Devil (2010)

ปีศาจ

Devil Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังฆาตกรรมที่เล่นกับเรื่องปีศาจ ความชั่วเรื่องความรู้สึกผิดของตัวละคร อาจไม่ได้สมบูรณ์แบบ แต่มอบความระทึกขวัญได้แน่นอนๆ โดยเฉพาะบทสรุปช่วงท้ายที่คาดไม่ถึง

หมวดหมู่ : Horror Mystery
สัญชาติ : American
กำกับโดย : John Erick Dowdle
ความยาว : 1 ชั่วโมง 20 นาที
นักแสดงนำ : Chris Messina, Logan Marshall-Green, Geoffrey Arend

คำคมจากภาพยนตร์

"I forgive you"
"ผมให้อภัยคุณ"

เรื่องย่อ

วันธรรมดาของคนแปลกหน้า 5 คน ที่ประกอบไปด้วย รปภ.มือใหม่, หญิงสาว, เซลล์แมนมาดกวน, หญิงสูงวัย และชายหนุ่มคนหนึ่ง ทั้งหมดได้ขึ้นลิฟต์ตัวที่ 6 พร้อมกัน ลิฟต์ไปติดค้างอยู่ระหว่างชั้นที่ 20 กับ 21 แม้ทั้งหมดจะพยายามร้องขอความช่วยเหลือ แต่ไม่มีใครสามารถช่วยเหลืออะไรพวกเขาได้ แล้วจู่ๆก็มีคนถูกฆ่าตายไปทีละคน หรือว่ามันจะเป็นการลงโทษของปีศาจที่ต้องการฆ่าคนในลิฟท์ตายให้หมดกันแน่

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Devil เป็นผลงานแนวระทึกขวัญผสมผสานกับฆาตกรรมที่มาในสไตล์ 1 โลเคชั่นที่มีคนตายเกิดขึ้นในลิฟท์งานจากมันสมอง M. Night Shyamalan เจ้าพ่อหนังหักมุมที่มักงัดไอเดียมาเล่าเรื่องตีความได้แปลกใหม่อยู่เป็นประจำ เขาไม่เคยทำงานซ้ำซากจำเจ และงานชิ้นนี้คือหนังทุนต่ำ ที่พลิกแนวคิดการสร้างหนังแนว Whodunit ไปเลย และบทสรุปของหนังก็เข้าขั้นน่าประทับใจ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ย้อนกลับไปดูหนังเรื่องนี้อีกครั้ง นับถือ M. Night Shyamalan ที่วางโครงเรื่องนี้ได้น่าสนใจ การเลือกทำหนังหาตัวคนร้ายใครฆ่า เปลี่ยนเซ็ตติ้งใหม่ ใช้ลิฟท์ที่แคบเป็นหัวใจสำคัญต่อการเล่าเรื่องและเชื่อมโยงประเด็นการฆาตกรรมกับทุกตัวละครได้อย่างลงตัว ภายใต้กรอบเวลาที่จำกัด พร้อมกับตั้งคำถามให้เราได้เห็นว่าใครเป็นคนร้ายฆ่าคนตายในลิฟท์ จังหวะหนังมันลุ้นระทึกดีควบคู่ไปกับการสร้างสถานการณ์แสนกดดัน เปิดพื้นที่ให้คิดตามว่าใครกันแน่เป็นปีศาจ แล้วมันจะฆ่าใครเป็นรายต่อไป ปีศาจอาศัยจังหวะชุลมุนในที่มืดไล่ฆ่า ทุกคนในลิฟท์กลัวตายกันหมด หวาดระแวงกันไปหมด จนเปิดสัญชาติยานดิบของตัวละครทุกคนความเลวร้ายที่พวกเขาได้เคยสร้างบาดแผลเวรกรรมต่อคนอื่น หนังจึงค่อยๆเปิดปมตัวละครทีละตัวขึ้นมา แทบทุกคนแม่งโคตรเลวมาก สร้างปัญหาไม่รับผิดชอบ   บางคนไปฆ่าคนตายอีก บางคนขโมยของ บางคนไปมีชู้กับคนอื่นมา แน่นอนว่าการติดอยู่ในลิฟท์นี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ๆ

โครงเรื่องเรียบง่าย หนังสไตล์นี้มีจุดเด่นคือการไขปมปริศนา ซึ่งเรื่องนี้คนไขคดีคนตำรวจที่อยู่ข้างนอก ที่ค่อยสืบสวนหาปมเบื้องหลังคนในลิฟท์ ซึ่งพาสาวไปเรื่อยๆ หนังบอกเราให้เข้าใจว่าเราไม่สามารถหนีเวรกรรมที่สร้างเอาไว้ได้จริงๆ การหนีปัญหาคนเราจะหนีอะไรก็ได้ แต่สุดท้ายการหลีกเลี่ยงหนีปัญหามันไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้น สุดท้ายมันเป็นตราบาปที่ฝั่งลึกอยู่ในชีวิตเรา ไม่มีหายออกไปได้ และสุดท้ายมันย้อนกลับมาทำร้ายตัวละครทุกคนที่หนักหน่วงรุนแรงกว่าเดิม อาจจะเป็นพูดได้ว่าหนังพูดให้เรารู้จักยอมรับความจริง รู้จักการให้อภัย รับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นมากกว่าจะไปหนีปัญหา ซึ่งการสร้างตัวละครปีศาจอยู่ในลิฟท์นี่ไม่ต่างอะไรกับการเช็คบิลเลย ชอบบทสรุปช่วงท้ายของหนังมันทำให้เราได้เข้าใจ Message ที่แท้จริงของหนังจริงๆ ไม่ใช่เรื่องฆาตกรรมในลิฟท์ที่ M. Night Shyamalan ปูในตอนแรก

ในพาร์ทนักแสดงกลุ่มดาราโนเนมที่ถูกดึงตัวเข้ามาเล่นทั้ง Logan Marshall-Green ที่หน้าตาคล้าย Tom Hardy, Chris Messina นักแสดงที่สวมบทนักสืบ, Geoffrey Arend, Geoffrey Arend, Bojana Novakovic  และ Jenny O’Hara ทุกคนมอบการแสดงที่ยอดเยี่ยม สร้างบรรยากาศห้วงอารมณ์ที่กดดันให้ผู้เล่นลุ้นไปจนถึงฉากจบ และหนังก็มอบจุดหักมุมให้เราได้ดีมาก หนังสมเหตุสมผล รายละเอียดลูกเล่นนัยยะแอบแฝง สายตาท่าทางของตัวละครที่ปรากฏตัวออกมา ทำให้เราคาดเดาไม่ถูกเลยจริงๆว่าหนังวางพล็อตว่าใครกันแน่คือปีศาจที่แท้จริง หนังเติมเรื่องเหนือธรรมชาติเข้ามาและทำออกมาได้เหนือคาดจริงๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังวางแผนจะสร้างภาคต่อให้เป็นไตรภาค The Night Chronicles trilogy แต่ทุกวันนี้โปรเจ็คยังไม่ไปไหนเลย
  • ทีมผู้สร้างได้แรงบันดาลใจมาจากนิยายของ Agatha Christie
  • หนังของญี่ปุ่น Akumu no Elevator คือไอเดียที่ทำให้ทีมผู้สร้างเลือกพล็อตเรื่องเป็นลิฟท์