Missing (2023)

เสิร์ชหา...แม่หาย!?

Missing Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

เล่าเรื่องได้โคตรเหนือชั้นไอเดียแพรพราว ให้ความลึกลับซับซ้อนโดนสับขาหลอกไปเต็มๆ เล่าเรื่องได้โดนใจ ติดโผหนังที่ชอบไปแล้ว

หมวดหมู่ : Mystery Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Nicholas D. Johnson, Will Merrick
ความยาว : 1 ชั่วโมง 54 นาที
นักแสดงนำ : Storm Reid, Storm Reid, Ken Leung

คำคมจากภาพยนตร์

"Just because someone parents that means you don't like mistake."
ถึงจะเป็นพ่อแม่ ก็ไม่ได้แปลว่าพวกเขาทำผิดไม่ได้"

เรื่องย่อ

จูนเด็กสาวคนหนึ่งกำลังรอคอยการกลับมาของแม่ที่สนามบินหลังจากที่แม่ของเธอได้ไปเที่ยวพักผ่อนกับแฟนใหม่ที่โคลัมเบีย ทว่ามีหลายๆอย่างผิดสังเกตุ แม่เธอไม่ได้กลับมาตามที่นัดและหายตัวไปอย่างปริศนา เธอมืดแปดด้านไม่รู้จะทำอย่างไร ด้วยความที่อยู่ที่แอลเอห่างไกลจากประเทศที่แม่ไปเที่ยวจูนจึงต้องใช้เทคโนโลยีใหม่ต่างๆนาๆ เพื่อพยายามหาตัวแม่ให้พบก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป การสืบเสาะหาร่องรอยบนโลกดิจิตอลของเธอนำไปสู่ ความลับสุดระทึกและเรื่องหลอกลวงที่สุดจะคาดเดา

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Missing นั้นเป็นหนังที่ต่อยอดมาจาก Searching พล็อตเดิมแต่ลูกเล่นจัดจ้านสับขาหลอกทิ้งปมปริศนาที่หักมุมแบบคาดไม่ถึงและน่าจะถูกใจคอหนังสืบสวนสอบสวนอย่างแน่นอน เพราะแก่นหลักของหนังก็ยังเป็นในเรื่องบทที่พัฒนามาอย่างดี มีลูกล่อลูกชน พลิกผันไปมาให้คนดูชวนลุ้น อีกทั้งการเฉลยปมอะไรต่างๆ ก็ทำออกมาได้อย่างลงตัวอีกด้วยไม่ต่างอะไรจากการอ่านนิยายสืบสวนชั้นดีสักเล่มเลย แล้วยิ่งเอามาผสานกับวิธีการเล่าเรื่องที่หาจังหวะลงในแต่ละฉากได้เป็นอย่างดี รู้ว่าฉากไหน ต้องผ่านอุปกรณ์ไหน ก็เลยยิ่งทำให้หนังออกมาลงตัวในทุกทาง ซึ่งถ้าใครชอบหนังสไตล์ Screen แบบนี้ แบบ Unfriend หรือ Host, Searchingที่เป็นสไตล์หนังสยองแล้ว Missing ก็จะฉีกมาเป็นแนวสืบสวนที่ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว

