Haunted Universities 2nd Semester (2022)

เทอมสองสยองขวัญ

Haunted Universities 2nd Semester Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

ยกนิ้วให้นักแสดงทุกคนที่แบกเรื่องราวได้ดี ทำให้ทุกๆพาร์ทมันลุ้นระทึกบีบหัวใจตลอดเวลา กิต Three Man Down คือไฮไลท์ของเรื่อง ที่สำคัญหนังยังมีเล่าเรื่องได้ฉลาดเสียดสีระบบความเชื่อแบบเก่าๆของนักศึกษามหาลัยในไทยได้แบบเจ็บแสบ
.

หมวดหมู่ : Horror
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Jatuphong Rungrueangdechaphat, Pattaraporn Werasakwong, Eakarpon Settasuk
ความยาว : 1 ชั่วโมง 47 นาที
นักแสดงนำ : Teeradon Supapunpinyo, Kemisara Paladesh, Panisara Rikulsurakan

คำคมจากภาพยนตร์

"ชีวิตเราไม่ได้อยู่แค่ในมหาลัย เรียนไม่จบไม่ได้หมายความว่าชีวิตเราต้องจบซะหน่อย"

เรื่องย่อ

หลังจากห่างหายการทำหนังผีไปนานหลายปีในที่สุดสหมงคลฟิล์ม ก็กลับมากับพล็อตหนังทริลเลอร์ระทึกขวัญ ภาคต่อจากมหาลัยสยองขวัญ เมื่อปี 2009 ที่หยิบยกความน่ากลัวความระทึกขวัญในรั้วมหาลัยมาเล่าเรื่องผ่าน 6 นักศึกษารุ่นใหม่ที่ต้องมาพัวพันกับตำนานสุดสยอง ทั้ง เมษา เด็กสถาปัตย์ปีหนึ่งที่สามารถสัมผัสถึงวิญญาณได้ จนทำให้คนรอบข้างไม่อยากเข้าใกล้ ยกเว้น ต่าย เพื่อนสนิทของเมษา หรือจะเป็นเรื่องราวของ แทน และ แตง ที่พักอาศัยอยู่ในหอพักแห่งหนึ่ง แต่ห้องของเขากลับเป็นห้องของอดีตนักศึกษาที่เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา รวมถึง กอล์ฟ เด็กหนุ่มที่เรียนไม่จบมหาลัยที่ออกไปทำงานเลี้ยงชีพ และต้องเอาของไปให้พี่สาวอย่าง มีน เด็กคณะวิทย์ แต่ดันหลงเข้าไปอยู่ในตึกคณะเก่าสุดเฮี้ยน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับเทอมสองสยองขวัญ เป็นหนังผีไทยที่มีดีในมุมมองที่แตกต่างกันออกไป หนังพยายามหยิบประเด็นระบบโซตัสระบบรุ่นพี่รุ่นน้องที่เป็นปัญหาใหญ่ในสังคมมหาลัยที่เราหาคำตอบไม่ได้มาเล่าเรื่อง ด้วยการเสียดสีผ่านโทนเรื่องที่เป็นความสยองขวัญ องค์ประกอบหนังทำได้ดีไม่ได้หลอนที่น่ากลัว แต่หนังตั้งคำถามถึงความเน่าที่เกาะกินสังคมมหาลัยในไทยมาช้านาน ปฏิบัติตามรุ่นสู่รุ่นจน หรือการดำรงชีวิตในแบบคนธรรมดากลับเอาตัวรอดได้มากกว่าคนเรียนเก่งในระบบมหาลัย มันพิสูจน์ให้เราเห็นว่าหนังเรื่องนี้ฉายภาพความเลวร้ายของระบบนักศึกษามหาลัยได้น่าสนใจดูจับต้องได้ คนดูหนังเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นสายสยองขวัญเสมอไป แต่เป็นคนชอบประเด็นดราม่า ความอยุติธรรมในสังคม ถ้าดูจบแล้วน่าจะตีความออกได้ไม่อยาก

