Barbarian (2022)

บ้านเช่าเขย่าขวัญ

Barbarian Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ถือว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ทำได้สนุกดี บรรยากาศกดดัน บีบหัวใจผู้ชม คาดเดาอะไรไม่ได้ หลอกล่อคนดูฉากแรกจนถึงฉากสุดท้าย หวังว่างานต่อไปจะดีกว่านี้นะ

หมวดหมู่ : Horror
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Zach Cregger
ความยาว : 1 ชั่วโมง 42 นาที
นักแสดงนำ : Bill Skarsgård, Justin Long, Georgina Campbell

คำคมจากภาพยนตร์

"Do I look like some kind of monster?"
'ฉันดูเหมือนสัตว์ประหลาดบางชนิดหรือเปล่า?

เรื่องย่อ

Tess หญิงสาวที่ต้องเดินทางเข้าเมืองดีทรอยต์มาเพื่อสัมภาษณ์งานใหม่ เธอได้ทำการเช่าบ้านผ่านแอปพลิเคชั่นชื่อดัง AirBNB เอาไว้หลังหนึ่ง แต่ปรากฏว่าเมื่อเดินทางมาถึงกลับพบว่ามีชาย ที่ชื่อว่า Keith เข้ามาพักอยู่ก่อน ด้วยสถานการณ์ที่ฝนตก บรรยากาศมืดไม่น่าไว้วางใจอะไรเลย ทำให้เธอตัดสินใจที่ค้างคืนที่บ้านหลังที่เช่าเอาไว้ หลังจากที่ชายคนนั้นให้ข้อเสนอให้แชร์บ้านอยู่

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Barbarian นั้น เหมาะกับคนที่ชอบหนังระทึกขวัญ สยองขวัญแบบทุนต่ำที่เน้นขายไอเดียจริงๆ เพราะตัวพล็อตมันสร้างความสั่นประสาทจนเข้าขั่นขวัญผวา คนแปลกหน้ามาอยู่บ้านเช่าเจอเรื่องไม่คาดฝันดิ้นรนเอาตัวรอด  หนังแฝงประเด็นให้คิดตามมากมาย ไม่มีทางเดาพล็อตออกเลย มันไปออกอีกทางตลอด ถ้าคุณไม่ได้ดูตัวอย่างหนังมาก่อนคุณจะเดาไม่ออกเลยว่านี่มันหนังสยองขวัญแนวไหน โจรโรคจิต? หนังเชือด? หนังผี? หนังมันใส่ทุกรสชาติมาให้คุณได้สัมผัสจริงๆ และทุกพล็อตมันน่าสนใจสามารถเอาไปสร้างหนังได้ทุกเรื่อง

  • สายหนังระทึกขวัญคนบุกบ้าน
  • สายหนังสยองขวัญทุนต่ำ
  • สายหนังฆาตกรโรคจิต

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังเรื่องนี้อาจทำให้เราเข้าข่ายหลุดสปอยล์เนื้อหาได้ เราเปิดตัวเมื่อวานและพบว่า ผู้กำกับหนังใช้งบประมาณที่น้อยนิดแต่จัดการใช้สถานที่น้อยได้คุ้มค่าและสร้างบรรยากาศอารมณ์หนังได้เข้าขั้นน่ากลัวมากๆ เนื้อหาหนังไม่ได้มีความแปลกใหม่อะไร แต่สิ่งที่ทำให้หนังน่าดูน่าติดตามไปตลอด คือการที่ตัวละครเริ่มรู้สึกว่าบ้านนี้มีความไม่ชอบมาพากลอยู่ ตามอารมณ์คนที่ต้องค้นหาความจริง เมื่อเรามาเช่าบ้านหรือมาอยู่อาศัย เพื่อให้รู้ว่ามันมีอะไรที่เจ้าของเดิมปล่อยทิ้งไว้ หรือสิ่งที่เป็นอันตราย หนังจึงเต็มไปด้วยความไม่น่าไว้วางใจ จากตัวละครผู้หญิงที่หวาดระเวงจากผู้ชายแปลกหน้าที่ก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร เขาและเธอเป็นเสมือนเหยื่อของเจ้าของบ้านที่ห่วยแตกไม่ได้สนใจอะไรเลย

ภาพของหนังมีจังหวะนรกให้เราได้ดูและคิดตามเยอะแยะมากมาย ตรงที่ว่าบ้านดูทรุดโทรมทำไม ตัวละครชายหญิงถึงไปเช่าอยู่ บรรยากาศรอบนอกก็ไม่น่าไว้วางใจ ไหนจะเป็นเจ้าของบ้านที่ก็ละเลย ไม่ได้ตรวจสอบอะไรเลย ปล่อยให้คนเข้าไปจองบ้านซ้ำซ้อนกัน 2 คน หนังเล่าเรื่องได้แพรวพราวนะหลอกล่อคนดูจากซีนแรกไปจนถึงซีนสุดท้าย คือมันสร้างความเขย่าขวัญให้คนดูลุ้นและหาคำตอบถึงความแปลกประหลาดที่ซุกซ่อนในบ้านหลังนี้ ความระทึกขวัญสั่นประสาทอาจมีน้อย แต่อารมณ์ของหนังที่เป็นจุดที่ขยี้ผู้ชม น่าเสียดายที่บางจุดมันดูไม่ Make Sense เลยทำให้รู้สึกผิดหวัง เพราะว่าบ้านและระแวกที่อยู่มันก็ดูวันเวง ถ้าคนไหวพริบดีฉลาดไม่มีทางมาอยู่แน่ๆ อีกจุดหนึ่งที่ไม่พูดไม่ได้คือหนังก็แฝงไปด้วยแอบเหยียดเพศไว้ด้วยเหมือนกัน ถ้าบางคนดูแล้วจับจุดได้อาจจะรู้สึกไม่ชอบ

ส่วนการแสดงของดารานำ 3 คนคือไฮไลท์หลักของหนัง คือหญิงสาวเพียงแค่คนเดียว Georgina Campbell ที่มาเช่าบ้าน แต่ดูไปดูมา เหมือนทีมบ้านจะปั้นบทให้เธอโดดเด่นน่าจดจำกว่าใครเพื่อนๆ ส่วน Bill Skarsgård นี่คือตัวละครที่หลายๆคนคิดว่าเขาดูเลวไม่น่าไว้วางใจ ก็ถือว่าพ่อหนุ่มคนนี้นิ่งเยือกเย็นหลอกล่อคนดูซะอยู่หมัด หรือจะเป็น Justin Long เจ้าของบ้านที่มาสร้างอารมณ์หนังให้ไม่ดูซีเรียสจนเกินไป คือการจัดวางเรื่องได้น่าสนใจ และบทหนังก็เชื่อมโยง 3 ตัวละครเข้าหากันได้ดีมากๆ ซึ่งการแสดงของดารานำ 3 คน คือสิ่งที่ทำให้หนังดูดีขึ้นทันตา

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ติดโผหนังสยองขวัญที่ควรดูแห่งปี 2022
  • Richard Brake นักแสดงที่เล่นเป็น Monster ไปดูหนังในโรงที่อเมริกา จนคนดูรอบข้างหวาดกลัว
  • Barbarian คือผลงานการกำกับเรื่องแรกของดาราสายตลกอย่าง Zach Cregger
  • ใช้ทุนสร้างไป 4.5 ล้านเหรียญ แต่ทำเงินกลับมา 45 ล้านเหรียญ