Jirasan (2021)

จีรีซาน

Jirasan Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ทิ้งปริศนาตัวละครได้น่าสนใจ พล็อตเรื่องซับซ้อน การแสดงของคู่พระนาง จอนจีฮยอน และ จูจีฮุน เหมาะสมมากเป็นแคสติ้งที่ปังมาก แบกเรื่องราวได้ดีเยี่ยมทั้งคู่เลยจ้า

หมวดหมู่ : Mystery Thriller
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Lee Eung-bok
ความยาว : 16 Episodes
นักแสดงนำ : Jun Ji-hyun, Ju Ji-hoon

คำคมจากภาพยนตร์

"เราเป็นเจ้าหน้าที่ต้องช่วยเหลือผู้คนนี้คืองานเราไม่ใช่หรอ"

เรื่องย่อ

เรื่องราวแนวลึกลับเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติที่พยายามช่วยชีวิตผู้คนจำนวนมากมายที่พยายามจะจบชีวิตตัวเอง คนที่หายตัวไปจากการปีนเขา หรือตกเป็นเหยื่อจากสภาพอากาศที่เลวร้ายระหว่างปีนเขาจีรี ซึ่งเป็นพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติที่กว้างใหญ่ ซออีคัง เรนเจอร์หญิงแกร่งที่ดีที่สุดของอุทยาน ต้องมาสอน จูจีฮุน เด็กใหม่ในการตามหาผู้คนที่เจอภัยร้ายหลงทางในอุทยานแห่งนี้ ก่อนที่พวกเขาจะพบวามจริงที่น่าน่าสะพรึงกลัว

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Jirasan คืองานที่เหมาะกับกลุ่มคนที่ชอบงานสืบสวนสอบสวน ที่มาในสไตล์แบบภัยธรรมชาติ เบื้องหลังเต็มไปด้วยปริศนาคดีฆาตกรรมความเลวร้ายของคนที่แอบอ้างเอาธรรมชาติมาอ้างว่าเป็นเรื่องอาถรรพ์ เบื้องลึกเบื้องหลังคือความเห็นแก่ตัวของคนไม่กี่คน กลายเป็นคดีฆาตกรรมสร้างเรื่องกลบเกลื่อนความเลวร้าย ถ้าหากชอบงานของ Kim Eun-hee จาก Signal และ Kingdom  เรื่องนี้จะมาในมุมมองที่แปลกใหม่ มีความไซไฟแฟนตาซีลี้ลับที่สลับซับซ้อนจนคนดูคาดไม่ถึง

  • สายหนังสืบสวนสอบสวน
  • สายหนังฆาตกรรม
  • สายหนังลี้ลับ
  • สายหนังเกาหลี

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ไม่คิดว่าซีรีส์ชุดนี้จะเล่าเรื่องได้น่าสนใจ หยิบเรื่องราวที่ลึกลับของอุทยานแห่งชาติเกาหลีที่มีพื้นที่ใหญ่มาผสมผสานกับภัยร้ายที่ซุกซ่อนอยู่ในป่าแห่งนี้ ภัยพิบัติน้ำป่า พายุหินถล่ม คนเดินป่าคนสาปสูญหายตัวไปมากมาย ซีรีส์วางพล็อตได้ชาญฉลาดซับซ้อนมาก พวกเขาเลือกจะใช้ตัวละครหญิงแกร่งเป็นคนทีออกมาตามหาคนหายไป ส่วนตัวละครอีกคนคือเจ้าหน้าที่หน้าใหม่ที่ดูคนรอบข้างมองว่าอ่อนประสบการณ์ไม่มีน้ำยาอะไรเลย แต่ที่ไหนได้พระเอกดันมีความสามารถพิเศษญาณทิพย์ รู้ว่าใครมีชีวิตรอดหรือไม่รอด เราว่าเนื้อหาสื่อสารได้ดีมากตรงที่ว่า อุบัติเหตุภัยร้ายวัดใจเจ้าหน้าที่ว่าคุณยังมีจรรยาบรรณพร้อมช่วยเหลือคนหรือเปล่า รู้จักเสียสละในหน้าที่ หรือแค่กลัวตายปล่อยปะละลาย มีอยู่ฉากหนึ่งที่นางเอกเลือกจะออกไปตามหาคนเพื่อช่วยเหลือขณะที่หัวหน้าดูชิลๆ ปล่อยให้คนในหน่วยต้องตั้งคำถามสรุปแล้วหน้าที่เรามันคืออะไรกันแน่ เนื้อหาเล่นกับความรู้สึกคนมุมมองระหว่างความอยู่รอดความเป็นความตายของเขาตรงนี้สื่อสารได้ขนลุกมาก