  • สายหนัง Screen Movies
  • สายหนังสืบสวนลึกลับ
  • สายหนังลูกหายต้องหา

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ดูจบต้องปรบมือให้กับทีมผู้สร้างทีมงานมือเขียนบทหนังเรื่องนี้ที่มอบความบันเทิงแบบที่เราไม่ต้องทำการบ้านไม่ต้องอ่านเรื่องย่ออะไรเลยด้วยซ้ำ เนื้อหาจาก Searching ไม่มีอะไรต่อกัน พล็อตใหม่เส้นเรื่องใหม่ หนังเล่าเรื่องผ่านเด็กสาวคนหนึ่งที่เก่งกาจการใช้คอมพิวเตอร์ แฮ็คมันได้แทบทุกอย่าง เพื่อสืบหาความจริงแม่ดิฉันหายไปไหน หายไปได้อย่างไรว้า ไปเที่ยวกับแฟนหนุ่มที่คบกันได้ไม่นานที่โคลัมเบีย เธอกระวนกระวายใจกับชายปริศนาคนนี้มาก หนังโปรยเบาะแสให้เราได้เก็บและไปวิเคราะห์แทบทุกฉาก อารมณ์หนังจึงให้ความหลากหลาย หนังมาด้วยกลิ่นอายแบบงานสืบสวนสอบสวนที่เด็กสาวอย่างจูนต้องงัดสกิลที่เธอมีตามหาว่าแม่ตัวเอง เธอเกาะรอยบนโลกออนไลน์ทุกรูปแบบ ดูไปดูมาจูนเองก็อาจไปเอาดีเป็นนักสืบได้เหมือนกันเพราะเก่งกาจตามสืบหาต้นตอทุกอย่างเจอได้อย่างรวดเร็วมาก ตัวหนังสรรหากลยุทธ์วิธีการเล่าเรื่องที่พลิกไปพลิกมาหลอกล่อคนดูจนหัวหมุนไปทันที

ตัวหนังเองขับเคลื่อนเนื้อหาได้น่าสนใจ เมื่อโลกอินเตอร์เน็ตเติบโตไปอย่างรวดเร็ว มันก็กลายเป็นดาบสองคม การสืบหาข้อมูลที่รวดเร็ว แต่มันก็แฝงไปด้วยความอันตรายแบบที่เราคาดไม่ถึง โลกใบนี้อันตรายมากเกินกว่าที่เด็กอย่างเธอจะเข้าใจ บางทีคนใกล้ตัวอาจไม่ใช่คนดีๆแบบที่เราคิดไว้ก็ได้ การที่ตัวละครเอกอย่างจูน สืบโน่นสืบนี่แน่นอนว่าเธอต้องการพาตัวแม่กลับมาให้ได้ แต่พอหาความจริงไปเรื่อยๆทุกอย่างมันดูยุ่งยากไปหมดเบาะแสใหม่ๆเพิ่มเข้ามามันจึงไม่ใช่แค่เรื่องเดียวแต่มีปมปริศนาที่โยงใยใหม่ๆเข้ามา เพิ่มความอยากรู้อยากเห็นเข้าไปอีก ค่อนข้างชอบบทหนังที่นำเสนอผ่านหน้าจอที่โทรศัพท์และแลบท็อปของตัวละครเอกไปตลอดทั้งเรื่อง เพราะมันให้ความมันส์ตามติดตัวละครไปตลอดรอดฝั่งเธอจะแก้เกมยังไง ซึ่งมันตอบโจทย์คนดูแบบเราที่ชอบหนังที่หักมุมแบบนี้มันชวนเหว่อทันที

ด้านการแสดงหัวใจสำคัญของเรื่องคงหนีไม่พ้น Storm Reid สาวน้อยมากความสามารถที่แบกเรื่องไปได้ตลอดรอดฝั่ง ชอบคาแรกเตอร์ของเธอพอได้เห็นความกระวนกระวายใจมันทำให้เราได้เห็นการแสดงเธอหวาดกลัวไปหมดทุกเรื่อง ซีเรียสอ่อนไหวเปราะบาง ยิ่งฉากที่โคลสอัพคือต้องใช้พลังงานใช้อารมณ์เยอะมากนับถือหัวจิตหัวใจนางจริงๆ ด้านตัวละครอื่นๆที่มาซัพพอร์ทช่วยให้หนังสนุกกลบจุดบอดออกซะสนิทมี Impact กับจูนมากๆ ทั้ง Nia Long, Ken Leung และ Joaquim de Almeida

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ผกก. Searching ไม่ได้กลับมาทำหนังเรื่องนี้ เพราะติดเรื่อง Run
  • Will Merrick และ Nick Johnson คือมือตัดต่อหนัง Searching ที่ได้รับการผลักดันให้มากำกับหนัง