  • สายหนังสยองขวัญ
  • สายหนังที่ชอบความอยุติธรรม
  • สายหนังดราม่าเสียดสีสังคม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังไทยสยองขวัญที่ทีมงานหวังปั้นผู้กำกับหน้าใหม่มาชิมลางทำหนังใหญ่เต็มตัว หั่นทำเป็นเรื่องสั้น 3 เรื่องเล่าถึงชีวิตในมหาลัยตำนานความเฮี้ยนที่ 6 นักแสดงต้องประสบพบเจอแตกต่างกันออกไป หน้าหนังเปิดตัวได้น่ากลัว แต่พอเข้าไปสัมผัสเราพบว่าสิ่งที่ทำให้เรื่องราวมันไปต่อได้ไกล คือพลังของนักแสดงซะมากกว่า คาแรกเตอร์กลุ่มดาวรุ่งทั้งหมด เมื่อถูกนำมาเล่าผ่านความสยองขวัญแล้วมันแข็งแรง คือไม่ว่าจะเป็น มิวสิค BNK48, แคร์ ปาณิสรา เจมส์-ธีรดนย์ นาน่า-ศวรรยา เบลล์-เขมิศรา หรือ กิต Three Man Down ทุกคนออร่าตีความในบทบาทของตัวเองออกมาดีเกินความคาดหมายเอาไว้ แต่ละคนอาศัยทักษะความสามารถทางการแสดงแบกอารมณ์แบกเนื้อหาแบกเรื่องราวในแต่ละตอนไปได้ตลอดรอดฟัง ยิ่งพาหนังเล่าเรื่องด้วยความระทึกขวัญเป็นฉากหน้า แต่ฉากหนังในเรื่องพวกเขาเป็นตัวแทนที่สะท้อนความห่วยแตกของระบบนักศึกษามหาลัยไทย

ส่วนตัวแล้วไม่ได้รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้หลอนน่ากลัวจนสะดุ้ง แต่หัวใจของหนังเรื่องนี้คือการเล่าเรื่องผ่านที่หมกหมุ่นประเพณีรุ่นพี่ รับน้อง ความเชื่อ ตราคณะ การรับปริญญา มองไกลๆมันเหมือนมายาคติ ที่สำคัญคือทีมงานนำความสยองขวัญมาเสียดสีสิ่งเหล่านี้ได้แบบฉลาดแยบยล เวลาเรารับน้อง มักจะมีรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว ชอบมาแอ็คอาร์ททำตัวเป็นใหญ่โชว์พาวให้เด็กๆปีหนึ่งหวาดกลัว ต้องทำตามระบบประเพณี เด็กสาว 2 คนที่เป็นเพื่อนรักเจอเหตุการณ์รับน้องที่น่าอึดอัด คนหนึ่งแกล้งทำเป็นเหมือนไม่มีอะไร อีกคนเผชิญหน้ากับความหวาดกลัวกับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้า จากความรักความผูกพันมันกลายเป็นขั้วตรงข้าม บางครั้งคนเราก็พร้อมจะทอดทิ้งกันได้ เมื่อมีเหตุการณ์ที่คับขัน หรือจะเป็นเรื่องราวความเชื่อที่สืบทอดกันมานานของการเป็นแพทย์ทำให้คนเรามักลุ่มหลงมากเกินไป การสร้างมุมมองให้นักศึกษาเขาใจแบบผิดๆจนไม่ละทิ้งไม่ปล่อยวางบางครั้งมันกลายเป็นดาษสองคมได้

แต่ที่ไฮไลท์ของเรื่องนี้ที่ทำได้เข้าตามากที่สุดดันเป็นการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของพี่น้องที่ต่างกันสุดขั้ว คนหนึ่งเป็นเด็กเรียนไม่จบมหาลัย ไม่เอาระบบไม่เอารุ่น โดนมองว่าไม่มีอนาคตเพราะเรียนไม่จบแค่นั้น กับพี่สาวนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์หัวดีเรียนเก่งที่มุ่งมั่นจะเรียนให้จบให้ได้ ความฮาความตลกของเรื่องสุดท้าย ต้องยกความดีความชอบให้ กิต Three Man Down ที่เป็นน้องชายสุดบื้อเอาคอมมาให้พี่สาวแต่ดันไปผิดตึกไปตึกผีเฮี้ยนจนสร้างเรื่องวุ่นวาย เขาทำให้พาร์ทนี้ดูฮาดูหลอนไม่ซีเรียส ที่สำคัญพาร์ทนี่แหกกรอบหนีงผีไทยยำและล้อเลียนได้เจ็บแสบเวลาคนวิ่งหนีผีเอาตัวรอดคือแบบเห็นแล้วทึ่งกับความเป็นซีนซิตคอมที่หยอกล้อใส่มาได้ถูกที่ถูกทางมาก ที่สำคัญคือการที่ตัวละครเรียนไม่จบมาเป็นคนดำเนินเรื่องให้พาร์ทชุดครุยมันเป็นอะไรแยบยล เอาความซื่อๆของตัวละครมานำทางคลี่คลายปัญหาต่างๆ ไปดูเองรับรองพาร์ทนี่ขำกร๊ากไปเลยจ้า

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเรื่องนี้ถ่ายทำเสร็จมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021
  • ทีมงานหั่นเป็นเรื่องสั้น 3 ตอน โดยนำเอาตำนานเรื่องสยองขวัญของแต่ละมหาลัยมาเล่าเรื่อง
  • บทหนังทีมงานสหมงคล ฟิล์ม เป็นคนทำ โดยที่เปิดโอกาสให้ผู้กำกับหน้าใหม่ที่ผ่านงานเอ็มวี โฆษณาจากโปรดักชั่นเฮ้าส์ในไทย 3 เจ้ามาทำ