใต้ แต่ออนแอร์ผ่านเว็ปไซต์สตรีมมิ่งในประเทศ
  • นี่คือผลงานแสดงนำเรื่องแรกของ Kim Ye-rim นักร้องเกิร์ลกรุ๊ปจากวง Red Velvet