โปรดักชั่นซีรีส์เรื่องนี้เล่าเรื่องได้ดีมาก เราชื่นชอบที่ทีมผู้สร้างพยายามแสว่งหาเทคนิคการเล่าเรื่องใหม่ๆมานำเสนอ ไม่ได้ยึกติดแค่ดราม่ารอมคอมความรัก หยิบประเด็นความเป็นความตายการมีชีวิตรอด การเสียสละของเจ้าหน้าที่มาเล่าผสมผสานกับภัยร้ายในอุทยาน ที่ว่ากันตามตรงสิ่งนี้เกิดขึ้นได้ตลอด คนหลงป่าคนหายสาปสูญไปเมื่อเจอเหตุการณ์ภัยป่าที่เราคาดไม่ถึง ซีนภัยพิบัติน้ำป่ามา มันดูอลังการมากไปเลยละแก เล่นใหญ่ น้ำป่ามาแต่ละซีนลุ้นกับแทบใจหายใจคว่ำ การเล่าเรื่องไปไกลแล้วเรื่องนี้ งานภาพวิธีการเล่าเรื่องมุมกล้องมีเทคนิคที่ทันสมัย ทำให้เราโฟกัสปฏิกริยาการตัดสินใจของตัวละครได้ตลอดเวลา เป็นซีรีส์ที่มีมิติการเล่าเรื่อง ที่สำคัญคือเนื้อหาในตอนแรกค่อนข้างซับซ้อนมาก น่าตื่นเต้นมากที่การเล่าเรื่องนี้ มีองค์ประกอบที่ทัดเทียมกับภาพยนตร์เลยทำให้ เราเอนจอยมากและเราคอยตอนใหม่อยู่ เพราะตอนช่วงท้ายมีเหตุการณ์กลับตลับปัดทำให้เราอึ่งว่าที่ดูมาทั้งหมดหักมุมซับซ้อนมาก

มาพูดถึงนักแสดงนำ 2 คนบ้างเป็นตัวแม่ของเกาหลีเลย ไม่ว่าจะเป็นยัยตัวร้าย จอนจีฮยอน ในบทเจ้าหน้าที่หญิงแกร่งผู้ไม่กลัวภัยร้าย สาวนักปีนเขาฝีมือดีที่สุดและรู้จุกทุกอย่างเกี่ยวกับเส้นทางของอุทยานแห่งชาติเขาจีรี การแสดงของเธอแปลกตามากพลิกบทบาทอีกครั้ง การได้เห็นผู้หญิงมีความเสียสละมากกว่าผู้ชายในเรื่องสื่อสารให้เห็นแล้วว่าโลกยุคต่อไปคนที่พร้อม คือคนที่ยอมแลกเพื่อช่วยชีวิตคนมากกว่าจะทนอยู่ไปวันๆ เราชอบไดอาล็อคของเธอมาก และคิดว่าเนื้อหาตอนใหม่ๆในซีรีส์ชุดนี้จะทำให้เราได้เห็นมุมมองที่แปลกใหม่ของเธอ ส่วน จูจีฮุน พระเอกหนุ่มจาก Kingdom เจ้าหน้าที่หน้าใหม่ที่ออกภาคสนามเป็นครั้งแรก ชายหนุ่มที่มาเป็นบัดดี้กับนางเอกเรารู้สึกว่าเป็นการแคสติ้งที่โดนใจแฟนๆ หนุ่มจบใหม่ที่ใครต่อใครคิดว่าไม่มีประโยชน์อ่อนหัดแต่สามารถช่วยเหลือผู้คนให้รอด เป็นตัวละครที่ทำให้เรารู้ว่าเราไม่ควรมองข้ามดูถูกใคร เพราะบางทีทักษะที่คนคนนั้นมีอาจช่วยเหลือให้ผู้อื่นรอดชีวิตได้ เป็นบทที่เราได้เห็นพระเอกรายนี้ในสไตล์ใหม่ที่ไม่ได้เห็นมาก่อน

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ออนแอร์ 16 ตอนเรตติ้งขึ้นอันดับ 1 เกาหลีใต้
  • นี่คืองานเขียนบทของ Kim Eun-hee จาก Signal และ Kingdom